Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch

Đó là bí quyết siêu "độc" của chị Đặng Thu Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) để có được vườn rau xanh tốt um, đồng thời thoát được sự "tấn công" của sâu, chuột bọ phá vườn.

Từ nỗi bức xúc mùa hè trồng rau cải xanh mơn mởn mà không được thu hoạch do sâu bướm đẻ trứng và xà lách thì nắng héo rũ… sau nhiều ngày suy nghĩ, “cái khó ló cái khôn”, chị Dung đã nghĩ ra kế tận dụng màn cũ che cho rau.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 1

Dùng những chiếc màn tuyn màu trắng đã cũ, sau đó, chị Dung dựng hàng rào xung quanh luống rau, đồng thời cắm que cố định các góc để buộc màn.

Chị Dung kể: “Mình chưa từng làm qua nghề nông nhưng lại là người ham học hỏi nên khi định làm gì thì mình nhất định sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu trên mạng và học hỏi các bạn, đặc biệt là trên các trang nước ngoài và tự sáng tạo sao cho phù hợp với điều kiện ở Việt Nam”.

Mặc dù một số loại rau chị đã dùng thuốc sâu thảo dược được làm từ các nguyên liệu gia vị quen thuộc như tỏi, ớt, gừng để phun phòng trừ và tiêu diệt sâu. Tuy nhiên, một số loại khác như rau xà lách, rau cải thì khi chị phun loại thuốc này cũng không ăn thua.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 2

Những ô nhỏ cũng được che màn.

Ban đầu, chị Dung chỉ mong muốn phòng trừ được hết sâu bướm đẻ trứng, nhưng trong quá trình áp dụng, chị Dung nhận thấy "kế" mắc màn cho rau này còn có hiệu quả tránh nắng. Mùa hè những ngày nắng đỉnh điểm, công việc lại bận rộn nên chị không có nhiều thời gian cung cấp nước thường xuyên cho cây rau, nhờ mắc màn mà những luống rau xà lách bé và cải mới gieo của chị vẫn lên xanh tốt.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 3

Mặc dù rất bận rộn nhưng chị vẫn luôn thu xếp thời gian tưới tắm cho rau mỗi ngày.

Các loại rau được chị Dung ưu tiên mắc màn là các luống cải, xà lách và cây dưa non mới gieo. "Mình dùng những chiếc màn tuyn màu trắng đã cũ, sau đó, dựng hàng rào xung quanh luống rau, đồng thời cắm que cố định các góc để buộc màn, gần giống với kiểu mình mắc màn đi ngủ chống muỗi đốt", chị Dung cho biết.

Làm như vậy sẽ giúp rau không bị sâu tấn công, chuột bọ không thể chui vào cắn, phá hoại. Ngoài ra, phủ màn lên còn giúp rau tránh bị dập nát bởi những cơn mưa lớn như vừa qua. Trong khi đó, màn tuyn vẫn có chỗ cho ánh sáng lọt xuống, không làm ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của rau.

"Có rất nhiều hàng xóm đến chơi cũng tò mò hỏi mắc màn cho rau làm gì kỳ công quá. Bạn bè nhiều lúc còn hóm hỉnh trêu chắc ham làm vườn quá nên bị chồng cho ra ngủ ngoài vườn", chị vui vẻ kể.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 4

Chị Dung thường sử dụng đất phù sa mua được để làm đất trồng trong mỗi chiếc "giường vườn".

Diện tích vườn của chị Dung rộng tới 400m2 nhưng chị chỉ sử dụng 6 "chiếc giường" (1,2 m x 1,2 m) để trồng rau là đủ ăn. "Mình trồng chủ yếu các loại rau thơm là rau ăn sống để đảm bảo rau sạch hữu cơ, ngoài ra trồng mỗi loại rau nấu canh một ít đủ cung cấp cho bữa ăn hàng ngày", chị Dung kể. Vì nhà có em bé đang tuổi ăn dặm nên mặc dù rất bận, chị Dung vẫn quyết tâm cải tạo lại vườn và trồng rau sạch để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 5

Vườn của chị Dung luôn có nhiều loại rau.

Thử nghiệm "kế” mắc màn cho rau, chị Dung cảm thấy rất hiệu quả, rau vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường và hoàn toàn không bị thiếu sáng.

Tuy nhiên, cần lưu ý với những gia đình có nuôi mèo thì nên mắc màn chắc chắn hơn vì có thể nếu để mèo nghịch thì sẽ dễ ngã vào làm nát rau.

Dân phố 'mắc màn' trồng rau sạch - Ảnh 6

Một góc trong vườn rau của chị Dung.

Đặc biệt, anh xã chị Dung rất ủng hộ chị trong dự án trồng rau nên bất kỳ ý tưởng nào cả hai vợ chồng cũng đều được anh chị bàn bạc và cùng đưa ra các hướng triển khai. "Với mình, cuộc sống là không ngừng sáng tạo kể cả khi mình là nông dân”, chị Dung phấn khởi cho biết. Ngoài ra, tham gia giao lưu với những Hội trồng rau trên mạng xã hội, các bạn trong hội cũng đến nhà chị chơi giao lưu và học cách thức mắc màn cho rau của chị.

Theo danviet