Dân ồ ạt xây nhà để chờ... đền bù

Sau khi có phương án di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm thì nhiều hộ dân tại xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) lại xây dựng rầm rộ.

Như đã phản ánh trong bài viết Dân căng màn ăn cơm vì sống gần nhà máy xử lý rác trăm tỷ , suốt nhiều năm liền hàng trăm người dân xóm 4 (xã Nghi Yên) “kêu trời” vì mùi hôi thối bốc lên từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và chấp nhận cảnh sống chung với ruồi muỗi mỗi ngày trong lo lắng bệnh tật.

Dân ồ ạt xây nhà để chờ... đền bù - Ảnh 1

Những căn nhà kiên cố vẫn mọc lên dù đã có phương án di dời

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Vinh, huyện Nghi Lộc, đại diện Sở TNMT tỉnh Nghệ An với người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên vào sáng 8/11 đã ghi nhận ý kiến phản ảnh của người dân xã Nghi Yên về việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý chất thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân.

Mới đây, Phòng TNMT huyện Nghi Lộc phối hợp UBND xã Nghi Yên đã tiến hành kiểm tra, đo đạc hiện trạng nhà cửa, các công trình xây dựng của người dân xóm 4, xã Nghi Yên nằm cạnh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Thế nhưng, nhiều hộ dân trong xóm 4, xã Nghi Yên bắt đầu việc mua vật liệu xây dựng để xây mới, cơi nới công trình trên diện tích đất nhà mình sau khi có thông tin khu dân cư này sẽ được đền bù để di dời sang khu tái định cư mới.

Dân ồ ạt xây nhà để chờ... đền bù - Ảnh 2

Theo đại diện chính quyền xã Nghi Yên, những công trình xây dựng sau 8/11 sẽ không được đền bù và buộc phải trả lại hiện trạng

Việc xây dựng của người dân diễn ra khá nhanh chóng. Có hộ xây nhà ở kiên cố, có người xây nhà tạm, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi. Thậm chí có những ngôi nhà bỏ hoang từ trước đến nay cũng được xây dựng lại, xây thêm tường rào.

Theo người dân nơi đây, lý do xây dựng nhà cửa là vì chưa biết đến lúc nào họ mới có thể được di dời qua nơi ở mới. Trong khi nhà cửa xuống cấp, con cái lập gia đình nên phải sửa chữa lại nhà cửa để sinh hoạt và làm ăn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Công Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Yên cho biết, sau khi khảo sát các công trình phát sinh từ sau ngày 8/11 thì sẽ không được kiểm đếm và lập phương án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Dân ồ ạt xây nhà để chờ... đền bù - Ảnh 3

Nước thải đen ngòm từ khu xử lý rác thải Nghi Yên

Ông Chu Trọng Mạnh, cán bộ địa chính - môi trường xã Nghi Yên cho biết, việc người dân xây dựng, cơi nới công trình làm lãng phí tiền của, gây khó khăn cho việc kiểm đếm hỗ trợ đền bù, do đó chúng tôi đã yêu cầu các hộ gia đình vi phạm phải tổ chức tháo dỡ công trình, trả lại đúng hiện trạng như trước ngày 8/11.

Phía UBND huyện Nghi Lộc đã yêu cầu các phòng, ban cấp huyện và chính quyền địa phương thông báo đến từng hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên phải giữ nguyên hiện trạng nhà đất nơi đây. Đồng thời tuyên truyền, giải thích đến từng hộ dân để không tái diễn tình trạng trên.

Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất