Đàn voi rừng xuất hiện phá hoa màu của dân

Trong 3 ngày liên tiếp từ 6-8/10, 6 con voi rừng bất ngờ xuất hiện ở khu vực huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An để ăn hoa màu của dân.

Chiều 8/10, ông ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Đức cho biết, đàn voi gồm 6 con (2 con lớn, 1 con nhỏ và 3 con trung bình) xuất hiện từ ngày 6/10 trở lại đây.

“Đàn voi gồm 6 con xuất hiện tầm 1h sáng liên tiếp từ ngày 6, 7 và 8/10 tại địa bàn xóm 15-7 (khu vực Tổng đội TNXP 2), xã Thanh Đức chúng tôi. Đàn voi xuất hiện chỉ ăn một số hoa màu của dân mà không phá phách. Năm nay đàn voi này đã xuất hiện 3 đợt”, ông Vĩnh nói.

Cũng theo ông Vĩnh, đàn voi này tiếp tục xuất hiện tại địa bàn xã Thanh Đức ở xóm 15-7 lúc 1h sáng nay (8/10).

Vườn rễ hương nhà ông Dân mới trồng bị đàn voi rừng phá hoại - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

“Khi chúng tôi vào thì được bà con báo cáo lại có đàn voi 6 con xuất hiện trong đêm khuya. Còn khi thị sát chúng tôi chỉ ghi nhận được những dấu chân để lại nơi chúng đi qua. Các vết chân đo được từ 30-32cm”, ông Vĩnh cho biết thêm.

Trước đó, trong hai đêm 6 và 7/10, đàn voi rừng 6 con đã xuất hiện trong khu vực vườn gia đình ông Nguyễn Công Dân, xóm 15-7, khu vực Tổng đội TNXP 2 xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phá hoại một số diện tích cây rễ hương mới trồng.

Chủ vườn hương cho biết, khu vườn có diện tích khoảng 5 ha, gần khu vực rừng khe nước lạnh nên từ đầu năm đến nay, đã 3 lần đàn voi rừng xuất hiện phá hoại các loại cây ăn quả trong vườn như: măng, chè, cây keo, cây rễ hương… ước tính thiệt hại gần 10 triệu đồng.

Sau khi phát hiện đàn voi liên tục về địa phương “quấy rối”, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

Theo đó, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa.

Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.