Dân Mỹ tuần hành ủng hộ và phản đối ông Donald Trump

Buổi sáng ngay sau ngày bầu cử tràn ngập niềm vui, nỗi buồn và những cú sốc, một làn sóng biểu tình với hàng nghìn người đổ ra đường tuần hành để phản đối Donald Trump trở thành Tổng thống đời thứ 45 của họ. Ở một thái cực khác, nhiều người dân Mỹ cũng tổ chức ăn mừng thắng lợi của tỷ phú Donald Trump.

Dân Mỹ tuần hành ủng hộ và phản đối ông Donald Trump - Ảnh 1

Người biểu tình ông Trump tại thành phố Seatle. (Nguồn: CNN).

“Không phải Tổng thống của tôi” - một biểu ngữ viết - “Không phải trong hôm nay”.

Để phản ứng trước chiến thắng đầy bất ngờ của ứng viên đảng Cộng hòa, hàng chục nghìn người dân Mỹ ở ít nhất 25 thành phố khắp cả nước - bao gồm New York, Nashville, Chicago, Cleveland, San Francisco và Seatle - đã hô vang các khẩu hiệu phản đối ông. Họ còn đốt lửa, đốt nến như một cách để xua tan kết quả bầu cử vừa qua.

Rất nhiều trong số các cuộc biểu tình này diễn ra ở các khu vực ủng hộ cựu đối thủ của ông, bà Hillary Clinton và tiếp diễn trong sáng hôm 9/11 (giờ Mỹ) khiến cho hàng chục người bị bắt giữ.

Bên ngoài Trump Tower

Tại New York, chính quyền thành phố ước tính có khoảng 5.000 người - trong đó có cả ngôi sao nhạc pop Lady Gaga, một người ủng hộ hết mực bà Clinton - đã tổ chức biểu tình phản đối nhà tài phiệt địa ốc này ngay bên ngoài khối bất động sản nổi tiếng của ông, Trump Tower. Các vấn đề mà họ quan ngại gồm chính sách, như kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico của ông.

“Tôi tới đây để thể hiện nỗi lo sợ mà tôi cũng như nhiều người khác có kể từ khi biết được kết quả bầu cử” - Nick Powers, một người biểu tình, nói với hãng CNN. Người này nói rằng ông lo Trump sẽ ủng hộ mạnh mẽ hơn các chính sách cứng rắn có thể đẩy nhiều người nhập cư vào tù.

Có khoảng 50 người biểu tình phản đối ông Trump tại Trump Tower đã bị bắt giữ trong đêm ngày 8/11 và rạng sáng ngày 9/11, theo người phát ngôn Sở cảnh sát New York.

Tại Chicago, các nhà hoạt động cũng tổ chức tuần hành trên một tuyến đại lộ dọc sông Michigan và hướng tới Trump Tower với các biển hiệu ghi rõ: “Tôi không thể tin tôi lại phải đi biểu tình vì quyền công dân”.

Trong khi đó, những người biểu tình ở Washington hô vang khẩu hiệu “Không Trump” khi họ tuần hành dọc khách sạn quốc tế Trump. Đâu đó tại thủ phủ của nước Mỹ, một tấm biểu ngữ có dòng chữ nói rằng nước Mỹ “tốt hơn là sự mù quáng này”.

Các cuộc tuần này trở nên rầm rộ hơn sau một buổi đốt nến quy tụ hàng nghìn người bên ngoài Nhà Trắng để bày tỏ sự thất vọng của họ trước thất bại của bà Clinton.

“Mọi thứ từng được xây đắp nên giờ đã bị phá hủy” - CNN dẫn lời Brian Barto, một người biểu tình khác, nói - “Nước Mỹ đã thất bại”.

Biểu tình bao trùm khu vực Bờ Tây

Ngay rạng sáng ngày 9/11, sau ngày bầu cử ở Mỹ, hơn 1.000 người biểu tình ở Los Angeles, trong đó đa số là người Mỹ Latin, đã tuần hành bên ngoài tòa Thị chính với các khẩu hiệu như “Tôi sẽ không sống trong sợ hãi”, hay “Hãy chiến đấu lại, hãy đứng lên”… nhiều biểu ngữ còn được viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Người biểu tình còn tổ chức đốt lửa lớn để phản đối vị ứng viên mới đắc cử. Một số người biểu tình nói rằng họ lo sợ gia đình và bạn bè họ có thể bị trục xuất nếu ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Brooklyn White, một người biểu tình 18 tuổi từng bỏ phiếu cho bà Clinton, giơ một biểu ngữ viết “Sự thù hằn sẽ không chiến thắng”.

Chỉ trong sáng hôm 9/11, người biểu tình đã tuần hành dọc tuyến đại lộ ở thành phố này khiến giao thông bị ngưng trệ. Chính quyền đã bắt giữ ít nhất 13 người biểu tình; theo sở cảnh sát Los Angeles.

Ở Oakland, California, cảnh sát cho hay có tới 7.000 người biểu tình đổ ra các tuyến phố trong đêm 8/11. Cuộc biểu tình khiến cho một số sỹ quan cảnh sát bị thương, 24 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Cách đó không xa, khoảng 1.500 học sinh của trường trung học Berkeley đã tự ý rời phòng học như một cách để phản ứng kết quả bầu cử.

Trong lúc phong trào biểu tình phản đối ông Trump đang lên cao ở nhiều thành phố, thì những người ủng hộ ông cũng tổ chức ăn mừng ở một số địa điểm để bày tỏ sự hân hoan của họ.

Tại thành phố New York, nhiều nhóm người ủng hộ ông Trump đã ăn mừng chiến thắng của ông ngay bên ngoài Trump Tower, một số nhóm khác đến gần Nhà Trắng để ủng hộ ông. Nicholas Elliot, một sinh viên ĐH Georgetown, cho hay anh rất mừng vì Trump giành chiến thắng bởi ông sẽ mang tới sự thay đổi cho nước Mỹ.

“Chúng tôi coi ông Trump như một người mang tới sự thay đổi và là người chống lại những người đã thất bại trong chính phủ Mỹ” - Elliot nói.

Linh Chi