Đàn ông ngày nay yếu sinh lý hơn tổ tiên

Theo Viện Kinsey (Mỹ) thì sức khỏe tình dục của phái mạnh hiện nay đang có vấn đề, suy giảm so với thế hệ ông cha đi trước.

1. Thờ ơ chuyện chăn gối

Theo Viện Kinsey (Mỹ), cứ 52 giây đàn ông lại nghĩ đến sex một lần trong khi đó tần suất này ở phụ nữ chỉ có 1 lần/ngày, sex sung mãn đồng nghĩa sức khỏe tốt, nhưng xu hướng này đang có chiều hướng suy giảm do nhiều nguyên nhân.

Đàn ông ngày nay yếu sinh lý hơn tổ tiên - Ảnh 1

Thờ ơ chuyện chăn gối là biểu hiện của tình trạng suy giảm hormone testosterone bởi theo nghiên cứu của ĐH California (CU) thì sau tuổi 40 hormone testosterone ở đàn ông bắt đầu suy giảm.

Đây là hormone chuyển hóa vô cùng quan trọng, nếu suy giảm, rủi ro mắc bệnh loãng xương, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa tăng nhanh, còn ở phụ nữ lại làm tăng bệnh sinh con thiếu tháng. Ở đàn ông triệu chứng dễ thấy là suy giảm tình dục, thiếu hưng phấn.

Để khắc phục nên đi khám, thử máu, thử máu nên làm trước lúc 10 giờ sáng để có độ chính xác cao, nhất là những người còn trong giai đoạn sinh đẻ.

Nguyên nhân thứ hai gây bệnh giảm tình dục là do mắc bệnh trầm cảm, hoặc dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là nhóm thuốc SSRI (Prozac, Paxil và Zoloft).

2. Suy giảm cương cứng (ED)

"Trên bảo dưới không nghe" là cách nói ví về tình trạng suy giảm tình dục ở đàn ông, súng ống không đủ độ cứng để tác nghiệp. Nguyên nhân do mắc một số loại bệnh mạn tính, như bệnh tim, tiểu đường, béo phì... , nhất là nhóm đàn ông trung niên trở ra.

Đàn ông ngày nay yếu sinh lý hơn tổ tiên - Ảnh 2

Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh tim từ 3 năm trở ra, hoặc 2/3 số đàn ông sau khi bị cơn đau tim thường mắc bệnh ED. Đơn giản, lượng máu dẫn đến bộ phận sinh dục giảm, không đủ để giúp nó cương cứng được. Riêng nhóm bị bệnh ED, có thể do tắc nghẽn động mạch ở chân, hoặc do yếu tố tâm lý, do trục trặc trong mối quan hệ tự nhiên mất hứng.

Ngoài ra còn do mắc phải căn bệnh có tên là hội chứng Leriche, Parkinson, bệnh sơ cứng rải rác, tiểu đường cũng dễ mắc bệnh ED. Nên đi khám toàn bộ sức khỏe, làm các xét nghiệm như cholesterol, đường huyết..., bởi thực tế có trên 75% đàn ông mắc bệnh ED là do mắc bệnh cholesterol (bệnh mỡ máu cao).

3. Ung thư tinh hoàn

Đôi khi những người trong cuộc lại không phát hiện ra mà nhờ vợ tình cờ phát hiện thấy. Đây là căn bệnh phát triển thầm lặng, không đau, không có triệu chứng, chỉ có thể phát hiện qua những thói quen bằng tay của chính những người trong cuộc hay trong khi quan hệ tình cảm.

Đàn ông ngày nay yếu sinh lý hơn tổ tiên - Ảnh 3

Cũng phải nói rằng ung thư tinh hoàn là căn bệnh có thể chữa khỏi 100% nhưng phải phát hiện sớm, vì vậy khi nghi vấn nên đi khám, tư vấn ngay. Việc tự khám cũng rất quan trọng, giống như bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Có thể tự kiểm tra bằng cách tắm dưới vòi nước nóng, khi nằm ngủ, tự sờ nắn kiểm tra.

4. Các dấu hiệu bất thường khi phóng tinh

Thứ nhất, "chưa đến chợ đã tiêu hết tiền", cụ thể hơn là xuất tinh sớm. Đây là hậu quả của căn bệnh cường giáp (Hyperthyroidison). Căn bệnh tạo ra hiện tượng "chóng chín chóng rụng", thậm chí cả những người đàn ông trẻ tuổi cũng mắc phải rối loạn này.

Ngoài ra còn phải kể đến yếu tố tâm lý, hưng phấn quá mức, hoặc do tình trạng quan hệ vụng trộm, nhưng chủ yếu vẫn là do thể chất, đặc biệt là do tuyến giáp không làm đúng chức năng vốn có, sản sinh ra quá nhiều hoặc quá ít hormone.

Thứ hai, đau đớn khi xuất tinh. Thủ phạm gây ra rối loạn này là do chứng co thắt cơ, hoặc viêm tuyến tiền liệt. Ở phụ nữ cũng có thể mắc bệnh này, nhưng được gọi là đau âm đạo (Vulvodynia). Đau đớn khi khoái cảm ở đàn ông có nguyên nhân là do rối loạn thần kinh, do nhiềm trùng hoặc do căng thẳng, do viêm tuyến tiền liệt.

Đàn ông ngày nay yếu sinh lý hơn tổ tiên - Ảnh 4

Thứ ba là phóng tinh nhưng không có gì, căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn, nhất là do hậu quả của việc điều trị tuyến tiền liệt gây ra. Hiện tượng thường thấy là thấy khoái cảm nhưng không hề xuất tinh. Những người thường xuyên dùng chất chẹn Alpha như tamsulosin (Flomax) như mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân tiểu đường gây tổn thương thần kinh cũng dễ mắc phải căn bệnh nói trên.

Thứ 4, mãi mà không phóng tinh, căn bệnh thường gặp ở nhóm người tiền tiểu đường, bệnh tiểu đường và nhóm người béo phì. Theo nghiên cứu, cứ 10 người không thấy khoái cảm khi hoạt động tình dục thì có tới 9 là do yếu tố tâm lý, rất đa dạng như do stress, do bị lạm dụng tình dục, 10% còn lại là do tổn thương dây thần kinh cục bộ tại dương vật, phần lớn là do mắc bệnh tiểu đường, gây tê dại hệ thống thần kinh tại những vị trí này và cuối cùng làm mất cảm giác.

Để khắc phục những căn bệnh nói trên, chuyên môn tư vấn nên đi khám, làm các xét nghiệm cần thiết để được điều trị sớm. Ngoài ra cũng nên thay đối lối sống, duy trì cuộc sống tích cực, năng luyện tập, ăn uống cân bằng khoa học sẽ có tác dụng tích cực, vừa nâng cao sức khỏe lại làm cho cuộc sống tình dục trở nên sung mãn hơn.

Ngọc Anh (Theo Prevention)