'Đàn ông và những cuộc phiêu lưu tình ái' – đề tài nhạy cảm

Cuốn sách “Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái” vừa chính thức được xuất bản và hiện đang được độc giả gần xa đón đọc. Nhân dịp này, chúng tôi đã có buổi tiếp cận với tác giả cuốn sách – Thạc sỹ, nhà báo Khánh Phương.

'Đàn ông và những cuộc phiêu lưu tình ái' – đề tài nhạy cảm - Ảnh 1

Thạc sỹ, nhà báo Khánh Phương – tác giả cuốn sách “Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái”

Được biết cuốn sách trước của chị, cuốn sách mang tên “Tình nhân và những truyện khác” có chủ đề khá nhạy cảm và cuốn sách này “Đàn ông và những cuộc phiêu lưu tình ái” cũng nhạy cảm không kém, chị có thể cho biết lý do vì sao chị chọn đề tài khá nhạy cảm để viết?

- Tôi không lựa chọn đề tài trước khi viết bất cứ một cuốn sách nào hay một câu chuyện nào mà là cảm xúc tự nó trào dâng mà thôi.

Khi tôi chứng kiến một vụ việc ly hôn từ người thân của mình. Người thân đó có ảnh hưởng lớn với tôi. Cuộc ly hôn đó làm tôi shock nặng vì quá bất ngờ, quá tiếc cho những gì họ đã có. Sau đó là cả một chuỗi hệ lụy bị ảnh hưởng, con cái của họ từng học rất giỏi, ngoan ngoãn nhưng sau này thì câu chuyện không có hậu. Từ lúc ấy, tôi bị ám ảnh về hình ảnh những nhân vật mà mình chứng kiến. Rồi cũng từ đó, tôi để ý nhiều hơn những câu chuyện tương tự để muốn hiểu hơn về tâm lý, ứng xử của những nhân vật trong cuộc. Cứ như thế, nhiều năm trải nghiệm, nhiều năm khám phá đã giúp tôi có cái nhìn đa chiều về cuộc sống, về đàn ông, về hôn nhân.

Không phải chỉ cuốn sách này mà các sách khác của tôi luôn xoay quanh đề tài nhạy cảm này của đời sống tình cảm giữa đàn ông và đàn bà.

Ở cuốn sách này tôi tập trung và chủ đề đàn ông, cuốn sách khác lại tập trung vào tình nhân, cuốn sách khác là người vợ, hoặc kết hợp cả ba. Tuy nhiên, nó không tách rời mà vẫn có sự đan xen trong từng câu chuyện.

Wow, thật sự là rất ấn tượng về các khía cạnh nội dung mà chị đề cập trong các cuốn sách chị viết. Theo tôi biết, các câu chuyện khá nhạy cảm thường gặp khó khăn, khó trong cả cách viết, cách truyền tải thông điệp cho đến cả việc xuất bản, vậy chị có khó khăn không trong vấn đề này?

Đúng vậy, việc xuất bản cuốn sách này có chút “trắc trở”. Bản thảo tôi đã phải sửa đi sửa lại nhiều lần, phải dè dặt trong các câu chữ để tránh bị hiểu lầm. Vì chỉ cần một chút lệch lạc là cả câu chuyện sẽ có thể bị hiểu lầm. Chính vì vậy, bản thảo đã xong từ tháng 10 năm ngoái nhưng thời gian xin phép xuất bản quá lâu vì đi hết nhà xuất bản này đến nhà xuất bản khác đều gặp rắc rối.

'Đàn ông và những cuộc phiêu lưu tình ái' – đề tài nhạy cảm - Ảnh 2

Rắc rối vì lý do “cuốn sách mang nội dung nhạy cảm”, trong khi không hẳn như vậy. Mỗi câu chuyện tôi đều gửi gắm thông điệp trước và sau để tránh phiến diện với người đọc. Nếu chỉ đọc lướt thì có thể đâu đó sẽ cảm nhận về sự nhạy cảm nhưng nếu suy xét kỹ, sẽ thấy tôi viết có mục đích, có định hướng rất rõ về việc “ứng xử ra sao để giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Vì thế, nếu nó là nhạy cảm thì cũng mang chủ ý của sự “nhạy cảm tích cực” mà thôi.

Vậy ẩn ý sâu xa trong các câu chuyện, trong cuốn sách của chị là gì?

Sau những vấp váp, sau những tổn thương, sau những thăng trầm trong đời sống tình cảm, tôi nhận ra một sự thật rằng: Có rất nhiều chị em vì thiếu sự thấu hiểu về đàn ông, thiếu sự cảm thông nên trong cách ứng xử có phần hoặc là quá khắt khe hoặc là quá nhu nhược. Cả hai đều không tốt cho hôn nhân.

Để hôn nhân bền lâu, đương nhiên là có sự hợp tác của cả hai nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào ứng xử của người vợ. Người vợ khôn ngoan, người vợ thông minh phải biết cương nhu đúng lúc, ghen đúng lúc, bao dung đúng lúc để ghìm cương, giữ chân người đàn ông của mình. Đừng vội vàng quyết định trong cái tôi nông nổi. Ly hôn là chiến bại trong hôn nhân mà kết cục người vợ luôn phải gánh chịu hậu quả nhiều hơn. Đó cũng là lý do thôi thúc tôi viết cuốn sách này để chia sẻ với chị em, với những người vợ có cái nhìn toàn diện hơn về đàn ông.

Đàn ông hầu như họ là như thế đấy - họ rất đa tình, họ rất “chuộng” của “lạ” nhưng đừng bi quan chỉ chăm chăm nhìn vào khía cạnh tiêu cực, đừng bới tung khuyết điểm mà quên rằng họ cũng có nỗi niềm riêng cần được chúng ta nhìn nhận theo logic để thấu hiểu họ hơn. Từ những thấu hiểu, họ cần chị em giúp họ giảm thiểu bước đi “lạc lối”, đưa họ trở về đúng vị trí và trọng trách với vợ con, để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xin cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện!

Chúc chị nhiều cảm hứng để viết nhiều hơn nữa về đề tài nhạy cảm này!

Minh Thư