Dân xin số Thứ trưởng để mua nhà giá 11 triệu đồng/m2

Trong một phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, nguồn cung nhà giá rẻ khá lớn, "nếu muốn mua nhà 11 triệu/m2, tôi giới thiệu cho". Tuy nhiên trong thực tế, Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết, chưa có dự án nào chính thức được phê duyệt từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

( ĐVO ) - Trong một phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, nguồn cung nhà giá rẻ khá lớn, "nếu muốn mua nhà 11 triệu/m2, tôi giới thiệu cho". Tuy nhiên trong thực tế, Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết, chưa có dự án nào chính thức được phê duyệt từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

"Hiện nay một số dự án nhà thương mại bán giá rẻ, nhưng phải trả chênh là do chúng ta dại dột lao vào đấy chứ, trên thị trường thiếu gì nhà 11 triệu/m2. Nếu muốn mua nhà 11 triệu/m2, tôi giới thiệu cho, thiếu gì" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết.

Cái gọi là "chênh" giá ở đây chính là đám cò mồi môi giới BĐS ăn chặn từ người mua, nói cách khác, giá thực của BĐS đã bị đám cò đất này thổi giá lên quá cao, BĐS chính chủ thì chỉ cần bán 11 triệu đồng/m2 cũng đã có lãi rồi. Vậy thì câu hỏi đặt ra tất yếu sẽ là: tại sao không làm sạch thị trường BĐS mà cứ là phải giải cứu BĐS với gói đầu tiên là 30 ngàn tỉ đồng? Hoặc nói bằng cách khác thì: người mua nhà vẫn phải trả giá cao do 'dại dột' và như vậy là 30 ngàn tỉ đồng sẽ cứu....đám cò mồi BĐS bất lương kia?

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vì thu nhập của người dân hiện nay chưa cao, nên Nhà nước mới phải đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho vay chứ không thể trông chờ vào lương của người dân được.

Có thế chứ, ít ra thì quan chức Bộ XD cũng thừa hiểu lương, thu nhập của người dân không thể mua được nhà, vậy nên xuất tiền cho dân vay để mua nhà mà ở, tốt quá đi còn gì nữa! Nhưng, cực ghét cái từ nhưng này mà đôi khi không thể không dùng đến nó: xuất 30 ngàn tỉ đồng cho dân vay để mua nhà, dân không thể tiếp cận được giá gốc, giá chính chủ mà nghe ngài Thứ trưởng nói thì "thiếu gì nhà 11 triệu đồng/m2", dân vẫn phải mua nhà giá cao do 'dại dột' ...suy ra không chỉ béo lũ cò mồi BĐS mà người dân còn phải gánh lãi suất hộ cho các đại gia BĐS đang sống dở chết dở vì các ngân hàng siết nợ. Loay hoay thế quái nào mà tính đi tính lại chỉ dân là ...thiệt đơn thiệt kép, chả thấy 'ưu đãi' ở chỗ nào! Thôi thì dân ta hãy xin số điện thoại ngài Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhờ ngài chỉ trỏ cho mà biết chỗ nào có nhà giá rẻ tầm 11 triệu/m2 và chất lượng xây dựng tốt thì hãy mua vậy.

"Đến phương Tây cũng không thể tiết kiệm để mua nhà được. Với những người tới đây thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng là được xếp vào diện được vay" - Ông Nam hào phóng tuyên bố.

Quả đúng như vậy. Với những người dân hàng tháng nhận đồng lương còi 3 - 4 triệu một tháng cũng được liệt vào đối tượng được vay mua nhà rồi đấy. Dưới 9 triệu đồng mà. Nhất là khi nhà 11 triệu/m2 thì nhiều lắm, thiếu gì. Nếu cần thì hỏi Thứ trưởng là có ngay, kiểu gì Thứ trưởng chẳng có trong tay 1 danh sách dài dằng dặc để cung cấp.

Cơ mà 11 triệu/m2 là gần bằng 4 tháng lương của người thu nhập 3 triệu/1 tháng rồi đấy. Gần bằng 3 tháng lương của người thu nhập 4 triệu đồng và cũng gần gấp đôi tháng lương của người thu nhập 5 triệu. Vậy nếu muốn sở hữu một căn nhà chừng 70m2 thì người dân nghèo sẽ phải nhịn ăn tiêu (không ăn gì và không tiêu gì) hơn 7 năm (với người thu nhập 9 triệu/tháng). Và ít nhất là 21 năm với người thu nhập 3 triệu/tháng.

Tuy nhiên mức giá 11 triệu/m2 dường như cũng là đáng mơ ước lắm rồi, vì so với giá BĐS trước đây thì... rẻ quá. Thế nên ít nhất là những người dân khốn khổ, bần cùng như tôi còn có cái để mà hy vọng.

Vậy mà chưa kịp phấn đấu kiếm tiền để có thể gọi cho ngài Thứ trưởng xin một vài địa điểm để mua nhà 11 triệu/m2, thì đùng cái, ngài Trưởng phòng Phát triển Nhà - Sở Xây dựng hà Nội lại tuyên bố: đến thời điểm này, chưa có dự án nào chính thức được Hà Nội phê duyệt chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

Thôi rồi, nói vậy thì ở đâu ra cái giá nhà ở xã hội 11 triệu/m2 nữa chứ. Vừa mới hy vọng được gần 24h sau tuyên bố của ngài Thứ trưởng thì những người dân nghèo như tôi lại suy sụp hoàn toàn. Gói 30.000 tỷ đã triển khai rầm rộ lắm rồi, ông Ngân hàng BIDV còn tổ chức một buổi hoành tráng để giới thiệu gói hỗ trợ này nữa. Vậy mà đến bây giờ vẫn chưa có dự án nhà ở thương mại nào được chuyển sang nhà ở xã hội. Thế 30.000 tỷ đồng cứu BĐS kia đi đâu được nhỉ? Lạ thật đấy.

Mà cũng tại mấy ông TP. Hà Nội làm ăn chậm chạp quá cơ. NHNN chi tiền nhanh như thế, nói phát là chi luôn, 30.000 tỷ chứ chẳng phải ít gì. Thế mà có mấy cái dự án chuyển đổi cũng chây ì ra, chẳng thèm phê duyệt. Làm bây giờ có phải mâu thuẫn ra không. Tiền thì bỏ ra rồi, Thứ trưởng còn tuyên bố hoành tráng hẳn hoi, nhà giá 11 triệu/m2 đầy ra đấy. Nhưng thực tế thì... có không nhỉ? Còn 30.000 tỷ kia đi đâu rồi? Lạ, lạ quá.

Duyên Duyên