Dân Trung Quốc "sợ" Mỹ hơn cả IS

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, dân Trung Quốc coi Mỹ là "mối đe dọa lớn nhất", thậm chí còn cao cả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố hôm 05/10, người dân Trung Quốc coi Mỹ là " mối đe dọa lớn nhất ", cao hơn cả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS ) tự xưng, với việc cho rằng, nền kinh tế số 1 thế giới đang cố gắng “ngăn cản Trung Quốc vươn lên vị thế ngang hàng".

Dân Trung Quốc "sợ" Mỹ hơn cả IS - Ảnh 1

Dân Trung Quốc "sợ" Mỹ hơn cả IS (Ảnh AFP)

Kết quả cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington cho hay, 45% người dân Trung Quốc coi sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Mỹ là "mối đe dọa chính". Yếu tố sức mạnh và tầm hưởng của Washington thậm chí còn cao hơn cả sự bất ổn kinh tế (35%) và tổ chức khủng bố IS (15%).

Tuy nhiên, một nửa trong số 3.154 người tham gia khảo sát đứng về phía Mỹ, bao gồm 60% số người được hỏi ở độ tuổi từ 18 đến 34.
Kết quả cuộc khảo sát đưa ra trong giai đoạn Bắc Kinh và Washington đang đối đầu về yêu sách chủ quyền do Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông. Mỹ thúc giục Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington và các đồng minh can thiệp vào tình hình khu vực.

Cũng theo khảo sát trên, 75% người dân Trung Quốc tin rằng đất nước của họ đang đóng vai trò “ngày càng quan trọng” trong các vấn đề quốc tế so với 1 thập kỷ trước. Trong khi đó 21% người ủng hộ Mỹ, 23% dành cho châu Âu và 68% dành cho Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự tự tin này lại trái với cảm giác bất an của họ. Cũng khoảng 75% người được hỏi cho rằng họ cần được bảo đảm cuộc sống trước sự ảnh hưởng từ nước ngoài, tăng so với tỷ lệ 64% hồi năm 2002.

Bất chấp khẳng định Trung Quốc đang gia tăng tầm ảnh hưởng ngoại giao, 56% dân Trung Quốc muốn lãnh đạo nước này tập trung giải quyết những vấn đề nội bộ, chẳng hạn như tham nhũng trong bộ phận quan chức.

Bất bình đẳng gia tăng cũng là một mối lo ngại lớn đối với người dân Trung Quốc. Theo đó, 37% ý kiến nói khoảng cách giàu, nghèo nới rộng ngày càng nghiêm trọng. Những yếu tố khác là an toàn thực phẩm - 74%, ô nhiễm không khí - 70%, giá cả tăng 74%...

Thu An (Theo AFP)

Thu An (Theo AFP)