Dân ngang nhiên chiếm đường, làm đẹp biệt thự riêng: Chính quyền báo cáo gì?

Liên quan đến vụ việc hộ dân ngang nhiên chiếm đường, làm đẹp biệt thự riêng ở Thái Bình, UBND thị trấn Hưng Hà đã có báo cáo gửi Huyện ủy - UBND huyện Hưng Hà và các phòng, ngành chức năng.

Lợi dụng việc cho phép nạo vét bùn sông để làm đẹp biệt thự

Theo báo cáo của UBND thị trấn Hưng Hà, ngày 29/11/2023, ông Phạm Tiến Văn đại diện cho một số hộ dân có tờ trình gửi UBND thị trấn về việc xin cải tạo bờ sông cạnh nhà ở của gia đình tại tổ tự quản số 4 (thuộc tổ dân phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà).

Đến ngày 14/12/2023, Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà giao 1 tổ công tác xuống kiểm tra, khảo sát thực địa để tham mưu xem xét tờ trình của ông Văn.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, khảo sát và lập biên bản làm việc ghi nhận hiện trạng đoạn sông: Lòng sông bị lắng đọng đầy bùn, trên mặt phủ kín cỏ dại, bèo bồng gây ách tắc dòng chảy; nước sông bị bốc mùi thối.

Toàn cảnh vị trí hộ ông Phạm Tiến Văn ngang nhiên phá vỡ kết cấu đường giao thông, chiếm dụng đất công làm đẹp biệt thự riêng.

Toàn cảnh vị trí hộ ông Phạm Tiến Văn ngang nhiên phá vỡ kết cấu đường giao thông, chiếm dụng đất công làm đẹp biệt thự riêng.

Từ thực trạng trên, tổ công tác đã lập biên bản theo thực tế, thực trạng và tham mưu, đề nghị Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà xem xét, chỉ đạo hộ gia đình ông Văn để đảm bảo cho việc tưới tiêu phục vụ tiêu thoát nước trong tổ dân phố, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

Sau đó, gia đình ông Phạm Tiến Văn đã tiến hành cho nạo vét bùn, thu dọn cỏ, rác thải hai bên thành sông và thu dọn bèo bồng trên đoạn sông từ đường Trần Hưng Đạo đến sông giáp xã Minh Khai.

Sau khi thu dọn bèo, cỏ, rác thải, nạo vét bùn đoạn sông trên, gia đình ông Văn tiếp tục xây, cải tạo bờ kè tiếp giáp vào phần bờ kè đã có trong quy hoạch được UBND thị trấn đầu tư xây dựng; trên mặt bờ kè có đổ tấm đua ra rộng khoảng hơn 1m.

"Mục đích của các hộ dân khu vực liền kề và hộ gia đình ông Văn để có khu vực vỉa hè rộng làm khu vui chơi, tập thể dục cho người dân mọi lứa tuổi. Nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cải tạo và lát mặt vỉa hè gia đình ông Văn tự bỏ ra không huy động các hộ dân phải đóng góp và đến nay đã bàn giao cho tổ tự quản quản lý", nội dung báo cáo nêu.

Do đó, ngày 20/1/2024, UBND thị trấn Hưng Hà đã lập biên bản yêu cầu tổ thợ của gia đình ông Văn phải dừng ngay việc cải tạo cơi nới trên mặt bờ sông, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Tự ý tháo dỡ vỉa hè, khoan đào mặt đường trước cửa nhà

Đến ngày 26/4, gia đình ông Phạm Tiến Văn tiếp tục cho tháo dỡ sửa chữa vỉa hè, khoan đào mặt đường dọc theo tường bao phía trước nhà của gia đình và xây rãnh thoát nước, tường bao trên đoạn phần vỉa hè.

UBND thị trấn Hưng Hà đã tiến hành lập biên bản đình chỉ tổ thợ đang thi công, yêu cầu gia đình ông Văn phải dừng ngay việc xây dựng, thi công phần vỉa hè, tường bao và phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng như ban đầu; đồng thời có văn bản báo cáo gửi UBND huyện Hưng Hà, Phòng Kinh tế - Hạ tầng về việc này.

Vỉa hè hai bên đường khu phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà đã bị hộ ông Phạm Tiến Văn cậy, đục phá vỡ kết cấu đường lát vỉa hè, trồng cây xanh.

Vỉa hè hai bên đường khu phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà đã bị hộ ông Phạm Tiến Văn cậy, đục phá vỡ kết cấu đường lát vỉa hè, trồng cây xanh.

Tiếp đó, thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND huyện Hưng Hà tại Công văn số 608 ngày 16/5; ngày 24/5, UBND thị trấn Hưng Hà đã mời ông Phạm Tiến Văn lên làm việc.

Do ông Văn không có mặt tại địa phương (đi nước ngoài) nên ngày 25/5, UBND thị trấn Hưng Hà đã trực tiếp báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà lùi lịch giải quyết đối với vụ việc của gia đình ông này.

Ngày 3/6, UBND thị trấn Hưng Hà tổ chức cuộc làm việc có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hưng Hà, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của thị trấn và gia đình ông Văn.

Tại cuộc làm việc, ông Phạm Tiến Văn có văn bản giải trình làm rõ việc xây dựng cải tạo bờ sông và việc xây dựng tường bao dọc theo vỉa hè trên phần đất của gia đình mình và ý kiến làm rõ việc mà báo chí, dư luận phản ánh.

Kết quả làm việc, gia đình ông Văn cam kết việc xây dựng lại tường bao về đúng vị trí đất đã được giao (xây hết đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không lấn đất đường giao thông) và cổng để lại vị trí cũ.

"Về việc cải tạo và mở rộng vỉa hè trên sông để làm khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời cho các hộ dân thuộc tổ dân phố Nhân Cầu 1, ông Văn cho biết mục đích không phải chiếm dụng sử dụng riêng cho gia đình mình và cam kết nếu sau này khi Nhà nước thu hồi giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng các công trình phúc lợi có liên quan thì sẵn sàng tự tháo dỡ mà không yêu cầu bồi thường gì", theo nội dung báo cáo.

Về phía UBND thị trấn Hưng Hà, cũng tại cuộc làm việc nói trên, các cán bộ, công chức chuyên môn của UBND thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố Nhân Cầu 1 cũng đã xác định, làm rõ trách nhiệm của mình trên cương vị công tác và nhiệm vụ được giao cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành.

Bên cạnh đó phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hộ gia đình, cá nhân có hành vi lấn chiếm sử dụng đất cũng như xây dựng các công trình không đúng mục đích làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung trên địa bàn thị trấn Hưng Hà.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Phạm Cao Quân, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà đã có công văn chỉ đạo UBND thị trấn Hưng Hà cùng các đơn vị liên quan làm việc với hộ gia đình ông Văn để xác định lại vị trí các điểm và kiểm tra thực trạng, thực địa của đất và công trình xây dựng. Sau khi có kết luận kiểm tra thì sai đến đâu sẽ xử lý triệt để đến đó.

Trần Kim

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/dan-ngang-nhien-chiem-duong-lam-dep-biet-thu-rieng-chinh-quyen-bao-cao-gi-192240613143639346.htm