Dân tái trồng cây thuốc phiện làm rau, chính quyền nói gì?

Từ việc hái lá cây thuốc phiện làm rau sống của người dân một số huyện khu vực biên giới tỉnh Nghệ An, dư luận đang xôn xao thông tin bà con tái trồng cây thuốc phiện trên diện rộng.

Hiện nay, dư luận tại tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đang xôn xao bàn tán trước việc báo chí thông tin tại một số bản, làng cách xa trung tâm như các huyện Quỳ Châu, Quế Phong…người dân đang tái trồng cây thuốc phiện trên diện rộng, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

PV báo Người Đưa Tin đã vào cuộc tìm hiểu và xác minh vấn đề này.

Theo đó, tại bản Đôm, bản Ban, bản Chiềng, thuộc xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, người dân vô tư trồng cây thuốc phiện (người dân địa phương gọi là cây anh túc) xen lẫn với ruộng rau cải của gia đình.

Dân tái trồng cây thuốc phiện làm rau, chính quyền nói gì? - Ảnh 1

Cây thuốc phiện được trồng trong vườn nhà của một số hộ dân đang ra hoa, kết trái. (Ảnh: Q.H).

Những ruộng ‘rau’ anh túc này đang đến mùa ra hoa, kết trái khoe sắc giữa núi rừng mà không thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Ngoài huyện Quỳ Châu, một số xã như: Quang Phong, Cắm Muộn.. thuộc huyện Quế Phong có hàng chục hộ dân vẫn trồng cây thuốc phiện trong vườn nhà.

Nguyên nhân được một số người dân giải thích là trồng lấy lá làm rau sống để ăn (?!).

Một thời các huyện Quỳ Châu, Quế Phong... được coi là thủ phủ của cây thuốc phiện, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình trạng này đã bị xóa bỏ.

Sau khi báo chí thông tin việc người dân tái trồng cây thuốc phiện, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi công an và chính quyền địa phương các huyện Quỳ Châu, Quế Phong và các cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra và xử lý.

Dân tái trồng cây thuốc phiện làm rau, chính quyền nói gì? - Ảnh 2

Cây thuốc phiện được trồng xen lẫn với rau cải trước khi bị lực lượng chức năng xử lý. (Ảnh: Q.H)

Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn các huyện này để xác minh và tìm hiểu vấn đề.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Châu Phong huyện Quỳ Châu xác nhận sự việc một số người dân trên địa bàn xã trồng cây thuốc phiện mà báo nêu là đúng.

Sau khi thành lập Đoàn kiểm tra chính quyền địa phương phối hợp với Công an huyện Quỳ Châu đã tiến hành lập biên bản vi phạm, vận động nhân dân nhổ sạch, nếu ai không chấp hành thì đoàn sẽ trực tiếp nhổ và thiêu hủy.

“Theo thống kê, trên đia bàn xã qua kiểm tra có 7 hộ trồng cây thuốc phiện, trung bình mỗi hộ trồng từ 10 - 70 cây, chúng tôi đã nhổ khoảng 500 cây tập trung mang về UBND xã tạm giữ để thiêu hủy”, ông Lương Văn Năm cho biết thêm.

Ông Trần Văn Đoan, Phó Trưởng Công an huyện Quỳ Châu thông tin thêm: Sau khi báo chí thông tin việc người dân trồng cây thuộc phiện tại địa bàn xã Châu Phong, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử triệt để. Nếu trong thời gian tới mà xảy ra tình trạng như trên thì Trưởng Công an xã phải chịu trách nhiệm trước huyện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Sự việc báo chí nêu một số hộ dân tại các bản xa trung tâm của các xã Quang Phong, Cắm Muộn trồng cây thuốc phiện là đúng. Tuy nhiên, các hộ này trồng không nhiều nói là để làm rau ăn.

Hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo nhổ sạch, xử lý triệt để. Đồng thời, chính quyền xã cũng lập biên bản vi phạm và yêu cầu các hộ dân ký cam kết không được tái trồng cây thuốc phiên với bất kỳ lý do gì".

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Quế Phong đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo UBND các xã Quang Phong, Cắm Muộn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan.

Xuân Chinh