Dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi Tổng thống từ nhiệm

Thủ đô Seoul của Hàn quốc đang gồng minh đối phó với cuộc biểu tình cuối tuần thứ 4 trong 4 tuần liên tiếp, để đòi Tổng Thống Park Guen Hye từ chức.

Dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi Tổng thống từ nhiệm - Ảnh 1

Thủ đô Seoul của Hàn quốc đang gồng minh đối phó với cuộc biểu tình cuối tuần thứ 4 trong 4 tuần liên tiếp, để đòi Tổng Thống Park Guen Hye từ chức, VOA đưa tin.

Các giới chức dự kiến hàng chục ngàn người sẽ tham gia cuộc biểu tình diễn ra trong ngày 19/11 ở thủ đô Seoul, có sự tham gia của người dân đến từ khắp nước.

Đây là cuộc tuần hành phản đối mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình đòi bà Park từ chức về một vụ tai tiếng đã làm tê liệt chính quyền của bà. Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Park đã tuột dốc, chỉ còn có 5%.

Cuộc điều tra vào vụ tai tiếng lợi dụng quyền thế liên quan tới bà Choi soon-sil, một người bạn thân của bà Park, đã làm tan vỡ hình ảnh của bà Park dưới con mắt của công chúng như một nhà lãnh đạo “không thể bị mua chuộc” mà bà Park đã cố công vun xới.

Bà Choi bị tố cáo là lợi dụng thâm tình với Tổng thống để áp lực các tập đoàn công ty Hàn Quốc đóng góp 70 triệu đôla cho các hội do bà Choi kiểm soát. Vụ tai tiếng đã đẩy bà Park vào thế bị cô lập và mất quyền thế.

Theo cáo buộc, bà Choi có ảnh hưởng rất lớn đối với Tổng thống Park, quan hệ giữa hai người đã được báo giới mang ra so sánh với quan hệ giữa một tín đồ với người đứng đầu một giáo phái, trong khi bà Choi không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.

Thúy Hà