Dân Hàn Quốc ùn ùn kéo nhau đi làm... “đám tang giả“

Trong một căn phòng thiếu ánh sáng, một người mặc áo liệm trắng từ từ ngồi dậy và cho biết trong 10 phút nằm trong quan tài gỗ bị đóng nắp kín mít, họ đã nghĩ về quá khứ, người thân và nguyện sống cuộc sống tốt hơn... Đó là quang cảnh của một "đám tang giả" tại Hàn Quốc.

Dân Hàn Quốc ùn ùn kéo nhau đi làm... “đám tang giả“ - Ảnh 1

Một "đám tang giả" tại Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm

“Tôi đã lấy được dũng khí để sống một cuộc sống mới tốt hơn bây giờ”, Wang Yong-yo (67 tuổi) vừa khóc vừa nói. “Tôi đã nghĩ về người mẹ quá cố của tôi. Bà ấy là một người rộng lượng và rất đẹp khi còn trẻ”.

Đám tang giả là một phần của xu hướng “cái chết ý nghĩa” ở Hàn Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy tại đất nước này (một trong những nước nghèo nhất thế giới do hậu quả của chiến tranh Triều Tiên 1950-1953) đã trở nên giàu có đủ để họ bắt đầu suy nghĩ về giá trị của cuộc sống.

Những người ủng hộ thì cho rằng dịch vụ này giúp những người tham gia định hướng một tương lai tốt đẹp hơn, trong khi những người chỉ trích thì nghĩ nó chẳng mang lại lợi ích gì ngoài việc giúp cho các doanh nghiệp hái ra tiền.

Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh xảy ra ở một số công ty tổ chức "đám tang giả". Một công ty đang lên kế hoạch kiện trung tâm Hyowon Healing, công ty dẫn đầu ngành dịch vụ làm "đám tang giả" vì lý do ăn cắp ý tưởng.

Hyowon được điều hành bởi một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tang lễ, bắt đầu tổ chức "đám tang giả" miễn phí vào cuối năm 2012 như một chiến dịch quảng bá hình ảnh của mình. Hoạt động kỳ lạ này đã thu hút khoảng 15.000 người tham gia, từ học sinh trung học đến người cao tuổi đang muốn biết cái chết của họ sẽ như thế nào và làm gì để chuẩn bị cho sự kết thúc cuộc sống của mình.

Ngày 22.12, một buổi làm "đám tang giả" đã được Hyowon Healing thực hiện, thu hút 16 người tham gia. Trước khi bước vào quan tài của mình, những người tham gia được nghe một bài thuyết trình về cuộc sống và cái chết, viết di chúc và xem một bộ phim tài liệu về một người phụ nữ chết vì ung thư nói lời chia tay với gia đình.

"Tôi rất buồn. Tôi cảm thấy tiếc với gia đình tôi vì đã không làm bất cứ điều gì trong dịp kỷ niệm 3 năm ngày cưới và bỏ lỡ một bữa tiệc tại nhà trẻ của con gái tôi", Kwon Dae-jung, một trong những người tham gia xúc động cho biết.

Nhiều người tham gia "đám tang giả" để làm giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống hiện đại tại Hàn Quốc, đất nước có tỷ lệ tự tử đứng đầu thế giới. Tình trạng căng thẳng phổ biến rộng rãi, đặc biệt là trong giới trẻ Hàn Quốc, do sự cạnh tranh trong các kỳ thi đại học, tìm kiếm công việc, làm việc trong nhiều giờ và sự bất bình đẳng ngày một lan rộng.

Nhưng việc kinh doanh "đám tang giả" không hẳn là dễ dàng. Theo công ty Beautiful Life thì ở Seoul chi phí tổ chức một "đám tang giả" lên đến 50.000 won (43 USD) cho mỗi khách hàng. Do sự cạnh tranh từ Hyowon nên công ty này gặp nhiều khó khăn khi có chưa tới 10 khách hàng mỗi tháng.

"Cần phải có đạo đức trong kinh doanh", ông Kim Giho, người đứng đầu Beautiful Life cho biết. "Đó là lý do tại sao tôi quyết kiện".

Tuy nhiên, ban lãnh đạo của Hyowon phủ nhận mọi lời buộc tội từ Beautiful Life.

Thiên Kim (theo AP)