Đàn ông tiếp xúc với hóa chất diệt cỏ khó sinh con trai

Là sản phẩm phụ của nhiều hoạt động công nghiệp và tồn tại trong chuỗi thức ăn, đàn ông tiếp xúc với độc tố này bị giảm khả năng sinh con trai.

Đàn ông tiếp xúc với dioxin, một hóa chất từng được dùng trong thuốc diệt cỏ ít có khả năng sinh con trai hơn những người không tiếp xúc với độc tố này.

Đây là kết quả của một nghiên cứu của trường đại học Massey, New Zealand trên cả nam giới và phụ nữ từng làm việc tại một nhà máy sản xuất thuốc diệt cỏ, hóa chất xịt lên cỏ để cỏ không mọc được, trong khoảng thời gian từ 1969-1984 tại New Zealand.

Hóa chất này bao gồm một số loại tetrachlorodibenzo-p-dioxin (TCDD), có liên quan mật thiết đến hàng loạt những vấn đề về sức khỏe, trong đó có giảm khả năng sinh con trai. Nghiên cứu này cũng đưa ra bằng chứng cho thấy tiếp xúc càng nhiều thì hậu quả càng lớn và ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới.

Đàn ông tiếp xúc với hóa chất diệt cỏ khó sinh con trai - Ảnh 1

Dioxin không chỉ giảm khả năng sinh con trai mà còn là tác nhân gây ung thư.

Dioxin là sản phẩm phụ của các hoạt động sản xuất công nghiệp nhưng cũng có thể sinh ra do các hoạt động không thể tránh khỏi như núi lửa phun hoặc cháy rừng. Chất độc này tích tụ trong chuỗi thức ăn, nhiều nhất trong các tế bào chất béo của động vật.

Theo WHO thì TCDD là một dạng dioxin độc nhất. Tiếp xúc với độc tố này trong thời gian dài làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh, hệ thống nội tiết và chức năng sinh sản.

Đối với những ông bố có nồng độ TCDD trong máu tối thiểu là 20 picograms trên gram (pg/g) tại thời điểm thụ tinh thì tỉ lệ sinh con trai chỉ là 47%; nếu nồng độ tăng lên 100pg/g

Thịt và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm chứa nhiều dioxin nhất vì dioxin tập trung trong chất béo động vật. Xét nghiệm mẫu máu của những người ăn chay thuần cho thấy nồng độ dioxin trong máu thấp hơn. Vì vậy, nếu muốn giảm nồng độ dioxin thì cần ăn nhiều rau củ quả.

Nếu không thể ăn giảm thịt thì phương pháp chế biến để có thể loại bỏ dioxin trong thực phẩm là nướng. Ngoài ra có thể ăn rong tiểu câu, một loại siêu thực phẩm có thể loại bỏ độc tố dioxin ra khỏi cơ thể đồng thời lại chứa nhiều những dưỡng chất cần thiết như axit amino và B12.

Mời độc giả xem video về tác hại của chất độc dioxin (Nguồn Youtube):