Đan Mạch cho phép Nord Stream AG khảo sát thiệt hại đường ống Dòng chảy phương Bắc

  Cơ quan dữ liệu địa lý Đan Mạch đã cho phép công ty này khảo sát thiệt hại đường ống dẫn khí ở vùng biển Đan Mạch và Nord Stream AG đang bắt đầu nghiên cứu các vết nứt.

  Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic ngày 28/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

  Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic ngày 28/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

  Ngày 14/11, Nord Stream AG, công ty điều hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga, có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết Cơ quan dữ liệu địa lý Đan Mạch đã cho phép công ty này khảo sát thiệt hại đường ống dẫn khí ở vùng biển Đan Mạch và Nord Stream AG đang bắt đầu nghiên cứu các vết nứt.

  Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của Nord Stream AG nêu rõ mặc dù cơ quan dữ liệu địa lý Đan Mạch đã cấp phép cho công ty này khảo sát điểm rò rỉ trên đường ống, nằm ở Vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, nhưng cho đến gần đây, công ty chưa thể tiếp cận các điểm hư hại cụ thể để khảo sát thủy văn, do các điểm này nằm trong khu vực hạn chế theo quy định của Cơ quan Hàng hải Đan Mạch.

  Tuy nhiên, ngày 11/11, bán kính của khu vực cấm lưu thông hàng hải đã giảm từ 9.260 m xuống còn 500 m xung quanh khu vực hỏng đường ống và Cơ quan Hàng hải Đan Mạch đã chấp nhận trường hợp ngoại lệ, cho phép Nord Stream AG tiếp cận khu vực thiệt hại ở khoảng cách đủ để thực hiện một phần công việc theo kế hoạch.

  Cũng theo thông báo, ngay sau khi được phép đi vào khu vực hạn chế nói trên, tàu do Nord Stream AG thuê đã di chuyển vào khu vực thiệt hại và bắt đầu khảo sát các điểm bị nứt trên đường ống dẫn khí. Thời gian khảo sát sẽ phụ thuộc các hạn chế tiếp cận đối với khu vực thiệt hại do điều kiện thời tiết.

  Trước đó, Nord Stream AG cho biết công ty đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu ban đầu tại địa điểm xảy ra thiệt hại đối với nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt trong Vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển./.

  Quang Vinh/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/dan-mach-cho-phep-nord-stream-ag-khao-sat-thiet-hai-duong-ong-dong-chay-phuong-bac/268686.html