Dàn vũ khí uy lực của Nga rầm rập duyệt binh trong Ngày chiến thắng

Lễ diễu binh kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng phát xít sẽ chính thức diễn ra vào 14 giờ chiều nay 9-5 (theo giờ Việt Nam) tại Quảng trường Đỏ, Moscow. Cuộc duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của hơn 13.000 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện quân sự hiện đại, thể hiện sức mạnh uy lực của Nga.

Theo hãng thông tấn RT của Nga, lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng phát xít sẽ diễn vào lúc 10 giờ sáng ngày 9-5 tại Quảng trường Đỏ. Các loại vũ khí hiện đại nhất mà Nga mang ra duyệt binh bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, xe tăng, chiến đấu cơ, cùng trực thăng chiến đấu các loại.

Như thường lệ, dẫn đầu đoàn quân thiết giáp này vẫn là huyền thoại T-34/85 - chiếc xe tăng biểu tượng của Hồng quân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Dù Nga đã phát triển hàng chục mẫu xe tăng, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là loại xe tăng huyền thoại, biểu tượng cho sự chiến thắng.

T-14 tiếp tục là một trong những ngôi sao sáng của lực lượng tăng thiết giáp Nga. Dù chậm tiến độ đi vào biên chế nhưng vấn đề không nằm ở yếu tố kỹ thuật mà là do ngân sách. Trong tương lai, khi nền kinh tế Nga đi lên, chắc chắn đây sẽ là loại xe tăng khó chịu nhất cho đối thủ.

Xe tăng T-72B3, dòng tăng được đánh giá là có sức mạnh tiệm cận với T-90. Nga ước tính sẽ trang bị số lượng lớn biến thể này để bù vào khoảng trống trước khi T-14 đi vào trang bị hàng loạt.

Xe bọc thép nhảy dù BMD-4M. Đây là vũ khí bổ sung sức mạnh cho các lực lượng đổ bộ đường không của Nga.

Hiện Nga mới chỉ đưa vào trạng bị loại xe này từ năm 2017.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25. Đây là loại vũ khí mới được Nga phát triển để thay thế cho các dòng xe bọc thép BMP-2, BMP-3.

Sử dụng chung khung gầm với xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, xe được trang bị giáp module thế hệ mới với khả năng chống chịu rất tốt trước các loại đạn xuyên giáp.Kurganets-25 sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa gắn pháo 30 mm. Pháo có tầm bắn 4 km, xe có thể mang theo 500 đạn pháo với cơ số 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ mảnh.

BTR-82A, dòng xe bọc thép bánh lốp nối tiếp thành công từ dòng xe bọc thép bánh lốp BTR-80 huyền thoại do Liên Xô sản xuất.

Mẫu xe bọc thép Kamaz-53949 có thiết kế rất hiện đại, đây là một trong những sản phẩm mới nhất của nhà máy Kamaz.

Tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-EMcó 8 tên lửa sẵn sàng phóng, còn cơ số đạn đầy đủ là 16 quả tên lửa. Việc phóng loạt 2 quả làm gia tăng đáng kể tốc độ bắn và hiệu suất hỏa lực.

Điều làm nên sự khác biệt của tổ hợp tên lửa Kornet-EM với những dòng tên lửa khác của Nga và thế giới là nó ngoài khả năng tiêu diệt các loại xe tăng còn có thể tấn công các mục tiêu mặt nước và mục tiêu bay như máy bay không người lái, trực thăng, máy bay cường kích tầm thấp.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 là "sát thủ" đối với mọi mục tiêu bay thấp. Tuy được Nga PR rầm rộ, nhưng có vẻ hệ thống này đã hoạt động không như mong đợi tại Syria.

Hệ thống tên lửa phòng không đa kênh tầm trung Buk-M2 có khả năng tiêu diệt rất nhiều loại mục tiêu bay và cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, mặt nước có phản xạ sóng radar.

