Dân giăng 4 xe chặn trạm thu phí BOT

Trạm BOT QL6 đã báo cho lực lượng CSGT và công an huyện xuống giải quyết sau khi 4 xe khách xoay ngang xe chặn trạm thu phí.

4 xe khách xoay ngang phản đối thu phí

Tối ngày 1/11, trao đổi với Đất Việt, anh Phạm Hồng Hậu (trú tại TK3, thị trấn Lương Sơn) cho biết, một số xe ô tô bức xúc vì phải đóng tiền đã vây trạm thu phí QL6 Xuân Mai – Hòa Bình khiến cho đoạn đường bị ùn tắc kéo dài.

“4 xe này chặn ngang hai chiều qua trạm thu phí QL6. Do sự việc xảy ra vào giờ cao điểm nên đoạn đường bị ùn tắc kéo dài. Những lái xe này họ yêu cầu phải được giảm phí khi qua trạm BOT nhưng không được chấp nhận nên đã bức xúc phản ứng như vậy”, anh Hậu nói.

Theo anh Hậu, sau khi lực lượng CSGT, công an huyện và địa phương xuống hiện trường thì 4 xe khách trên mới giải tán và việc qua lại trạm bình thường trở lại.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Hoàng Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm thu phí BOT QL6 đã xác nhận thông tin trên.

Dân giăng 4 xe chặn trạm thu phí BOT - Ảnh 1

Một số xe ô tô bức xúc vì phải đóng tiền đã vây trạm thu phí QL6 Xuân Mai – Hòa Bình khiến cho đoạn đường bị ùn tắc kéo dài. Ảnh: Hà Đông

Ông Hùng cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 17h30 và kéo dài trong khoảng 30 phút. Vào thời điểm trên, 2 xe khách xoay ngang chặn 2 làn xe của trạm.

Sau khi phía trạm BOT mở thông 1 làn để giải tỏa giao thông thì những người này tiếp tục gọi thêm 2 xe khác đến chặn 2 đầu trạm khiến tình hình ùn tắc giao thông kéo dài.

“Trạm báo với lực lượng công an và lực lượng chức năng lên làm việc. Sau khoảng 30 phút thì việc giao thông đi lại bình thường”, ông Hùng nói.

Nguyên nhân dẫn đến việc 4 xe khách phản ứng, gây ùn tắc giao thông trên khu vực quanh trạm thu phí, ông Hùng cho biết xuất phát từ việc đóng phí qua BOT QL6.

“Họ cố tình không nộp phí, gây cản trở giao thông tại trạm BOT. Hiện nay cơ quan công an đang điều tra, làm rõ vụ việc này. Xử lý thế nào là thẩm quyền của họ. Còn chúng tôi vẫn làm đúng theo quy định.

Hiện nay, trạm vẫn tạm miễn phí qua lại cho người dân địa phương, những người có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Lương Sơn và 3 xã lân cận là Tân Vinh, Trường Sơn và Lâm Sơn. Yêu cầu để được miễn phí là người dân đã làm thủ tục, hồ sơ để chứng minh họ là người địa phương và có phương tiện là tài sản của họ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, thời gian qua nhiều người dân đã tụ tập gây cản trở, mất trật tự tại trạm thu phí, thậm chí có trường hợp cán bộ kiểm lâm còn hành hung nhân viên của trạm.

Cán bộ kiểm lâm bức xúc hành hùng nhân viên BOT

Trước đó, dư luận cũng xôn xao trước việc một cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có hành vi hành hung nhân viên thu phí của trạm BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình (Hòa Bình).

Chiều 1/11 trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đăng Bạn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lương sơn xác nhận thông tin trên.

Theo ông Bạn, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn trong vụ việc là ông Trần Quang Lâm. Hiện tại, cơ quan đang triển khai để tiến hành làm thủ tục kiểm điểm.

“Thời điểm xảy ra vụ việc là vào ngày nghỉ nên về mặt công chức thì cơ quan không quản lý được”, ông Bạn nói.

Cùng ngày, ông Trần Quang Lâm cho biết, bản thân là công chức nhà nước, không phải thuộc dạng côn đồ thích đánh nhau. Sự việc xảy ra là không ai mong muốn.

''Bản thân tôi quá bức xúc về việc nhân viên và lãnh đạo của trạm BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình làm việc vô trách nhiệm. Ban quản lý dự án BOT đã cam kết không thu phí của người dân sinh sống trong thị trấn Lương Sơn và cán bộ nhà nước.

Thế nhưng tôi đã gửi hồ sơ miễn thu phí lên ban quản lý được 3 tháng nay rồi nhưng lần nào đi qua cũng nhận được thông báo rằng chưa vào hệ thống. Lý do mà trạm BOT đưa ra là yêu cầu phải là xe chính chủ mới được đăng ký miễn thu phí.

Trong khi đó tôi làm gì có điều kiện mà mua xe mới nên phải mua xe cũ, mà đã là xe cũ thì làm sao chính chủ được. Thứ hai, đến CSGT toàn quốc cũng chưa làm việc này mà trạm BOT lại áp đặt cho người dân phải thực hiện'', ông Lâm phân trần.

Theo ông Lâm, khi xe bị chặn lại, ông có yêu cầu nhân viên cho gặp đội trưởng để giải trình thì nhân viên trạm BOT nói lại với ông rằng: “Ông là cái ... gì mà bảo tôi đi gọi đội trưởng”.

“Chỉ vì câu nói xúc phạm đó đã khiến tôi bị áp lực, bức xúc dẫn đến hành động như vậy...”, vị cán bộ kiểm lâm chia sẻ.

Ông Lâm cho biết thêm, trong vụ va chạm đó bản thân ông mới là người bị đánh, bị một số nhân viên trạm BOT đã dùng gậy vụt nhiều lần vào người.

Hà Đông