Dân 'khát' vì dự án 'quên' làm đường ống nước

Hơn 10 năm nay, hơn 60 hộ dân ở khóm 8, phường 8, thành phố Trà Vinh phải sống trong cảnh “khát“ nước sạch sinh hoạt. Nguyên do, chỉ vì trên địa bàn không có hệ thống đường ống cung cấp nước máy từ nhà máy nước Trà Vinh, mặc dù khóm 8 chỉ cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 8 km.

Từ năm 2002, để mở rộng địa giới hành chính thị xã Trà Vinh (nay là thành phố Trà Vinh), tỉnh Trà Vinh đã thành lập phường 8, trên cơ sở chia tách từ xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Theo đó, những năm qua, phường 8 đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang diện mạo khang trang để tương xứng là một phường của thành phố trực thuộc tỉnh lị.

Thế nhưng không rõ lý do gì, việc đầu tư xây dựng cho phường 8, lại “bỏ quên” công trình thiết yếu phục vụ dân sinh là nước sạch sinh hoạt của người dân. Không có nước sạch sinh hoạt, hơn năm 10 qua, người dân khóm 8 đành chịu đối phó việc “khát” nước sinh hoạt cho gia đình bằng cách sử dụng nước giếng, nước mưa, không đảm bảo hợp vệ sinh.

Ông Thạch Sane, hộ dân khóm 8 cho biết, cả gia đình có 8 người, thời gian qua để có nước sinh hoạt, gia đình ông phải dùng nước giếng bơm tay, nhưng hiện nguồn nước ngầm này cũng đã bị nhiễm phèn rất nặng. Vì vậy mấy năm nay, gia đình ông Sane chỉ còn cách mua nhiều lu, kiệu để chứa nước mưa và bơm nước giếng rồi để lắng phèn, sử dụng.

Không chỉ riêng gia đình ông Thạch Sane, mà tất cả hộ dân ở khóm 8 đều phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh để sinh hoạt. Bức xúc trước khó khăn không có nước sạch sinh hoạt, người dân Khóm 8 rất nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền địa phương, với đại biểu HĐND thành phố, HĐND tỉnh.

Theo ông Lê Quốc Long, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Trà Vinh, tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của bà con khóm 8, HĐND tỉnh vừa có chuyến khảo sát thực tế tình hình cung cấp nước sinh hoạt tại địa bàn. Trong chuyến khảo sát, lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Trà Vinh cam kết sẽ tiến hành thi công đường ống dẫn nước máy phục vụ đời sống cho bà con. Thời gian được Công ty cấp thoát nước cam kết tiến hành thực hiện chậm nhất là trong tháng 7/2013.

Phúc Sơn