Dân thường ở Gaza lo sợ

  140 liên quanGốc

  Gaza là một dải đất hẹp ven biển đông đúc với 2 triệu dân, không có hệ thống còi báo động hay các khu vực nhà trú ẩn dù nơi này liên tục bùng nổ giao tranh. Các cơ sở tạm do LHQ xây dựng đã bị hư hại đáng kể khi giao tranh kéo dài dai dẳng nhiều năm.

  Gaza là một dải đất hẹp ven biển đông đúc với 2 triệu dân, không có hệ thống còi báo động hay các khu vực nhà trú ẩn dù nơi này liên tục bùng nổ giao tranh. Các cơ sở tạm do LHQ xây dựng đã bị hư hại đáng kể khi giao tranh kéo dài dai dẳng nhiều năm.

  Phụ nữ và nhiều trẻ em di tản khỏi khu vực chiến sự Gaza.

  Đó là lý do khi cuộc giao tranh bùng phát dữ dội nhất kể từ năm 2014 giữa Israel và Palestine, nhiều dân thường ở Dải Gaza run rẩy và lo sợ cho số phận của mình bởi họ không biết đi đâu về đâu để tránh tai họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Tại bệnh viện thành phố Gaza, các gia đình vẫn ám ảnh bởi hình ảnh phải kéo những thân nhân người dính đầy máu ra khỏi các đống đổ nát. Một phụ nữ cho biết, cháu trai 4 tuổi của bà và cô con dâu đang mang bầu thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel hôm 12-5. Người dân ở Gaza nói họ không cảm thấy an toàn khi sống ở đây nhưng lại không thể rời đi. Bởi dọc theo biên giới, Israel đặt hàng rào gắn cảm biến, tường bê tông, hàng rào thép mạ kẽm. Tại khu vực giáp với Địa Trung Hải, Israel cũng áp lệnh hạn chế tàu thuyền từ Gaza do xung đột lâu năm với Hamas. “Chúng tôi thật sự không có nơi nào để di tản, không có nơi nào để trú nấp. Chúng tôi vô cùng sợ hãi”, Zeyad Khattab, một dược sĩ 44 tuổi ở Gaza, cho biết.

  Theo cơ quan y tế Gaza, tính đến ngày 13-5, tại vùng lãnh thổ này có đã ít nhất 67 người thiệt mạng, trong đó có 17 trẻ em.

  Nhiều chỉ huy hàng đầu Hamas thiệt mạng

  Gaza đỏ lửa sau các cuộc không kích của Israel.

  Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel ngày 13-5 thông báo, có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

  Theo Shin Bet, trong số các thành viên Hamas thiệt mạng có một chỉ huy cấp cao và một số chuyên gia phát triển vũ khí. Đại diện Hamas cũng xác nhận một số chỉ huy hàng đầu của lực lượng này đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, trong đó có chỉ huy cấp cao nhất tại Gaza. Đó là chỉ huy Bassem Issa, lãnh đạo cao nhất của lực lượng này tại thành phố Gaza. Ông Issa là thành viên cấp cao nhất của Hamas bị Israel sát hại trong các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine từ năm 2014.

  Các chuyến bay đến Tel Aviv chuyển hướng để tránh tên lửa

  Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Dải Gaza tiếp diễn, giới chức sân bay Israel cho biết trong ngày 13-5, tất cả các chuyến bay chở khách đến sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, đều chuyển hướng hạ cánh tại một sân bay ở miền Nam Israel.

  Theo hướng dẫn, kể từ sáng 13-5, các máy bay sẽ hạ cánh xuống sân bay Ramon gần thành phố nghỉ dưỡng Eilat, miền Nam Israel. Xung đột Israel-Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện.

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_242975_dan-thuong-o-gaza-lo-so.aspx