Dân Tây Ban Nha để ngực trần, biểu tình chống lễ hội bò đuổi

  1 liên quanGốc

  Khoảng 100 người đã cùng nhau tụ tập trước tòa thị chính thành phố Pamplona trong tình trạng bán khỏa thân, để phản đối lễ hội 'bò đuổi' San Fermin ở Tây Ban Nha.

  Hoạt động diễn ra ngày 5/7 do tổ chức bảo vệ động vật AnimaNaturalis và PETA phát động, là một phần trong chiến dịch yêu cầu chính quyền bãi bỏ lễ hội “bò đuổi” nổi tiếng thế giới diễn ra vào tháng 7 hàng năm tại Pamplona.

  Các tình nguyện viên tham gia chỉ mặc quần lót màu đen, để hở ngực, vẽ các khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng lên người nhằm biểu lộ thái độ phản đối ngay trước ngày diễn ra lễ hội mà họ cho là tàn nhẫn.

  Họ còn đeo một cặp sừng bò giả, tay cầm chiếc gậy 3 màu và tung bột phẩm màu đỏ lên không khí để tượng trưng cho máu đã đổ xuống trong lễ hội này hàng năm. Những người biểu tình kêu gọi chính quyền bãi bỏ lễ hội và đưa ra thông điệp rằng họ không muốn máu đổ ở lễ hội nữa.

  Ngoài hoạt động trên, tổ chức AnimaNaturalis đã thu thập được khoảng 150.000 chữ ký trên website nhằm yêu cầu chính quyền bãi bỏ lễ hội này.

  Những người tham gia biểu tình phản đối lễ hội đua bò cho rằng đây là hành động vô nhân đạo khi con bò vô tội bị đem ra làm trò vui cho con người. Ảnh: EPA.

  Theo bà Aida Gascon, người đứng đầu tổ chức AnimaNaturalis ở Tây Ban Nha, có khoảng trên 50 con bò tót bị giết chết trong lễ hội San Fermin hàng năm. Rất nhiều người tham gia bị thương, thậm chí thiệt mạng.

  “Những con bò bị hành hạ và giết chết trong những trường đấu bò tót. Chúng phải trải qua những giây phút cuối cùng của cuộc đời trong đau đớn và chịu tra tấn. Chúng tôi biết mình sẽ không thể ngăn chặn được cái chết của chúng, nhưng vẫn sẽ tiếp tục ở đây để những cái chết đó không bị phớt lờ”, bà Gascon nói.

  Tổ chức này đã tiến hành rất nhiều cuộc biểu tình ở Pamplona trong suốt 14 năm qua.

  Tây Ban Nha có nhiều lễ hội truyền thống thu hút du khách, trong đó có cuộc thi đấu bò tót và lễ hội bò đuổi. Đây là hình ảnh những người tham gia lễ hội đang tháo chạy năm 2012. Ảnh: AP.

  San Fermin là một lễ hội cổ xưa nhất ở thành phố Pamplona và của Tây Ban Nha. Lễ hội được tổ chức bắt đầu từ ngày 7-14/7 hàng năm và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham dự với nhiều hoạt động và sự kiện thú vị.

  Phần khiến San Fermin nổi tiếng khắp thế giới chính là màn “bò đuổi”. Những người tham dự mặc quần áo trắng, quấn khăn và thắt lưng màu đỏ để thu hút sự chú ý của đàn bò. Những con bò tót bị chọc tức được thả ra, người tham gia sẽ phải nỗ lực hết mình để chạy trốn trên những con phố chật hẹp ở Pamplona hòng tránh khỏi cơn thịnh nộ của chúng.

  Sau mỗi ngày diễn ra lễ hội, những con bò này sẽ bị giết và được thay bằng những con khác cho ngày hôm sau.

  Minh Hải
  Theo Daily Mail

   Nguồn Zing: http://news.zing.vn/dan-tay-ban-nha-de-nguc-tran-bieu-tinh-chong-le-hoi-bo-duoi-post760794.html