Dân tình đổ xô mua fan token đội bóng mùa WordCup

Khối lượng giao dịch fan token của các đội bóng dự World Cup như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh.

Với những người ham mê tiền mã hóa, social token đã không còn là một khái niệm xa lạ. Đây là loại token được tạo ra để phục vụ một cộng đồng những người hâm mộ một nghệ sĩ, vận động viên, câu lạc bộ hay cộng đồng người sử dụng của một thương hiệu nào đó.

Tùy thuộc vào bên phát hành, mỗi một loại social token sẽ có ứng dụng khác nhau. Đặc điểm chung của social token là cộng đồng càng mạnh thì token đó càng có giá trị.

Fan token thường được phát hành nhằm hướng tới cộng đồng người hâm mộ một đội bóng, ca sĩ...

Fan token thường được phát hành nhằm hướng tới cộng đồng người hâm mộ một đội bóng, ca sĩ...

Fan token là một nhánh của social token. Đây là loại token dành cho fan hâm mộ của các câu lạc bộ thể thao, nghệ sĩ. Trong thế giới crypto, đa số fan token được phát hành để đại diện cho các đội thể thao, nhiều nhất là bóng đá, sau đó đến bóng rổ, bóng bầu dục… Các loại fan token chính là một trong những kịch bản sử dụng dễ được phổ biến nhất của công nghệ Blockchain.

Ví dụ: đội bóng đá Arsenal có fan token riêng ARS, fan token của Paris Saint-Germain có tên mã PSG. Trong khi đó, LAZIO là mã token trùng tên của đội bóng Lazio.

Thông thường, khi sở hữu fan token, người hâm mộ các đội bóng hoặc nghệ sĩ có thể sử dụng chúng để đổi lấy các vật phẩm như mũ, áo hay khăn có logo thần tượng.

Việc nắm giữ một lượng lớn fan token cũng giúp người sở hữu có một số đặc quyền nhất định. Quan trọng hơn, việc nắm giữ token của đội bóng, nghệ sĩ yêu thích khiến nhiều người hâm mộ, cổ động viên có cảm giác mình là một phần của cộng đồng đó.

Sự quan tâm đến các loại fan token đã tăng vọt trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh tại Qatar.

Kể từ trước khi World Cup 2022 khai mạc, lượng giao dịch các token liên quan đến những đội bóng, câu lạc bộ có cầu thủ tham dự World Cup đã tăng đột biến. Trong số này, nổi bật nhất là token của các đội tuyển mạnh như Brazil, Argentina, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo Coinmarketcap, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua của Argentina Football Association Fan Token (ARG) - fan token của Argentina là hơn 13 triệu USD. Tổng giá trị vốn hóa của token này là 28 triệu USD.

Brazil - đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Argentina trong khu vực cũng có fan token là BFT (Brazil National Football Team Fan Token). Vốn hóa thị trường của token này là 22,7 triệu USD. Tuy nhiên, lượng giao dịch token của đội tuyển quốc gia Brazil trong 24 giờ qua chỉ khoảng 700.000 USD, thua xa Argentina.

Hai động bóng mạnh khác cũng có fan token được nhiều người quan tâm là Bồ Đào Nha (Portugal National Team Fan Token - mã POR) và Tây Ban Nha (Spain National Fan Token - mã SNFT).

Giá và khối lượng giao dịch token các đội bóng như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh những ngày gần đây. Ảnh: Trọng Đạt

Sự quan tâm của thị trường cũng dẫn đến giá các loại token fan bóng đá tăng vọt. Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, trong 1 tuần trở lại đây, giá fan token của Argentina và Tây Ban Nha đã tăng 18%. Trong khi đó, giá fan token của Brazil và Bồ Đào Nha chứng kiến mức tăng ít hơn, lần lượt là 9,4% và 13,6%.

Với việc World Cup 2022 chỉ mới bước vào giai đoạn khởi tranh, nhu cầu mua fan token của người hâm mộ dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian tới.

Tuy vậy, người mua các loại token này cần lưu ý bởi đây là những tài sản có độ biến động cao. Do đó, người hâm mộ cần tránh mua quá nhiều fan token dẫn đến những rủi ro trong trường hợp các token này mất khả năng thanh khoản.

Trọng Đạt

Nguồn ICTNews: https://ictnews.vietnamnet.vn/dan-tinh-do-xo-mua-fan-token-doi-bong-mua-wordcup-5007717.html