Dằn mặt 'thượng đế'

Nhận thấy nhóm khách lằng nhằng, không thiện ý trong việc bồi thường sau khi làm vỡ thiết bị điện tại phòng hát karaoke, nữ chủ quán là Hoàng Thị Thanh Mai (1977) đã gọi điện cho một số thanh niên đến trợ giúp “giải quyết”. Hậu quả, một “thượng đế” bị đánh thương tích, còn Mai và 3 thanh niên khác phải hầu tòa lĩnh án về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 23-11, vụ án được TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm do 4 bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm án. Trước đó, cấp sơ thẩm là TAND H. Hải Lăng đã tuyên phạt Mai 30 tháng tù, Võ Thanh Luân (1994) và Trần Pháp (1985) mỗi bị cáo 24 tháng tù, Võ Quốc Hoàng (1995) 12 tháng tù.

Trở lại nội dung vụ án xảy ra vào đêm 15-3. Nhóm thanh niên gồm Bùi Văn Nam (1993), Bùi Quang Hoàng Hải, Phạm Hữu Tài, Phạm Trần Đình Nhu, Phạm Như Thành Nhân và Bùi Thanh Lâm (đều trú xã Hải Tân, H. Hải Lăng) đến hát tại quán karaoke Hoàng Mai. Trong lúc hát, Nhu sơ ý cầm micro va mạnh vào màn hình tivi khiến không lên hình được. Nghĩ là do kỹ thuật, Tài chạy ra gọi chủ quán vào xem xét. Vợ chồng chủ quán là Mai - Dũng đến kiểm tra khẳng định màn hình bị nứt do tác động của khách nên yêu cầu bồi thường 5,5 triệu đồng. Khi xảy ra sự cố, Nam ra ngoài nên không chứng kiến. Vì vậy, khi chủ quán yêu cầu bồi thường, Nam cho rằng nhóm của mình không làm vỡ, không chịu trách nhiệm và lời qua tiếng lại. Sau một hồi lằng nhằng, đôi bên không thống nhất được việc thỏa thuận bồi thường. Riêng nữ chủ quán, quá tức giận nên điện thoại cho Luân nhờ chở thêm người đến giúp, giải quyết nhóm khách làm vỡ màn hình tivi mà không chịu đền. Luân liền gọi Hoàng và Pháp rồi cùng đến quán. Khi Pháp hỏi “thằng mô rứa chị?” thì Mai chỉ về hướng Nam, “thằng mang áo khoác da, xài iPhone 6”. Nghe xong, Luân chở Pháp đi tìm hung khí là 2 cây cơ bi-a, tháo lấy phần gốc.

Dằn mặt 'thượng đế' - Ảnh 1

Thành khẩn, ăn năn, cả 4 bị cáo đều được giảm án.

Khi thấy Nam và bạn chuẩn bị ra về, Mai đi đến chỗ nhóm của Luân thông báo: “Thằng mang áo khoác da. CAX làm việc mà hắn xem không ra gì, đòi điện thoại CA tỉnh, CA huyện. Chút ra xa xa đập hắn một trận, đừng đập trong quán có camera quay lại hình”. Nghe xong, Luân, Pháp và Hoàng rời quán, đến một vị trí khác đợi. Phát hiện Nam được một người khác chở, Luân điều khiển xe máy cùng Pháp rượt đuổi. Bám sát, Pháp dùng cơ bi-a đánh mạnh 2 cái vào vùng đầu và lưng của Nam. Nam nhảy khỏi xe, ngã xuống, Pháp tiếp tục đánh vào chân. Nhìn Nam mặt đầy máu nên Luân không đánh. Trong lúc cố bỏ chạy thì Nam gặp phải Hoàng đang từ hướng ngược lại. Hoàng xông vào đấm Nam. Luân thấy vậy nói Hoàng dừng tay. Trên đường về, Pháp nhắn tin cho Mai: “Em đập rồi chị nghe”. Qua giám định, bị hại Nam thương tích, tỷ lệ 12%.

Sau khi gây án, Pháp đón ô-tô vào Nam. Khi đến địa phận tỉnh Quảng Nam, được người nhà vận động nên quay trở ra đầu thú. Còn Luân, bỏ vào TP Đà Nẵng lẩn trốn. Được gia đình kiên trì vận động, 9 ngày sau Luân ra Quảng Trị đầu thú, khai nhận hành vi. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX ghi nhận thiện chí bồi thường, khắc phục hậu quả của bị cáo Mai mặc dù phía bị hại từ chối nhận. Tất cả 4 bị cáo đều thành khẩn, ăn năn và được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Khép lại phiên xét xử, tòa chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, tuyên sửa bản án sơ thẩm, xử phạt Mai và Pháp mỗi bị cáo 18 tháng tù; Luân 15 tháng tù và Hoàng 9 tháng tù.

Bảo Hà