Dân Litva góp tiền mua UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine và phản ứng bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Litva chuyển giao cho Ukraine máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2, sau chiến dịch quyên góp của người dân nước này. Tuy nhiên nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ sau đó quyết định đóng góp số tiền mua chiếc UAV này cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

"Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 mang biệt danh Vanagas (Chim ưng) đang trên đường đến Ukraine. Chính phủ Litva đã phê duyệt quá trình chuyển giao phi cơ và vũ khí đi kèm", Bộ Quốc phòng Litva cho biết hôm 7/7.

"Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 mang biệt danh Vanagas (Chim ưng) đang trên đường đến Ukraine. Chính phủ Litva đã phê duyệt quá trình chuyển giao phi cơ và vũ khí đi kèm", Bộ Quốc phòng Litva cho biết hôm 7/7.

Chiến dịch góp tiền mua UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine được phóng viên Litva Andrius Tapinas khởi xướng hồi tháng 5 và thu được 6 triệu USD sau ba ngày, đủ để mua một chiếc TB2.

Nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ sau đó quyết định đóng góp số tiền mua chiếc UAV này cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Ukraine đang sử dụng nhiều loại UAV hạng nhẹ để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, trong đó chủ lực là dòng Bayraktar TB2.

Mỗi chiếc TB2 có giá xuất xưởng khoảng một đến hai triệu USD, còn hệ thống hoàn chỉnh với đài điều khiển có chi phí 5 triệu USD.

Bayraktar TB2 thể hiện uy lực qua những cuộc giao tranh ở ngoại ô thủ đô Kiev trong giai đoạn đầu xung đột.

Nga nhiều lần yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng cung cấp loại UAV chiến đấu này cho Ukraine, tuy nhiên Ankara phản hồi rằng, đây là hợp đồng giữa công ty tư nhân của nước này với Kiev, không liên quan tới chính phủ.

Thực tế cho thấy với đơn giá chỉ vào khoảng 5 triệu USD một chiếc, UAV Bayraktar TB2 đã và đang cho thấy chúng là loại vũ khí có hiệu suất tốt nhất trong tầm giá.

Trước đó phía Nga chỉ thừa nhận đã có tổng cộng đã có 6 hệ thống phòng không Pantsir-S1 ở Syria và Libya đã bị UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất phá hủy.

Nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ thì cho biết con số này lên tới 20 hệ thống. Ở chiều ngược lại cũng đã có một số chiếc UAV Bayraktar TB2 đã bị Pantsir-S1 hạ gục.

Nhiều bằng chứng được phía Ukraine đưa ra cho thấy UAV Bayraktar TB2 đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho lực lượng Nga đang tham chiến tại Ukraine.

Những chiếc UAV Bayraktar TB2 của Ukraine đã phá hủy không những xe tăng, thiết giáp, hệ thống phòng không mà còn cả tàu chiến của Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Không ít nhà quan sát nhận định rằng, UAV Bayraktar TB2 đã đóng vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển cục diện chiến trường thời điểm đầu Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là môt trong các UAV chiến đấu mạnh nhất thế giới.

Tại chiến trường Syria, dòng UAV này đóng vai trò chủ lực trong phi đội máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào quân đội Syria.

Nạn nhân của chiếc UAV này rất đa dạng từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân cho tới các tổ hợp phòng không.

UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo bốn tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Mỗi quả tên lửa UMTAS có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của UAV Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m.

Ngoài ra UAV này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa khác như MAM-C, MAM-L với sức công phá cũng rất đáng nể.

Nhằm tránh cho việc UAV Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương, nhà phát triển khuyến cáo các bên sử dụng nên cho chúng bay ở độ cao trên 5.000 m.

Với khả năng hoạt động cách xa trạm điều khiển tới 150 km, phạm vi hoạt động nếu điều khiển qua vệ tinh sẽ càng lớn hơn, vì thế rất thuận lợi trong sử dụng chiến đấu.

Tốc độ bay lên tới 130 km/h, độ cao hoạt động tối đa có thể lên tới 8.200 m và có tải trọng vũ khí lên tới 150kg, UAV Bayraktar TB2 hiện là một trong các dòng máy bay chiến đấu không người lái tốt nhất thế giới.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dan-litva-gop-tien-mua-uav-bayraktar-tb2-cho-ukraine-va-phan-ung-bat-ngo-tu-tho-nhi-ky-post510088.antd