Dân mạng Trung Quốc hả hê trước việc MQ-9 bị bắn hạ

Một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ được cho là bị Taliban bắn hạ. Dân mạng Trung Quốc được dịp hả hê và nói sắp tới sẽ đến lượt F-35.

Phiến quân Taliban vừa tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ ở Afghanistan. Máy bay bị phá hủy hoàn toàn và trong đống đổ nát có phần đuôi của 3 tên lửa giống Hellfire. Ảnh: Sina.

Taliban nói rằng MQ-9 bị bắn hạ vào ngày 25/10 ở làng Horak, tỉnh Kandahar, Afghanistan. Bộ Quốc phòng Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này, nhưng nhiều khả năng chiếc máy bay bị bắn hạ là MQ-9. Ảnh: Sina.

Sau khi hình ảnh được trang mạng Sina đăng tải, dân mạng Trung Quốc được dịp hả hê trước thông tin này. Ảnh: USAF.

Một số bình luận trên trang Sina nói rằng vũ khí Mỹ đắt đỏ nhưng không thoát được việc bị phiến quân Taliban trang bị kém bắn hạ. Xét về hiệu suất và chi phí, máy bay không người lái của Trung Quốc tốt hơn nhiều. Ảnh: USAF.

Một bình luận khác nói rằng đừng chỉ nhìn vào sự hào nhoáng của vũ khí Mỹ. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, Mỹ chỉ bắn hạ được 30% tên lửa đạn đạo Scud của Iran. Ảnh: USAF.

Một bình luận khác thận trọng hơn nói rằng, nhìn vào đống đổ nát cho thấy chiếc máy bay nhiều khả năng bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không vác vai. Tên lửa phòng không vác vai có thể bắn hạ bất kỳ chiến đấu cơ nào. Ảnh: USAF.

MQ-9 Reaper hiện là máy bay tấn công không người lái số 1 thế giới và chưa có loại nào so sánh được với nó. Mặc dù hả hê trước việc MQ-9 bị bắn hạ, nhưng chính Trung Quốc lại đang sao chép thiết kế này. Ảnh: Sina.

Tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải đang diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Bắc Kinh đã giới thiệu một loạt máy bay không người lái sao chép từ MQ-9, gồm chiếc Wing Long II (ảnh) là một ví dụ. Ảnh: Sina.

Nếu việc MQ-9 bị bắn hạ được xác nhận thì đó cũng là chuyện hết sức bình thường. Trong quá trình chiến đấu, không thể nào tránh khỏi việc tổn thất. Ảnh: Sina.

MQ-9 đang được sử dụng với tần suất dày đặc trong các nhiệm vụ do thám và chiến đấu. Nó đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho phiến quân và khủng bố trên toàn thế giới. Ảnh: USAF.

Mời độc giả xem video: Cận cảnh buồng điều khiển UAV trinh sát MQ-9 của Không quân Mỹ, (nguồn AiirSource Military)

Quốc Minh