Dân Thái Lan thổn thức vì sức khỏe Quốc vương bất ổn

Tính đến chiều ngày 13/10, rất nhiều người dân Thái Lan vẫn tập trung bên ngoài bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, nơi Quốc vương Bhumibol Adulyadej đang được chăm sóc. Ông đã được chuyển vào đây sau khi tình hình sức khỏe có chuyển biến xấu.

Người dân Thái Lan cầu nguyện bên ngoài bệnh viện
nơi Quốc vương được điều trị (Nguồn: CNA).

Rất nhiều người tập trung bên ngoài bệnh viện đã tổ chức cầu nguyện cho vị Quốc vương mau chóng hồi phục và thể hiện sự quý trọng và ủng hộ mà họ giành cho ông. Nhiều người dân ngồi bệt xuống đất để cầu nguyện từ buổi sáng sớm. Trong khi những người không có điều kiện tới đây thì lựa chọn mạng xã hội để thể hiện lòng tôn kính mà họ giành cho Quốc vương.

Nhiều cư dân mạng Thái Lan đã thay đổi hình ảnh đại diện của họ trên tài khoản Facebook, trong đó có dòng chữ “Yêu quý Quốc vương” hay “Quốc vương muôn năm” cùng với tên của họ. Thông điệp này được viết bằng tiếng Thaios, trên phông nền màu hồng và còn có cả một trái tim màu vàng.

Màu vàng từ lâu đã có liên hệ mật thiết với Quốc vương Bhumibol và ngày sinh nhật của ông, và có rất nhiều người dân Thái Lan sử dụng tông màu này để thể hiện sự tôn kính của họ đối với Hoàng gia.

Ngoài việc truyền đi thông điệp trên, thông tin về các hoạt động cầu nguyện ở nhiều nơi cũng được chia sẻ trên mạng xã hội. Cư dân mạng Thái Lan cũng đăng tải lại các bức ảnh hiếm hoi về Quốc vương Bhumibol, như từ thời niên thiếu hay các chuyến thăm của ông tới các tỉnh trong nước và nước ngoài.

Trước đó, trong hôm 12/10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã phải rút ngắn chuyến thăm tới Chonburi để trở lại thủ đô vì việc gấp. Sau đó, người ta mới hay tin ông trở về Bangkok để chào đón Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn, mới trở về từ nước ngoài.

Đến chiều tối cùng ngày, Hoàng gia Thái Lan cho hay tình trạng sức khỏe của Quốc vương vẫn chưa ổn định và rằng nguyên nhân là do vấn đề ở gan. Cuộc thử nghiệm máu của ông cũng cho thấy dấu hiệu bị viêm, trong khi mạch đập nhanh.

Được biết, những người con của vị Quốc vương, gồm Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn, Hoàng tử Ubol Ratana, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và Công chúa Chulabhorm Walailak đều đã đến thăm cha mình tại bệnh viện trong hôm 12/10.

Duy Long