Dân mạng hoang mang trước clip que kem không tan chảy khi hơ dưới lửa

Video quay cảnh một cây kem không tan chảy dù được đốt nóng trên ngọn lửa đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Theo đó, đoạn video được quay tại thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 5/7 cho thấy một người đàn ông tên Li dùng bật lửa để đốt que kem của công ty Chicecream. Khói xuất hiện sau khi ngọn lửa chạm vào kem, người quay nói có thể ngửi thấy mùi khét của thức ăn bị cháy. Kem ở trạng thái dính chứ không tan chảy thành chất lỏng như kem bình thường.

Cũng theo chủ nhân đoạn clip, loại kem anh mang ra thử nghiệm là kem vị dừa muối biển. Trước đó, người này cũng để thử một que kem ra ngoài trong nhiệt độ phòng 31 độ C. Sau 50 phút, que kem vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu mà không hề bị tan chảy.

Sau khi xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội Weibo, đoạn video đã thu hút hơn 500 triệu lượt xem cùng rất nhiều bình luận trái chiều.

Theo SCMP, thương hiệu kem Trung Quốc "Zhong Xue Gao" hay "Chicecream" (có trụ sở tại Thượng Hải) được mệnh danh là "Hermes của các loại kem" do sản phẩm của hãng có giá thành khá cao.

Mức giá trung bình mỗi que kem rơi vào khoảng 20 nhân dân tệ (hơn 70 nghìn đồng), tương đối cao so với mặt bằng chung, thậm chí đắt gấp vài lần so với các hãng đối thủ. Trong khi đó, một số loại kem cao cấp của hãng bán giá 70 nhân dân tệ (hơn 240 nghìn đồng), hoặc cao hơn nữa.

Liên quan đến sự việc, một quan chức từ Cục Quản lý và giám sát thị trường tại thành phố Thượng Hải xác nhận, họ đã biết tới đoạn video và đang tiến hành kiểm tra. "Kết quả kiểm tra từ các cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp sẽ chính xác hơn. Dù mắt thường cho thấy loại kem này không bị tan chảy. Nhưng phải dựa trên cơ sở khoa học, chúng tôi mới đưa ra những kết luận chính xác ", vị này cho biết.

Trong khi đó, đại diện của hãng kem khẳng định các sản phẩm của họ đều phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan quốc gia yêu cầu.

"Thành phần chính của loại kem vị dừa muối biển gồm sữa, kem ít béo, cùi dừa, sữa đặc và sữa bột. 40% kem là nguyên liệu rắn. Chúng tôi còn cho thêm 0,032 gam carrageenan - chất chiết xuất từ rong biển. Mỗi sản phẩm có trọng lượng 78 gram, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia", đại diện hãng kem nói.

Cũng theo người này, chất carrageenan được sử dụng trong kem và đồ uống. Nhưng một số bằng chứng cho thấy nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Tuy vậy, điều này vẫn đang được kiểm chứng.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dan-mang-hoang-mang-truoc-clip-que-kem-khong-tan-chay-khi-ho-duoi-lua-a559861.html