Dân Singapore "chuộng" căn hộ diện tích nhỏ

(DĐDN) - Báo cáo mới nhất của Savills về Kinh doanh Bất động sản Nhà ở tại Singapore cho thấy, giá cả phải chăng và vị trí thuận tiện là hai yếu tố chính góp phần tăng số lượng giao dịch một cách đáng kể trong quý III/2013.

Chủ đầu tư sẽ chủ động mở bán các dự án nhằm giải phóng hàng tồn trước cuối năm

Theo báo cáo của Savills, trong tháng 7, nguồn cung căn hộ mới giảm xuống còn 482 căn do chủ đầu tư giữ lại hàng và người mua nhà áp dụng tỉ lệ nợ trên thu nhập mới.

Bất chấp sự khôi phục vào tháng 8 và tháng 9, số lượng giao dịch vào quý III giảm xuống còn 46,5% so với quý trước và 58,9% so với cùng kì năm trước. Thị trường thứ cấp cũng không cho thấy sự cải thiện khi số lượng bán giảm xuống 36,8% so với quý trước xuống 1.521 căn, so với 2.407 căn trong quý trước đó.

Trong Quý III/2013, chỉ số giá bất động sản cho thấy mức tăng nhẹ với 0,4% so với quý trước, trong khi giá bán trung bình của căn hộ cao cấp giảm 0,3%, suy giảm hai quý liên tiếp.

Phân tích cũng đề cập những dự án có giá cả phải chăng và tọa lạc ở vị trí thuận tiện dù không được mở bán nhiều trong quá khứ lại có tình hình hoạt động tốt hơn ở thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, phân tích trong giai đoạn từ Quý I/2012 đến Quý III/2013 cho thấy ở phân khúc các dự án mới mở bán, người mua nhà đang ưa chuộng các căn hộ diện tích nhỏ từ 60 - 80 m2.

Savills nhận định, trong sáu tháng tới sẽ có một nguồn cung dồi dào của các dự án sắp mở bán bao gồm bốn dự án tích hợp lớn ở khu vực trung tâm thành phố. Tiếp theo, các chủ đầu tư sẽ chủ động mở bán các dự án nhằm giải phóng hàng tồn trước cuối năm. Tuy nhiên, chỉ những dự án có giá cả phải chăng mới có thể tiêu thụ nhanh bởi giá cả hợp lý là yếu tố cân nhắc chính của người mua.

Linh Vân