Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles đang thực hiện chuyến lưu diễn châu Á tại các nước Trung Quốc, Thái Lan và sẽ có mặt ở Việt Nam để biểu diễn trong chương trình hòa nhạc 'Bốn mùa - Four Seasons Concert' diễn ra vào tối 21 và 22-4-2024 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Không gian nghệ thuật tại Nhà hát Hồ Gươm

Buổi diễn nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế "Musical Seasons 2024-2025" do Nhà hát Hồ Gươm phối hợp với các đối tác thực hiện với mong muốn mang âm nhạc đỉnh cao đến gần hơn với công chúng Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung, thông qua các nghệ sĩ quốc tế lừng danh trên thế giới.

Trong khuôn khổ chương trình, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ và thưởng thức tài năng của các nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles. Dàn nhạc được thành lập vào tháng 12-2019 tại Versailles, ban đầu để dành cho việc sản xuất, dàn dựng vở opera "The Ghosts of Versailles" của John Corigliano. Tiếp đó, dàn nhạc được xây dựng với mục tiêu hướng đến việc phục vụ cho các dự án nghệ thuật được xây dựng, lên kế hoạch cho Nhà hát Hoàng gia và các nghệ sĩ khách mời.

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles

Tính đến thời điểm này, dàn nhạc đã thực hiện hàng trăm buổi hòa nhạc cho mỗi mùa diễn, với sự góp mặt của những tên tuổi lẫy lừng cùng các nghệ sĩ quốc tế trên sân khấu danh giá của Nhà hát Hoàng gia Versailles, tạo dựng được tên tuổi và vị thế riêng trên trường âm nhạc thế giới.

Trong 2 đêm diễn tới đây được tổ chức vào tối 21 và 22-4-2024 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, dự kiến các nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng hàng đầu thế giới này sẽ trình diễn hòa nhạc "Bốn mùa" đúng vào dịp kỷ niệm 300 năm ra đời tác phẩm kinh điển được yêu thích nhất mọi thời đại. “Bốn mùa” là chùm 4 bản concerto dành cho violin, mỗi bản đại diện cho một mùa trong năm (Xuân, Hạ, Thu và Đông). Chùm tác phẩm này được nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi viết trong khoảng năm 1720-1723 nhưng năm 1725 mới lần đầu được công bố trong bộ 12 bản concerto tại Amsterdam, Hà Lan và trở thành một phần quan trọng của di sản âm nhạc thế giới.

Một số hình ảnh các buổi biểu diễn của nghệ sĩ quốc tế tại Nhà hát Hồ Gươm nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình nghệ thuật đặc biệt trên:

Kể từ khi đi vào hoạt động, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles. đã hợp tác với các nhạc trưởng danh tiếng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực biểu diễn các tác phẩm thuộc thời kỳ Baroque - thế kỷ thứ 17 và chủ nghĩa âm nhạc lãng mạn. Trong mùa biểu diễn sắp tới, Dàn nhạc sẽ biểu diễn bốn tác phẩm lớn gồm: vở Giulietta e Romeo của N.A.Zingarelli do Gilles Rico đạo diễn; vở opera kinh điển Don Giovanni của W.A.Mozart; phiên bản tiếng Pháp của vở opera Die Entführung aus dem Serail của W.A.Mozart do Michel Fau đạo diễn và tác phẩm Gloria e Imeneo của A.Vivaldi. Buổi diễn dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Nhà hát Reine - Nhà hát được xây dựng cho Nữ hoàng Marie-Antoinette năm 1779.

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles cũng tổ chức tour diễn ở các lễ hội lớn như: Uzès, Prades, Sablé-sur-Sarthe, SisteronValloire, dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ vĩ cầm người Pháp lừng danh - Théotime Langlois de Swarte. Dàn nhạc cũng đã thực hiện chuỗi 5 buổi hòa nhạc tại Lotte Concert Hall (Seoul, Hàn Quốc) - Phòng hòa nhạc nổi tiếng với sức chứa đến 2000 chỗ ngồi; trình diễn tác phẩm “Messiah” của G.F.Handel tại Nhà hát Palau de la Música Catalana (Barcelona,Tây Ban Nha) và di tích lịch sử Chapelle de la Trinité (Lyon, Pháp).... Dàn nhạc kết hợp cùng giọng ca soprano Samuel Marinõ biểu diễn tại Liên hoan âm nhạc năm mới Gstaad (Castellon) và tại Teatros del Canal (Madrid).

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles cũng tích cực thu âm nhiều tác phẩm lớn cho hãng đĩa Château de Versailles Spectacles. Các bản thu âm của dàn nhạc đều nhận được những lời tán thưởng nồng nhiệt từ tạp chí uy tín quốc tế.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dan-nhac-giao-huong-nha-hat-hoang-gia-versailles-bieu-dien-tai-nha-hat-ho-guom-post573453.antd