'Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái'

“Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái” là một cuốn sách vừa mới ra mắt của tác giả Khánh Phương được bạn đọc gần xa đón nhận.

'Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái' - Ảnh 1

Thạc sỹ/Nhà báo Khánh Phương – tác giả “Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái”

Đây là cuốn sách thứ 2 của tác giả. Cuốn sách dày 350 trang, gồm 2 phần. Phần I là những câu chuyện kể về các cuộc phiêu lưu tình ái của đàn ông và phần II là những đặc điểm tâm lý của đàn ông phiêu lưu tình ái.

'Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái' - Ảnh 2

Tác giả không kỳ vọng độc giả sẽ yêu thích toàn bộ những câu truyện của mình, mà chỉ hy vọng độc giả sẽ thích một phần nhỏ trong cuốn sách cũng là niềm vui lớn rồi. Hạnh phúc của tác giả không phải là sách bán được bao nhiêu quyển mà là cuốn sách có tạo nên những dòng cảm xúc, những dòng tâm huyết cho người đọc hay không? Cuốn sách này có “giúp ích gì cho người đọc? Cuốn sách này có mang lại cho họ chút tư duy?

Nhiều độc giả cho biết, cuốn sách này được họ mong đợi từ lâu bởi sự tò mò vì tác giả nữ viết về đàn ông. Tác giả cũng có nhiều trải nghiệm, va vấp từ chính bản thân và có cái nhìn sâu rộng nên rất thú vị trong cách thể hiện cảm xúc trong hành văn của mình.

Sau đây là một trong những câu chuyện nằm trong phần I của cuốn sách:

Tôi không thể sáng tác nếu không có nguồn cảm hứng. Nguồn cảm hứng ấy chính là sự si mê. Sự si mê đó lại chính là từ ái tình mà có.

Gia đình, vợ con là nơi cho tôi sự yên ấm, để mỗi sáng mỗi tối tôi được sống trong bầu không khí yêu thương nhưng điều đó không đủ đối với tôi. Gia đình, vợ con cũng cho tôi nhiều năng lượng trong sáng tác nhưng chỉ là một phần, một mảng nào đó và điều đó không thể trọn vẹn.

Nghệ sỹ muốn vươn cao, vươn xa hơn nữa và sáng tác không chỉ gói ghém trong khuôn khổ nhỏ. Tôi cần năng lượng để sáng tác và người tình đã cho tôi điều đó.

Tôi thích sự phiêu lưu trong tình ái bởi nó mang đến cho tôi khoái cảm lạ lẫm, vượt ra ngoài ranh giới của sự nhàm chán mà có thể vươn tới sự đa chiều của cảm xúc. Tôi như bay bổng, thoát xác khi có rung động của tình ái và tôi quan niệm rằng cuộc đời này, mỗi người sinh ra đều có nhiệm vụ riêng của họ.

Người vợ là để sinh cho tôi những đứa con, chăm lo giấc ngủ miếng ăn cho tôi và con cái. Họ đương nhiên là phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Còn người tình mang đến cho tôi cảm xúc để tôi được là tôi, được thăng hoa trong sáng tạo, được bay cao trong những cung bậc huyền bí, vượt ra ngoài hạn định của nghệ thuật thuần túy và tôi thấy mình cũng không thể thiếu họ.

Dù biết có phần độc ác nhưng đó là sự thật, một sự thật trần trụi như những gì tôi thể hiện trong tác phẩm của mình. Những tác phẩm của tôi mang tính trìu tượng, có phần dung tục theo cách nghĩ của một số người nhưng với nghệ thuật, đó là sự sáng tạo và thăng hoa. Tôi sẽ trở nên thui chột và không thể còn là nghệ sỹ với những tác phẩm có giá trị vượt ra ngoài ranh giới quốc gia nếu chỉ cứng nhắc trong những khuôn khổ chuẩn mực.

Đã có nhiều cuộc phỏng vấn về đời tư của tôi, trong đó có câu hỏi về việc nếu tôi phải lựa chọn giữa trở thành người chồng tốt, người của gia đình hay là nghệ sỹ tốt. Tôi đã trả lời rằng tôi sinh ra không có quyền lựa chọn cho bản thân mình, trong máu thịt của tôi đã hình thành điều đó và tôi chỉ sống đúng với bản chất của mình.

Giống như người đồng tính, nếu họ sinh ra trong một gia đình hiếm con trai, họ là độc nhất, họ cứ phải sống giả tạo là đàn ông, trong khi bản chất họ lại là gái thì rất khốn khổ cho họ và đó là điều trái với tự nhiên. Cuối cùng một ngày nào đó họ cũng sẽ bộc lộ đúng bản chất thật của mình mà thôi.

Tôi không sống giả dối, dù rằng giả dối đó có thể tốt cho gia đình, vợ con ở một thời điểm nào đó nhưng về lâu dài chưa chắc đã tốt đẹp. Làm vợ của người nghệ sỹ thường thiệt thòi và đau khổ, đặc biệt là người vợ cả ghen, hẹp hòi. Tuy nhiên, vì quan niệm ái tình là nguồn cảm hứng trong nghệ thuật nên tôi không xác định đó là mối quan hệ lâu bền và thay thế người vợ hiện hữu. Bởi nếu bỏ vợ, lấy người tình thì chẳng bao lâu, người tình cũng sẽ trở thành nạn nhân trong ái tình mới của tôi.

Người ta hạnh phúc nhất là được sống với chính bản thân mình. Và tôi chọn cách đó! Vì vậy, ái tình luôn hiện hữu trong tôi. Nếu người tình này bỏ tôi ra đi, tôi không thể không có người tình mới. Đương nhiên điều đó còn phụ thuộc vào thời gian, khách quan và nhiều yếu tố khác nhưng chắc chắn, tôi vẫn sẽ đi tìm cho mình nguồn năng lượng để được sống thật là tôi:

Ái tình hiện hữu trong tôi

Giấc mơ bay bổng rạng ngời vươn xa

Ái tình cho tôi thăng hoa

Cuộc đời nghệ sỹ phải là vậy thôi

Trên đời có biết bao nhiêu nghệ sỹ, tôi là một trong số đó. Không phải ai là nghệ sỹ cũng có suy nghĩ như tôi nhưng tôi biết rất nhiều nghệ sỹ cũng có đồng cảm với tôi trong vấn đề này. Họ cũng sống như vậy nhưng kín đáo hơn trong bày tỏ quan điểm nên có ít người biết, còn tôi, tôi bày tỏ cảm xúc này và tôi nghĩ mọi người cũng nên biết sự thật này.

Đó là sự thật nghiệt ngã của giới nghệ sỹ và tôi thừa nhận làm vợ của nghệ sỹ rất khó khăn. Phải can đảm và bản lĩnh lắm mới có thể duy trì được gia đình với người nghệ sỹ, đặc biệt nghệ sỹ càng có tài thì càng mong manh hơn cả.

Kinh nghiệm sống của tôi từ trải qua hai đời vợ, giờ đến người vợ hiện tại là thứ ba, tôi vẫn là tôi từ thuở ban đầu. Người vợ này của tôi có lẽ hiểu, cảm thông và thực sự chia sẻ với tôi về câu chuyện nêu trên nên đến giờ đã qua gần 10 năm, chúng tôi vẫn chung sống với nhau. Tôi biết ơn cả người tình và biết ơn những người vợ, cả trong quá khứ lẫn hiện tại bởi đã vì tôi mà thiệt thòi, mà hy sinh để tôi được sống thực là tôi với những tác phẩm được công chúng đón nhận nhiệt tình.

Trên đây là một trong những phần nhỏ của cuốn sách. Hiện sách “Đàn ông & những cuộc phiêu lưu tình ái” đã có mặt trên toàn quốc. Độc giả có thể tìm mua và sở hữu sách để chiêm nghiệm và khám phá những điều ẩn sâu trong từng câu chữ./.

Mai Hoa