Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh?

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra không có dấu hiệu báo trước, để tránh tử vong vì nhồi máu cơ tim cần biết cách phòng tránh.

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 1

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhồi máu cơ tim là nhịp tim bất thường. Không giống như những cơ khác trong cơ thể dựa vào liên kết thần kinh để tiếp nhận kích thích điện thì mới hoạt động được, cơ tim có kích thích riêng của nó. Chỉ cần những kích thích này bị ngắt quãng là có thể dẫn đến ngừng chức năng tim và nhồi máu cơ tim là một dạng.

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 2

Thường thì loạn nhịp tim do nhồi máu cơ tim không tự xảy ra mà thường là do một tác động nào đó. Triệu chứng của nhồi máu cơ tim là ngã quỵ, bất tỉnh, ngừng thở. Một số dấu hiệu khác có thể kể đến là mệt mỏi, mất sức, mắt tối sầm, chóng mặt, đau ngực…

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 3

Khi xảy ra nhồi máu cơ tim thì bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng là não. Các cơ quan khác còn có máu dự trữ chứa oxy nhưng não thì không có. Chỉ cần thiếu máu là bệnh nhân đã bất tỉnh. Có một số bệnh tim có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim như đau tim, phình tim, bệnh động mạch vành.

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 4

Nhồi máu cơ tim do bệnh động mạch vành xảy ra rất thường xuyên nên muốn phòng tránh nhồi máu cơ tim thì cũng cần phòng tránh bệnh động mạch vành. Những người có nguy cơ bị hẹp động mạch vành là người hút thuốc, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, tiểu đường, ít vận động…

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 5

Không có cách nào để xác định chắc chắn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, vì vậy cách tốt nhất là giảm thiểu nguy cơ. Cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, kiểm tra các bệnh về tim mạch, duy trì thói quen sinh hoạt tốt cho tim mạch như không hút thuốc, bia rượu vừa phải, ăn uống cân bằng, thường xuyên vận động thể chất.

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 6

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch nghĩa là nên ăn các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo, ăn các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ… khoảng 2 lần/tuần. Ăn thêm nhiều hoa quả như táo, chuối, cam, lê, dưa hấu…Tránh ăn các loại thịt đỏ, dầu cọ, dầu dừa, đồ ăn đồ uống có đường, chất béo no (có trong thức ăn từ động vật), trans-fat (có trong dầu thực vật đã được hydro hóa), giảm ăn muối.

Dân văn phòng có dễ nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh? - Ảnh 7

Duy trì cân nặng vừa phải cũng là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và từ đó giảm được nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Giải quyết và đối phó với stress và rắc rối một cách thư giãn là cách để cải thiện sức khỏe thể chất và tình cảm. (Nguồn ảnh: Flickr)