Thành phần chiến đấu của Buk-M2 gồm: 1 xe chỉ huy 9S510E; 1 xe radar trinh sát và chỉ thị mục tiêu 9S18M1-3E; 1 xe radar chiếu xạ mục tiêu và điều khiển tên lửa 9S36E; 6 xe phóng tự hành 9A317E; 6 xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn 9A316E và 48 đạn tên lửa 9M317.

Tên lửa 9M317 của hệ thống có chiều dài 5,55 m; đường kính 0,4 m, trọng lượng 715 kg mang theo đầu đạn nặng 70 kg; tầm bắn tối đa 50 km.

9K720 Iskander là tổ hợp tên lửa đường đạn chiến dịch chiến thuật do Nga chế tạo. Đây là loại đạn tự hành tàng hình áp dụng kỹ thuật plasma khi tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn, khiến cho các sóng radar bị mất khả năng phản hồi.

Iskander có tầm hoạt động tối đa 550 km, tên lửa có trọng lượng 3.800 kg, được trang bị hệ thống điều khiển thông minh cho phép bay lượn linh hoạt với độ chính xác cao, có thể mang đầu đạn hạn nhân hoặc đầu đạn thường nặng 480 kg.

Lựu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, hệ thống nạp đạn tự động giúp cho nó bắn được tất cả các loại đạn 152 mm tiêu chuẩn, đặc biệt là đạn pháo dẫn hướng laser thế hệ mới 9K25 Krasnopol có tầm bắn 70 km.

Xe thiết giáp Boomerang là xe thiết giáp chở quân tốt nhất hành tinh. "Cỗ máy độc đáo này có thể bảo vệ binh sĩ khỏi mìn, trực thăng, thiết bị nổ tự tạo", arms-expo dẫn lời các chuyên gia. Hiện tại, xe thiết giáp đa năng Boomerang đã hoàn thành thử nghiệm sơ bộ và năm nay nó được lên kế hoạch thực hiện bài thử nghiệm cấp Nhà nước.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 được phát triển dựa trên công nghệ của dòng ICBM di động RS-21M2 Topol-M. RS-24 có khả năng mang theo 4 đầu đạn hạt nhân tự dẫn với sức công phá mỗi đầu đạn tương đương 300 Kilotone (300.000 tấn TNT).

Dự kiến, trong giai đoạn đầu tiên trang bị Boomerang, BQP Nga sẽ ưu tiên cho các lực lượng đặc nhiệm, các lực lượng đóng gần biên giới "nóng" và sau đó mới tới các đơn vị còn lại. Với nhiều tính năng ưu việt, dòng xe này cũng có thể phục vụ trong Hải quân Đánh bộ Nga và Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya).

Đoàn xe thiết giáp Tigr, đây là dòng thiết giáp hạng nhẹ đa năng có thể ráp các module vũ khí theo từng nhiệm vụ cụ thể.

Ngay sau đó là các xe thiết giáp Tigr là dòng xe thiết giáp chở quân Typhoon. Được biết Nga đã đem dong xe thiết giáp này sang Syria để thử lửa.

Chắc chắn không thể thiếu hệ thống phòng thủ cực mạnh S-400. Đây được coi là một trong những hệ thống phòng thủ mạnh nhất thế giới hiện nay.

S-400 cũng đang là tâm điểm khủng hoảng trong nội bộ NATO khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua hệ thống này từ Nga, trong khi Mỹ và các thành viên còn lại ra sức phản đối.

Xe thiết giáp Boomerang là xe thiết giáp chở quân tốt nhất hành tinh. "Cỗ máy độc đáo này có thể bảo vệ binh sĩ khỏi mìn, trực thăng, thiết bị nổ tự tạo", arms-expo dẫn lời các chuyên gia. Hiện tại, xe thiết giáp đa năng Boomerang đã hoàn thành thử nghiệm sơ bộ và năm nay nó được lên kế hoạch thực hiện bài thử nghiệm cấp Nhà nước.

Lễ duyệt binh đã kết thúc tốt đẹp, với việc tiếp tục "show" các loại vũ khí cực mạnh, một lần nữa Nga khẳng định sức mạnh và vị thế của mình trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động.

Việt Hùng (Tổng Hợp)