Dán lời xin lỗi lên cửa ôtô: Sao lại xôn xao?

Một tờ giấy đi kèm lời xin lỗi và chịu trách nhiệm trước hành vi lỡ sai của cậu bé lớp 11 khiến cho nhiều người băn khoăn tại sao?

Lời xin lỗi ngày càng hiếm

Chiều 11/11, cộng đồng truyền nhau hình ảnh một tờ giấy gắn vào cửa kính chiếc xe ôtô kèm với nội dung ngắn: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ôtô. Cháu xin lỗi. Liên lạc với cháu theo số điện thoại… để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ôtô là ai…”.

Ngay sau đó, hình ảnh này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng, nhiều người bày tỏ sự cảm kích trước hành động của cậu bé để lại lá thư này.

Vì sao vài dòng ngắn ngủi của cậu học trò Hải Phòng lại gây xôn xao tới vậy, có độc giả kiến giải đơn giản vì lòng trung thực, lời xin lỗi đang trở nên hiếm trong xã hội.

Dán lời xin lỗi lên cửa ôtô: Sao lại xôn xao? - Ảnh 1

Tờ giấy xin lỗi của chàng học sinh lớp 11

Theo như em Nguyễn Thế T., học sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng (người để lại mẩu giấy) chia sẻ thì lương tâm em lên tiếng và thấy mình phải làm như vậy.

"Khi xảy ra chuyện, em chỉ nghĩ đơn giản là mình làm sai thì phải nhận sai thôi. Dù em có bỏ đi thì cũng cảm thấy không được thoải mái, lương tâm không cho phép mình làm như vậy.

Ngay từ nhỏ, em đã được bố mẹ dạy dỗ và hiểu được rằng, mỗi người đều phải có trách nhiệm với bản thân, với xã hội.

Dù trong trường hợp nào cũng phải sống đàng hoàng, không chối bỏ trách nhiệm hoặc đổ thừa cho hoàn cảnh.

Những gì mình gây ra thì tự mình giải quyết, một khi đã ảnh hưởng đến người khác thì không còn là chuyện cá nhân nữa.

Em nghĩ đơn giản là, nếu mọi người cùng nhau có trách nghiệm một chút thì chắc là sẽ có nhiều những mẩu giấy như thế hơn", em T tâm sự với phóng viên Đất Việt.

Và chính hành động này của em, nhiều người tự vấn lương tâm, độc giả Hoàng Nam nói: "Việc làm của em làm rất nhiều người lớn cảm thấy xấu hổ trong sinh hoạt cũng như giao tiếp bình thường giữa con người với con người.

Tuy là việc làm nhỏ mà ý nghĩa rất lớn đó là hành động của một người tử tế thể hiện dám nhận lỗi khi mình đã phạm sai. Phải nói thật việc làm của em ngay cả người lớn cũng hiếm có việc làm tử tế như em".

Và nhiều độc giả khác cùng đưa ra quan điểm, điều quan trọng để trở nên người đạo đức là sự trung thực. Can đảm nhận lỗi mỗi khi mình sai.

"Một hành động thật ý nghĩa, em sẽ là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm và lương tâm, để nhiều người noi theo, đặc biệt là một số cán bộ xem xét lại trách nhiệm của mình", độc giả có tên Trường Sa nhắn nhủ.

...Và bài học dám chịu trách nhiệm

Một người khác, đó là chủ nhân chiếc ô tô bị vỡ gương, người đưa hình ảnh “lá thư” xin lỗi này lên mạng không những không bực tức mà cũng tỏ ra cảm kích cậu học sinh nhỏ tuổi nhưng đã biết sống có trách nhiệm.

Anh chia sẻ: “Nghe cháu thành thực xin lỗi, tôi rất cảm động vì trong xã hội ngày nay không ít người lớn gây hậu quả nhưng không dám nhận lỗi, thậm chí thoái thác trách nhiệm, đổ cho người khác.

Đây là hành động dũng cảm, thể hiện em được gia đình và nhà trường giáo dục rất tốt”.

Suy nghĩ trên của chủ xe, có lẽ cũng giống như cảm nhận của đa số cộng đồng khi biết câu chuyện này bởi nó điển hình cho sự trung thực, dám chịu trách nhiệm dường như đang ngày càng hiếm trong xã hội ngày nay.

Nó làm người ta liên tưởng đến không ít những sự việc đối lập, như gần đây có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, thậm chí dẫn đến chết người. Thế nhưng, những kẻ gây ra tai nạn đã sẵn sàng bỏ mặc nạn nhân nằm chờ chết, lạnh lùng rồ ga bỏ đi.

Thậm chí, có những gã tài xế sau khi gây tai nạn phát hiện nạn nhân đang hấp hối đã sẵn sàng cán lại một lần nữa cho nạn nhân chết hẳn rồi mới yên tâm không phải bồi thường nuôi dưỡng trọn đời.

Hay cho đến những người học hành cao, thậm chí giữ vị trí quan trọng trong xã hội nhưng khi có sai sót xảy ra thì đùn đẩy trách nhiệm, không ai muốn nhận lỗi chứ chưa nói đến nỗ lực khắc phục. Những cá nhân khi đưa ra những quyết định sai nhưng cuối cùng lỗi lại thuộc về tập thể.

Sống trung thực, trách nhiệm, nhất định sẽ nhận lại sự thứ tha bao dung, mà trường hợp cậu học sinh phổ thông trong câu chuyện này là một ví dụ.

Sơn Ca