Dân Ukraine kể giây phút tên lửa Nga tấn công, Pháp đối phó việc bị cắt khí đốt

Giới chức Ukraine cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa Kalibr của Nga hôm 14/7 đã khiến ít nhất 23 người dân thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

“Chúng tôi chỉ nhận dạng được 6 thi thể, trong khi 39 người khác được cho là mất tích. Có ba trẻ em dưới 10 tuổi nằm trong số người thiệt mạng. Hơn 66 người phải nhập viện, trong đó có 34 người bị thương nặng và 5 người trong tình trạng nguy kịch”, hãng tin AP dẫn thông cáo của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước (SES) Ukraine cho biết.

Hiện trường vụ tấn công ở Vinnystia, Ukraine. Ảnh: AP

Hiện trường vụ tấn công ở Vinnystia, Ukraine. Ảnh: AP

“Mục tiêu bị tấn công là tòa nhà của một tổ chức y tế. Khi tên lửa đầu tiên bắn vào đây, kính cửa sổ trong phòng của tôi đã vỡ nát. Khi quả tên lửa thứ hai phát nổ, âm thanh chói tai tới mức khiến đầu tôi bị ong cả lên”, bà Svitlana Kubas, 74 tuổi, công dân thị trấn Vinnystia ở miền trung Ukraine, kể lại.

Thị trưởng Vinnytsia Serhiy Borzov trong một thông cáo sau đó cho biết, ít nhất 36 tòa nhà xung quanh địa điểm bị tấn công đã hư hại, và người dân sinh sống ở những nơi này phải đi sơ tán. Các quả tên lửa cũng khiến cho 50 ô tô nằm trong bãi đỗ xe gần đó bốc cháy. “Có vẻ những quả tên lửa trên là loại có độ chính xác cao. Chúng bay đúng vào nơi cần phải tấn công”, ông Borzov nói với AP.

Ảnh: AP

Trong khi đó, giới chức Nga khẳng định họ đã tấn công vào mục tiêu quân sự ở Vinnytsia. “Chúng tôi chỉ tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine. Vụ tấn công ở Vinnytsia nhằm vào tòa nhà dành cho các quan chức, khi nơi này được chuẩn bị cho các lực lượng vũ trang Ukraine”, thành viên phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Evgeny Varganov, cho hay.

Video: The Guardian

Pháp đối phó việc bị cắt khí đốt

Theo hãng tin Al Jazeera, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay (15/7) đã kêu gọi người dân nước này cần phải nhanh chóng học cách sống mà không có nguồn khí đốt từ Nga. “Nga đang sử dụng việc cắt giảm nguồn cung khí đốt như ‘một vũ khí’ trong cuộc xung đột với Ukraine. Tôi kêu gọi người dân hãy kiềm chế mức tiêu thụ năng lượng của bản thân”, ông Macron nói.

“Tôi sẽ sớm đệ trình một kế hoạch hạn chế năng lượng nhằm yêu cầu tất cả công dân cam kết tránh lãng phí, chẳng hạn như việc tắt đèn điện khi rời khỏi văn phòng. Hôm nay, chúng ta phải chuẩn bị cho một viễn cảnh mà không dùng tới khí đốt của Nga… Moscow đang dùng năng lượng và lương thực làm vũ khí trong cuộc xung đột này”, ông Macron nói thêm.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dan-ukraine-ke-giay-phut-ten-lua-nga-tan-cong-phap-doi-pho-viec-bi-cat-khi-dot-2040082.html