Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm

(NLĐO)- Không chỉ tháo dỡ dải phân cách làm thành lối rẽ sang đường trên Quốc lộ 1A, người dân ở Thanh Hóa còn "tự chế" biển báo giao thông bằng... mâm nhôm cắm ở những lối rẽ tự phát này.

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 1

Một lối rẽ tự mở bằng cách tháo dải phân cách với biển báo giao thông tự chế bằng mâm nhôm ở Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn yêu cầu các cấp chính quyền và ban ngành liên quan xác minh, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân tự ý tháo dỡ dải phân cách, mở lối đi riêng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Công văn UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ việc người dân sinh sống dọc hai bên Quốc lộ 1A , đoạn qua 2 huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa là hành vi vi phạm pháp luật , gây thiệt hại tài sản của nhà nước, tạo thành các điểm đen mới gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, làm gia tăng tai nạn giao thông trên địa bàn.

Để chấm dứt tình trạng trên, tỉnh yêu cầu UBND các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia kiểm tra các vị trí người dân tự tháo dỡ tấm chống chói, tấm dải phân cách bê tông; phối hợp với Ban quản lý dự án 1 và nhà thầu thi công hoàn trả ngay dải phân cách trên Quốc lộ 1A theo thiết kế, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng cố tình vi phạm.

Theo ghi nhận, tại tuyến quốc lộ 1A qua xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, nhiều tấm bê tông phân cách nặng cả tạ bị lôi khỏi làn đường, vứt vương vãi trước cửa nhà dân, sau đó người dân đã lấy mâm nhôm, các tấm sắt làm thành hình tròn và “tự chế” thành biển báo giao thông đem ra cắm vào những chỗ tháo dỡ.

Không chỉ thế, suốt toàn tuyến qua các các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hà Trung… có rất nhiều các bảng chống chói đã bị người dân tháo dỡ để thuận tiện cho việc băng qua đường. Đây đều là những điểm đông dân cư, nhiều người và phương tiện qua lại nên rất nguy hiểm.

Theo thống kê từ Chi cục Quản lý đường bộ II, hiện nay tuyến Quốc lộ 1A qua Thanh Hóa có 34 điểm bị người dân mở ra, trong đó đoạn qua huyện Quảng Xương là 13 điểm, qua huyện Tĩnh Gia là 21 điểm, trong đó, số tấm bê tông làm dải phân cách bị tháo là 47, tấm chống chói là 24 tấm.

Hình ảnh một số đoạn đường ngang ở Thanh Hóa bị người dân tháo dỡ để mở lối đi riêng:

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 2

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 3

Nhiều tấm bê tông nặng đã bị người dân tháo dỡ để mở lối sang đường

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 4

Người dân dùng mâm nhôm, các tấm sắt cắt thành hình tròn rồi làm biển cắm ở những điểm dải phân cách bị phá bỏ thành lối rẽ

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 5

Những khối bê tông làm dải phân cách bị người dân tháo dỡ đặt lăn lóc bên vệ đường ở các huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 6

Dải phân cách biến thành nơi dựng xe, phơi chiếu của người dân sống 2 bên đường

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 7

Ôm cả trẻ nhỏ nhảy qua dải phân cánh để băng sang đường

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 8

Các tấm chống chói cũng bị người dân tháo tung

Dân tự chế biển báo giao thông bằng... mâm nhôm - Ảnh 9

Việc người dân tự ý tháo dỡ dải phân cách, tấm chống chói tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao vì tuyến Quốc lộ 1A có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại

Tin-ảnh: Tuấn Minh