Đan Mạch ngưng điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream, Điện Kremlin phản ứng

Điện Kremlin ngay lập tức có phản ứng sau khi Đan Mạch thông báo ngưng điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream trên biển Baltic.

Đan Mạch hôm 26-2 thông báo chấm dứt cuộc điều tra về vụ nổ đường ống Nord Stream xảy ra vào tháng 9-2022 vì “không có đủ cơ sở để theo đuổi vụ án hình sự ở Đan Mạch”, theo hãng tin Reuters.

"Từ cuộc điều tra, cơ quan chức năng có thể kết luận rằng đã có hành vi cố ý phá hoại đường dẫn khí đốt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đánh giá không có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự ở Đan Mạch" - theo tuyên bố của cảnh sát Đan Mạch.

Cảnh sát Đan Mạch cho biết họ đã hợp tác với các đối tác nước ngoài có liên quan và cuộc điều tra được tiến hành "vừa phức tạp, vừa toàn diện".

 Bọt khí nổi lên gần đảo Bornholm (Đan Mạch) hồi tháng 9-2022 sau vụ nổ đường ống Nord Stream. Ảnh: REUTERS

Bọt khí nổi lên gần đảo Bornholm (Đan Mạch) hồi tháng 9-2022 sau vụ nổ đường ống Nord Stream. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 26-2, ngay sau thông báo từ phía Đan Mạch, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lên tiếng rằng quyết định của Đan Mạch chấm dứt điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) của Nga ở biển Baltic là vì “không muốn xác minh sự thật”, theo đài RT.

“Tình hình gần như vô lý. Một mặt, có sự thừa nhận hành vi phá hoại có chủ ý, mặt khác, không có tiến triển gì thêm” - ông Peskov nói, cho rằng “hành động của Đan Mạch khiến người ta ngạc nhiên tột độ”.

Người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý rằng mặc dù Đan Mạch nói rằng đã hợp tác với “các đối tác nước ngoài có liên quan” để điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream nhưng cơ quan thực thi pháp luật của Nga không nằm trong số đó.

“Trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra, chúng tôi liên tục yêu cầu Đan Mạch cung cấp thông tin về những gì đã xảy ra, nhưng các yêu cầu đều bị từ chối” - ông Peskov nhấn mạnh.

Đan Mạch chưa bình luận về nhận xét của ông Peskov.

Cùng với Đức và Thụy Điển, Đan Mạch năm 2022 đã mở cuộc điều tra độc lập về vụ nổ đường ống Nord Stream.

Thụy Điển đầu tháng này thông báo chấm dứt điều tra và chuyển giao manh mối cho Đức.

Với việc Đan Mạch thông báo chấm dứt điều tra thì đến nay chỉ còn Đức tiếp tục cuộc điều tra. Hôm 26-2, một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết Berlin vẫn “rất quan tâm” đến việc tìm hiểu tận gốc các vụ nổ đường ống Nord Stream.

Năm ngoái, Đức nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng nước này phát hiện một du thuyền nghi được sử dụng để vận chuyển thuốc nổ trong vụ phá hoại đường ống.

Vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream đã làm dấy lên tranh cãi sâu sắc giữa Nga và phương Tây khi hai bên đều cáo buộc nhau đứng sau vụ việc.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/dan-mach-ngung-dieu-tra-vu-no-duong-ong-nord-stream-dien-kremlin-phan-ung-post777768.html