Đan Phượng, Hà Nội: Xã 'bật đèn xanh' cho một hộ dân lấn chiếm ngõ đi chung?

Diện tích xây dựng vượt ra ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được người dân xóm Chỏi (cụm 5) phản ánh lên chính quyền xã Hồng Hà, nhưng đến nay căn nhà vẫn đang được hoàn thiện, còn phản ánh của người dân vẫn rơi vào im lặng.

Đan Phượng, Hà Nội: Xã 'bật đèn xanh' cho một hộ dân lấn chiếm ngõ đi chung? - Ảnh 1

Lối đi chung bị lấn chiếm theo phản ánh của người dân

Biến lối đi chung thành của riêng

Theo phản ánh, tháng 8/2016 gia đình ông Đinh Văn Nhã (cụm 5, xã Hồng Hà) khi xây dựng nhà ở đã xây lấn chiếm ngõ đi chung của các hộ dân. Các hộ dân đã có đơn đề nghị gửi UBND xã Hồng Hà, nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”, chỉ đến khi có sự vào cuộc của UBND huyện Đan Phượng, ngày 15/9/2016 UBND xã Hồng Hà mới tổ chức buổi hòa giải giữa các hộ dân với gia đình ông Nhã. Tuy nhiên buổi hòa giải không thành.

“Trong buổi hòa giải, cán bộ UBND xã đưa ra thông báo kết quả đo đạc cho thấy gia đình ông Nhã đã xây dựng vượt quá 6,8m2 so với diện tích sổ đỏ, nhưng không hiểu lý do nào chính quyền xã vẫn tiếp tục để gia đình ông Nhã xây dựng. Phải chăng gia đình ông Nhã đã được UBND “bật đèn xanh””?, một người dân hoài nghi.

Liên tục thắc mắc trước những sai phạm của ông Nhã, ngày 30/9/2016 UBND xã Hồng Hà đã có Thông báo số 235/BC-UBND về việc giải quyết đơn phản ánh của các hộ dân. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thành, đại diện một trong 4 hộ gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp: “Trong thông báo UBND xã gửi cho chúng tôi nội dung rất chung chung, chưa nêu rõ ranh giới đất của gia đình ông Nhã, chưa đưa ra quan điểm cụ thể gia đình ông Nhã có lấn chiếm đường đi chung của xóm hay không…?”.

Không đồng tình với thông báo trên, các hộ dân tiếp tục làm đơn phản ánh lên UBND huyện Đan Phượng. Ngày 7/10/2016, UBND huyện Đan Phượng đã có Thông báo số 1050/UBND-VP, giao Chủ tịch UBND xã tiếp tục giải quyết đơn của công dân theo thẩm quyền, nêu rõ ranh giới đất của gia đình ông Nhã…báo cáo UBND huyện trước ngày 14/10/2016…”. Tuy nhiên theo ông Thành, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được trả lời cụ thể của UBND xã Hồng Hà.

Chủ tịch xã nói gì?

Liên quan đến những nội dung trên, ông Nguyễn Đình Đà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà cho biết: Ngày 6/9/2016, UBND xã nhận được đơn của 4 hộ dân về vấn đề này. Ngày 13/9/2016, UBND xã đã cử cán bộ địa chính cùng công an xã đến nhà ông Đinh Văn Nhã để đo đạc, xác minh diện tích đất của ông Nhã. UBND xã cũng đã tổ chức 2 buổi hòa giải, nhưng kết quả không thành. Ngày 22/9/2016, UBND xã đã giao cho gia đình ông Nhã tổ chức khơi lại mốc giới cũ, trước sự chứng kiến của công an, địa chính, MTTQ, trưởng ban công tác mặt trận và các chi hội cụm dân cư số 5…

Kết quả của việc khơi lại móng của gia đình ông Nhã được xác định: Về phía giáp ranh với gia đình bà Hợi ghi nhận đúng với ranh giới, móng công trình mới của gia đình ông Nhã nằm trên nền móng cũ. Về phía đường đi có chiều dài 10,4m móng mới công trình nằm hoàn toàn trên nền móng cũ. Còn đoạn 5,6m nằm tiếp giáp với đường đi không có móng cũ. Gia đình ông Nhã tiếp tục khơi phía tiếp giáp với đường đi phát hiện 1 gốc cây đã mục nát (gốc cây có đường kính khoảng 10cm). Điểm từ cây mục nát đến ranh giới nhà bà Hợi có chiều dài 9,73m (gia đình ông Nhã cho rằng gốc cây này là mốc giới giáp ranh với đường đi).

Lý giải về phần diện tích thực tế bị “vênh” so với diện tích sổ đỏ của gia đình ông Nhã, ông Đà nhận định: “Diện tích hiện tại vênh so với sổ đỏ, UBND huyện Đan Phượng đã cấp cho gia đình ông Nhã năm 2004 là do sai sót trong quá trình đo đạc của cán bộ địa chính trước kia. Căn cứ vào bản đồ và sổ mục kê qua các thời kỳ (1986, 1996 và bản đồ VLAP) và mốc giới mà gia đình ông Nhã khơi lên vẫn còn từ trước thì gia đình ông Nhã xây là đúng trên phần đất của gia đình, không lấn chiếm ra đường mà UBND xã quản lý”.

“Chúng tôi đã yêu cầu dừng thi công xây dựng đối với gia đình ông Nhã và UBND xã cũng đề nghị ông Nhã tiến hành đổi lại sổ đỏ để phù hợp với diện tích thực tế mà gia đình ông đang xây dựng”, ông Đà cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, hiện nay công trình nhà ở của gia đình ông Nhã vẫn đang tiếp tục đổ mái tầng 3 và dần đi vào hoàn thiện. Các hộ dân đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo giải quyết dứt điểm, cũng như có hình thức xử lý đối với lãnh đạo xã Hồng Hà khi để xảy ra sự việc trên, tránh sự hoài nghi, dị nghị không đáng có.

Trang Phan