Đàn ông nên để râu giúp chống... ung thư da

(iHay) Để râu không phải là… 'ngầu', các nghiên cứu mới cho thấy quý ông để râu có rất nhiều điểm lợi ít người biết, đó là giúp người đàn ông trông trẻ hơn, da mặt đẹp hơn và quan trọng hơn nữa là chống ung thư da.

Để râu không phải là "ngầu" mà còn giúp bảo vệ da mặt, chống ung thư da - Ảnh: Shutterstock

Để râu chống nắng

Theo hãng tin Fox dẫn nghiên cứu của Đại học miền Nam Queensland (Úc), râu quai nón chắn đến 95% số tia tử ngoại độc hại từ ánh nắng mặt trời, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư biểu mô ở gốc tế bào (thương tổn phổ biến nhất khởi đầu cho mọi chứng ung thư).

Bảo toàn làn da sạch

Từ bỏ lưỡi dao cạo là có thể ngăn chặn sự xuất hiện của đủ loại mụn và tình trạng viêm nang lông, vốn là hậu quả của hành động cạo râu, theo Shannon C. Trotter, chuyên gia về da liễu của Trung tâm Y khoa Wexner thuộc bang Ohio (Mỹ). “Dao cạo có thể làm kích ứng da hoặc thậm chí khiến vi khuẩn lan rộng, gây nên tình trạng viêm nhiễm nang lông”, chuyên gia này kết luận.

Chất dưỡng ẩm tự nhiên

Các quý ông có thể không biết khuôn mặt người được trang bị chế độ tự làm ẩm, gọi là tuyến dầu, giữ cho da được ẩm. Bộ râu không những ngăn cản các ông tẩy sạch chất dưỡng ẩm tự nhiên này ra khỏi da, mà còn bảo vệ da trước gió bụi vốn có thể khiến da kích ứng và dễ bị khô.

“Bẫy” nhốt chất gây dị ứng

Nuôi râu có thể giúp ngăn chặn đủ loại chất gây dị ứng có thể gây hại cho cơ thể nếu chúng ta hít phải, theo tiến sĩ Clifford W. Bassett, giám đốc trung tâm chăm sóc Y khoa về Dị ứng và Suyễn tại New York. Do vậy, nên giữ vệ sinh râu sạch sẽ mọi ngày để đảm bảo công dụng che chắn khỏi chất có hại.

Phi Yến