Dân mạng thích thú cúp vô địch World Cup tại Việt Nam

Trước ngày lăn bóng của lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Nga, dân mạng Việt lại đổ dồn sự chú ý về chiếc cúp vô địch World Cup đang có mặt tại Việt Nam.

Khai mạc World Cup 2018 tại Nga chỉ còn được tính bằng ngày. Mọi công tác chuẩn bị tại xứ sở Bạch Dương đã sẵn sàng. Còn tại Việt Nam, người dân đã bắt đầu cảm nhận không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang sôi sục khi những chiếc cúp vô địch World Cup được bán rộng rãi trên mạng xã hội và tại các cửa hàng lưu niệm.

Không chỉ thích thú với những chiếc cup World Cup tại Việt Nam mà nhiều dân mạng còn tìm tới tận nơi làm ra nó và để tò mò tìm hiểu xem từng công đoạn tỉ mỉ để làm ra chiếc cup thạch cao cực giống với phiên bản thật.

Được biết, "cha đẻ" của những chiếc cúp vàng FIFA World Cup này là ông Vương Hồng Nhật tại làng nghề cổ truyền thống Bát Tràng - Hà Nội.

Cúp vàng FIFA được ông Nhật ấp ủ từ lâu với niềm đam mê bóng đá. Mùa World Cup 2014, cơ sở sản xuất của ông đã "cháy hàng" khiến không ít người hâm mộ nuối tiếc vì không mua được cúp

Cúp vàng FIFA thật cao 36,5 cm và được làm từ 5 kg vàng 18 carat (tỷ lệ 75% vàng) với đế có đường kính 13 cm gồm hai lớp đá xanh, phía dưới có dòng chữ FIFA World Cup, bên trên xoắn ốc tạo hình hai cầu thủ đang đón lấy quả địa cầu và nâng cao như một biểu tượng chiến thắng.

Còn cúp vàng thạch cao của ông Hồng Nhật cũng cao gần bằng nhưng trọng lượng nhẹ hơn và cũng có chữ ở đế, hình dáng như cúp "xịn"

Theo ông Nhật, làm cup vàng FIFA bằng thạch cao không tốn công sức nhưng việc chế tạo khuôn đúc bằng cao su non và nhựa composite mất rất nhiều thời gian nghiên cứu để có kích thước, hình dáng chuẩn.

Để làm được chiếc cup, người thợ phải hòa bột thạch cao đều tay và đổ vào khuôn. Sau khoảng 20 phút, thạch cao đông lại và cúp được lấy ra khỏi khuôn. Sau khi chiếc cup thành hình cứng cáp, người thợ sẽ cắt tỉa phần thạch cao thừa và phun sơn vàng giúp chiếc cúp y như thật.

Ông Nhật cho biết, mùa World Cup 2018, cup vàng của ông được nhiều người đặt mang đi Nga. Hãng thông tấn AFP cũng đang đặt lịch để ghi hình cup vàng độc đáo được "khai sinh" từ niềm đam mê trái bóng tròn của ông Nhật.

Nhiều chiếc cup vàng FIFA được "cha đẻ" Vương Hồng Nhật tự tay ký tặng người hâm mộ.

Mời quý độc giả xem clip Xem sản xuất cúp vàng tại Bát Tràng - Nguồn: Youtube

Thiên Anh