Dân thiếu đất, ruộng bỏ hoang

Trong khi người dân xã Hương Sơn thiếu đất để canh tác, nhưng vẫn có hàng trăm hécta đất bị bỏ hoang do UBND xã thu hồi rồi... để đấy. Nhiều công trình trên địa bàn như trường học, đường sá cũng thi công dang dở rồi bỏ hoang, do những vi phạm pháp luật về xây dựng.

Thế nhưng, người phát ngôn cho UBND huyện Mỹ Đức lại cho rằng, đó là do bị dân... cản trở không xây dựng được.

Đất vàng bị bỏ hoang

Những năm qua, chính quyền xã Hương Sơn đã để cho một số hộ dân lấn chiếm đất đai, tự ý san lấp đất để làm nhà trên những con mương thoát nước, khiến cho cánh đồng hàng trăm ha xóm 9, 10 và một số xóm khác bị ngập úng quanh năm, không thể canh tác được. Người dân đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền đề nghị giải quyết, nhưng đều không có hồi đáp.

Đã thế, chính quyền xã còn tiếp tục chỉ định thầu xây dựng liên tiếp 6 công trình xây dựng, mỗi công trình có trị giá cả chục tỉ đồng, vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng (trong đó có 3 tuyến đường, một trường tiểu học, một trường mẫu giáo và sân vận động), lại càng gây ngập úng cho diện tích đất nói trên.

Theo kết quả thanh tra, trong 6 dự án nói trên đều thuộc nhóm dự án nhà nước thu hồi đất theo quy định tại khoản 1, Điều 38 Luật Đất đai 2003, nhưng mới chỉ có dự án đường Đục Khê - Tiên Mai là có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), còn lại 5 dự án đều mới chỉ có văn bản giao nhiệm vụ đầu tư cho UBND xã Hương Sơn, mà chưa hề có quyết định thu hồi đất.

Vậy mà lãnh đạo UBND xã đã chỉ định thầu thi công cả 6 công trình, không họp dân để công bố công khai dự án, không ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất, không tổ chức thu hồi đất, không kê khai, kiểm đếm điều tra, xác nhận nguồn gốc đất; không lập phương án giải phóng mặt bằng; không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân..., nhưng đã tổ chức ký hợp đồng, giao thầu cho các đơn vị thi công san lấp mặt bằng, xây dựng công trình.

Xây dở dang vẫn được quyết toán

Để làm rõ những vi phạm đất đai ở Hương Sơn, PV Lao Động đã tới làm việc với UBND huyện Mỹ Đức. Tại cuộc làm việc sáng 10.4, ông Trịnh Xuân Viết - Phó Chánh văn phòng UBND huyện - cho biết: “Chủ tịch UBND huyện đã giao cho Ban bồi thường GPMB chủ trì với Phòng TNMT, Thanh tra huyện rà soát lại các diện tích đất đã bị thu hồi ở xã để có biện pháp xử lý”.

Chúng tôi đặt câu hỏi về những sai phạm của chính quyền, cán bộ thôn, xóm ở xã Hương Sơn và UBND huyện đã được UBND TP kết luận, UBND huyện xử lý như thế nào? Ông Viết cho biết: “Đến nay, các cán bộ huyện thì đã có kiểm điểm nghiêm túc, nhưng ở xã người ta vẫn chưa làm gì, chưa xử lý gì (?). Ông Viết cũng cho rằng, nguyên nhân đất bỏ hoang ở Hương Sơn là: “Đó đều là đất những công trình xây dựng đã bị thu hồi, nhưng do người dân cản trở nên bị... bỏ hoang”.

Khẳng định này của ông Viết là hết sức vô lý bởi lẽ, chỉ có một diện tích nhỏ để làm các công trình xây dựng, trong khi đó có cả một cánh đồng mênh mông bị ngập úng không thể canh tác được. Ông Viết cũng khẳng định, các công trình ở Hương Sơn dù dở dang nhưng “đều đã được quyết toán hết” cho các nhà thầu. Công trình xây dựng dở dang, không hoàn thành vẫn được quyết toán. Có lẽ ở nơi này, luật pháp của nhà nước đã không được tôn trọng và thực hiện nghiêm minh.