Dân dựng lều chặn cổng công ty: Công ty từng bị phạt 270 triệu đồng

Năm 2013, Công ty Khoáng sản Việt Nam từng bị phạt 270 triệu đồng, đến nay khi hoạt động trở lại, người dân nghi rằng công ty này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm.

Liên quan đến vụ việc người dântại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã dựng lều, ngăn chặn Công ty TNHH khai thác, chế biến, XNK khoáng sản Việt Nam nhiều ngày qua khiến cho an ninh trật tự ở đây không được đảm bảo.

Trước những thông tin này, PV báo Người Đưa Tin đã tìm hiểu và được biết năm 2010, Công ty TNHH khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư số 04121000479, sau đó điều chỉnh lần thứ nhất ngày 30/8/2011.

Ngày 1/11/2011, Công ty này được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất và được Sở tài nguyên môi trường bàn giao đất ngày 22/11/2011. Trước khi đưa vào hoạt động, Công ty này đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho “Dự án nhà máy xử lý chất thải ngành luyện kim” và được Bộ TNMT phê duyệt tại quyết định 2085/QĐ-BTNMT ngày 11/11/2011. Tổng cục Môi trường chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải tại Công văn 1116/TCMT-QLCL&CTMT ngày 9/7/2013.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, người dân thị trấn Phú Thứ đã làm đơn gửi cơ quan chức năng kêu cứu trước tình trạng Công ty TNHH khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam gây ô nhiễm môi trường.

Người dân dựng lều chặn cổng không cho công ty hoạt động

Qua kiểm tra, ngày 17/9/2013, Công ty TNHH khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phạt 270 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường và đã phải dừng hoạt động.

Sau một thời gian dài dừng hoạt động, đến ngày 13/8/2016, Công ty đã tiếp tục hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi hoạt động trở lại, người dân đã đổ đá, dựng lều ngăn chặn, mục đích yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và trả lời người dân biết hoạt động của Công ty gây tổn hại đến sức khỏe của người dân như thế nào. Trước những bức xúc của người dân, UBND thị trấn Phú Thứ và UBND huyện Kinh Môn đã khẩn trương vào cuộc.

Tại buổi đối thoại, công ty báo cáo đã khắc phục những tồn tại khi hoạt động thử nghiệm xử lý chất thải ngành luyện kim vào năm 2013 và năm 2014, đã được Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại. Tuy nhiên người dân phản ánh vẫn còn mùi khét, khó thở, tức ngực khi khói do nhà máy của Công ty bị gió thổi vào khu dân cư.

Bên trong Công ty TNHH khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam

Trao đổi với PV, ông Ông Lê Văn Bí, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết: “UBND huyện đã phối hợp với các ngành của tỉnh tập trung giải quyết, vận động người dân cũng như kiểm tra phạm vi nhà nước quản lý và báo cáo về tỉnh. Cái quan trọng nhất hiện nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan cấp phép về quan trắc phải đánh giá để kết luận. UBND huyện đã làm 2 công văn đề nghị rồi nhưng chưa thấy Bộ Tài nguyên và Môi trường về. Hiện nay, dân cũng như huyện đang chờ kết luận đoàn quan trắc của Bộ. Trước đó, năm 2013, công ty này bị phạt 270 triệu đồng”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có Công văn 2270 ngày 8/9 đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với Công ty TNHH khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, người dân, doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương đang đợi kết luận quan trắc từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ việc Công ty khoáng sản Việt Nam có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Nhóm PVĐT