'Dân sửa nhà trong ngõ sâu thì thanh tra biết nhưng cao ốc vi phạm thì không phát hiện ra'

Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Thủy nêu, người dân sửa chữa nhà tận trong ngõ sâu, thanh tra xây dựng vẫn nắm được nhưng nhiều công trình lớn, thậm chí các cao ốc ngay mặt đường vi phạm thì các cơ quan chức năng lại không phát hiện ra.

 Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Thủy

Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Thủy

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại phiên họp chiều nay (3/11), Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đặt vấn đề, qua tiếp xúc cử tri, cử tri phản ánh có tình trạng, người dân sửa chữa nhà cửa ở tận trong ngõ sâu nhưng thanh tra xây dựng vẫn nắm được. Trong khi nhiều công trình lớn, thậm chí các cao ốc ngay mặt đường vi phạm nhưng các cơ quan chức năng lại không phát hiện ra. Cử tri băn khoăn liệu có tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong vấn đề này không?

Từ tình trạng vừa qua, ngoài trách nhiệm của địa phương, từ trách nhiệm quản lý của Bộ Xây dựng, đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp bộ đã và sẽ triển khai hoặc tham mưu với các cấp có thẩm quyền để đảm bảo mọi vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đều bị xử lý kịp thời?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết liên quan tới xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, hiện nay các quy định đã có tương đối đầy đủ và có chế tài rất rõ.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng có trách nhiệm trong hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện các văn bản pháp luật đảm bảo theo đúng quy định. Đồng thời, Bộ Xây dựng có trách nhiệm trong việc rà soát, bổ sung các văn bản pháp luật.

Trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ Xây dựng sẽ có nghiên cứu bổ sung chặt chẽ, đảm bảo quản lý chặt chẽ nhằm hạn chế vi phạm trật tự xây dựng.

Cũng nêu câu hỏi tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết việc phát triển nhà ở tái định cư trong thời gian qua khi nhà nước thu hồi đất còn nhiều bất cập; nơi có nơi không mà không thì nhiều hơn, có nơi xây dựng chưa tính đến nhu cầu của người dân nên không có người ở để hoang hóa, gây thất thoát, lãng phí. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp xử lý tình trạng trên?

Bên cạnh đó, nhiều năm qua vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phát triển nhà ở cho công nhân rất quan trọng. Tuy nhiên cũng còn nhiều bất cập, diện tích nhà không đạt, không đảm bảo cho an toàn phòng cháy, chữa cháy. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp như nào để khắc phục những hạn chế trên? Đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích để cho doanh nghiệp và người dân đầu tư, góp phần chia sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước, xây dựng nhà ở cho công nhân?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận thực trạng đại biểu phản ánh nhiều dự án nhà ở tái định cư còn bỏ hoang. Ông nói hầu hết các dự án này xây dựng trước khi có Luật Nhà ở. Nguyên nhân do người dân không có nhu cầu tái định cư, nhà tái định cư xuống cấp; chính sách an sinh xã hội sau tái định cư chưa được quan tâm; dự án tái định cư chưa thuận lợi trong giao thông.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói tiếp tục hoàn thiện pháp luật về nhà ở đất đai, không chỉ giải quyết chỗ ở mà còn là không gian sống đồng bộ; xác định nhu cầu để xây dựng nhà ở tái định cư phù hợp; rà soát công tác quy hoạch đảm bảo kết nối giao thông; bổ sung quy định về nguyên tắc bố trí tái định cư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân sau tái định cư.

Lệ Chi

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/dan-sua-nha-trong-ngo-sau-thi-thanh-tra-biet-nhung-cao-oc-vi-pham-thi-khong-phat-hien-ra-20180504224276848.htm