Dân Quảng Ngãi điêu đứng do cá bớp rớt giá

Hiện nay nhiều hộ dân nuôi cá bớp tại Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên do giá rớt thê thảm. Người nuôi cá đang ở trong tình cảnh bán thì lỗ vốn, giữ lại thì không đủ khả năng để duy trì thức ăn.

Dân Quảng Ngãi điêu đứng do cá bớp rớt giá - Ảnh 1

Giá cá thấp kỷ lục
Đến thăm các hộ gia đình nuôi cá bớp ở hai xã Bình Thạnh và Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi chứng kiến hàng tấn cá bớp đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng không bán được. Tại khu vực đê chắn sóng (phía sau Nhà máy đóng tàu Dung Quất)-nơi được người dân ở đây chọn làm địa điểm nuôi cá bớp trong lồng vào năm 2014 ban đầu chỉ có một vài hộ nuôi cá với số lượng bè không nhiều. Sau khi thấy hiệu quả, hàng chục hộ đã đầu tư lồng để nuôi cá, đến thời điểm hiện tại số lồng cá ở đây đã tăng lên 31 lồng, với sản lượng ước chừng 300 tấn mỗi vụ.

Được xem là một trong những người đầu tiên nuôi cá ở đây, anh Nguyễn Kim Đức, ngụ thôn Sơn Trà, xã Bình Đông cho biết: Vụ cá năm nay anh thả nuôi 6.000 cá giống trong bảy bè nuôi, mặc dù cá đã quá lứa thế nhưng anh vẫn cố giữ cá trong lồng hy vọng giá cá sẽ lên. Bởi lẽ với giá cá trên dưới 90 nghìn đồng mỗi ký như hiện tại thì anh đã cầm chắc phần lỗ vốn. “Mỗi ngày riêng chí phí thức ăn cho khoảng 25 tấn cá trong lồng đã ngốn của tôi hơn 10 triệu đồng, đó là mình cho ăn cầm chừng chứ không thì cũng lên đến 15 triệu. Bán thì lỗ nhưng nếu chờ mà giá cá không lên thì mình cũng chết, vụ cá này tôi bể nặng quá”, anh Đức nói.

Những hộ nuôi cá cho biết, giá cá đang xoay quanh mốc 90 nghìn đồng/kg, trong khi đó cùng kỳ mọi năm cá bớp thương phẩm luôn ở mức 150 đến 160 nghìn đồng/kg. Mặc dù giá cá đã rớt kỷ lục, nhưng vẫn không có tiểu thương đến mua cá với số lượng lớn, mà chỉ có một vài tiểu thương nhỏ đến mua cá về bán lẻ ở các chợ trên địa bàn. Theo tính toán của người nuôi cá, với mức giảm hiện tại họ mất khoảng 200 nghìn đồng cho mỗi con cá có trọng lượng bảy ký, với hàng nghìn con thì thiệt hại của người nuôi lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi hộ.

Gia đình ông Phạm Ánh (thôn Tân Hy, xã Bình Đông) có một bè nuôi cá bớp với 10 ô nuôi, mỗi ô thả gối đầu 130 con giống. Sau hơn 10 tháng thả nuôi, hiện tại cá trong lồng đã đạt trọng lượng từ 5,5 đến 6kg mỗi con. Mặc dù, giá cá đang ở mức rất thấp nhưng ông vẫn xuất bán vì không thể cầm cự được nữa. Theo tính toán mỗi một con cá bớp thương phẩm trọng lượng 5kg sẽ tiêu tốn 1,5kg thức ăn mỗi ngày, với giá thức ăn là cá cơm, cá nục là 12 nghìn đồng/kg thì việc duy trì lồng cá cả nghìn con để chờ giá đối với nhiều hộ nuôi là không thể. “Tổng số tiền tôi đã đầu tư vào bè cá năm nay là hơn 500 triệu đồng, đó là tất cả vốn liếng dành dụm và vay mượn của người thân. Với giá cá hiện tại thì số vốn của tôi đã vơi đi hơn nửa rồi, nhưng không bán thì cũng không còn cách nào khác, vì tôi không đủ khả năng để duy trì thức ăn cho cá. Bán vớt vát được đồng nào hay đồng đó vậy”, ông Ánh cho biết.

Rớt giá bởi “cá lạ”
Theo chính quyền huyện Bình Sơn, hiện nay số cá bớp còn trong lồng nuôi người dân chưa tiêu thụ được khoảng 100 tấn, đây là số cá của những hộ đã cố gắng cầm cự để chờ giá lên. Hiện cá bớp ở đây đã đạt trọng lượng chuẩn để xuất bán, nhưng nếu để quá lâu vừa tốn chi phí nuôi cầm chừng rất lớn vừa quá cỡ cũng sẽ rất khó tiêu thụ. Vì thế, nhiều ngày nay huyện đã làm nhiều cách để giúp người dân tiêu thụ cá như kêu gọi, vận động các cơ quan, đoàn thể, cán bộ, công chức và người dân mua cá ủng hộ người nuôi. Bên cạnh đó, huyện liên lạc với các siêu thị, nhà hàng và quán ăn trong tỉnh và các tỉnh lân cận làm đầu mối thu mua cá giúp bà con. “Nghe tin cá bớp nuôi của bà con bị rớt giá, nên chúng tôi ra đây để mua ủng hộ. Cá ở đây ngon lại bảo đảm nên chúng tôi yên tâm, đợt sau chúng tôi sẽ làm đầu mối thu mua chuyển đi các nơi tiêu thụ giúp bà con”, chị Nguyễn Thị Tuyết Trang-chủ nhà hàng Sake bia ở TP Quảng Ngãi, người mua 50 kg cá bớp ủng hộ người dân khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, nguyên nhân khiến giá cá giảm giá mạnh, bên cạnh việc nguồn cung tăng đột biến, thì hiện nay trên địa bàn có một số tiểu thương đưa cá bớp không rõ nguồn gốc từ nơi khác về bán ở các chợ nhỏ lẻ với giá rẻ chỉ từ 70 đến 75 nghìn đồng mỗi ký nên tiểu thương dựa vào đó để ép giá cá nuôi của bà con. “Vẫn biết là có việc này nhưng chúng tôi vẫn không thể kiểm soát được, bởi lẽ những tiểu thương hám lợi này thường hẹn và chở cá vào đêm khuya về để trà trộn vào cá ở địa phương để bán kiếm lợi. Việc làm này khiến người nuôi cá bị tiểu thương ép giá và đẩy giá cá xuống thấp. Hiện chính quyền địa phương đang vào cuộc để hạn chế tình trạng “cá lạ” trà trộn với cá nuôi lồng bè bán trên địa bàn...