Dân Palestine ăn mừng lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza

(Kiến Thức) - Hàng ngàn người dân Palestine đổ xuống đường ăn mừng khi Israel và Hamas đồng ý về lệnh ngừng bắn lâu dài, kết thúc 7 tuần giao tranh ở Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu ngày 26/8 tại vùng Bờ Tây rằng, một thỏa thuận đã được tất cả các bên chấp thuận. Cùng với đó, lệnh ngừng bắn cũng sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm 16 GMT ngày 26/8.

Ông ca ngợi thỏa thuận trên là cơ hội để “xây dựng một quốc gia mới và chấm dứt sự chiếm đóng” trước khi cám ơn Ai Cập , Qatar và Mỹ với những đóng góp của họ trong việc các cuộc đàm phán gián tiếp ở Cairo.

Người dân Palestine ở dải Gaza đổ xuống đường ăn mừng ngày 26/8 sau khi hay tin về lệnh ngừng bắn lâu dài này.

Hãng thông tấn ReutersAP dẫn lời các quan chức Israel nói rằng, chính phủ họ cũng chấp thuận thỏa thuận này. Các phương tiện truyền thông Israel cũng đưa thông tin như vậy.

Còn phóng viên Andrew Simmons của đài truyền hình Al Jazeera đưa tin từ Gaza cho biết, thỏa thuận này cũng ngay lập tức nới lỏng các phong tỏa của Israel tới các khu vực của dải Gaza và bãi bỏ dần các hạn chế về việc đánh bắt cá ngoài khơi bờ biển ở dải Gaza.

“Các lệnh cấm vận sẽ bị dỡ bỏ và năm cửa khẩu biên giới sẽ có nhiều sự thay đổi đáng kể. Cửa khẩu Rafah cũng sẽ được mở”, phóng viên này cho hay.

Trong dịp này, hàng trăm người dân Palestine đã đổ xuống các con đường ở Gaza bị san phẳng bởi bom đạn để ăn mừng cho sự kiện này.

Bình luận về thỏa thuận này, Phát ngôn viên Thủ tướng Israel, ông Ofir Gendelman cho hay, các hoạt động ở Gaza là một chiến thắng đối với Israel. “Hamas đã chấp thuận đề xuất của Ai Cập về một ngừng bắn mà họ đã phản đối từ trước tới nay”.

Còn Phát ngôn viên của chính phủ Israel, ông Mark Regev cho Al Jazeera hay, các cuộc đổ máu có thể đã được “tránh” nếu như Hamas chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn ngày 15/7.

Thanh Nga (theo AJ)