Dân đổ xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng Malaysia từ chức

Ngày 19/11, hàng nghìn người biểu tình mặc áo vàng đã đổ về thủ đô Kuala Lumpur đòi Thủ tướng Najib Razak từ chức do dính líu tới vụ bê bối tài chính.

Những người biểu tình áo vàng đã tập trung quanh Quảng trường độc lập ở trung tâm thủ đô và hô vang các khẩu hiệu "Bảo vệ dân chủ" và "Bersih, Bersih". Một cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn của phong trào "áo đỏ" ủng hộ chính phủ cũng được tổ chức đồng thời.

Ước tính khoảng 7.000 cảnh sát đã được triển khai để đương đầu với đám đông biểu tình. Cảnh sát cũng cảnh báo trước họ có thể sử dụng vòi rồng và hơi cay để đàn áp những người biểu tình quá khích.

Dân đổ xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng Malaysia từ chức - Ảnh 1

Hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô Kuarla Lumpur (Malaysia) ngày 19/11 kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức.

Trước đó, vào đêm 18/11, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 13 người, trong đó có bà Maria Chin Abdullah - thủ lĩnh phe biểu tình áo vàng Bersih (Trong sạch).Cảnh sát đã đột kích vào trụ sở của tổ chức này và thu giữ nhiều tài liệu, máy tính và điện thoại di động để điều tra liệu bà này có hành động phá hoại thể chế dân chủ. Ông Mandeep Singh, thư ký của Bersih cũng bị bắt.

Căng thẳng đang được đẩy lên cao trong những tuần gần đây sau khi các nhà hoạt động nhóm "áo đỏ" dọa đối đầu với nhóm đối lập "áo vàng".

Đây là lần thứ hai trong 15 tháng qua, phong trào cải cách Bersih đã tổ chức biểu tình yêu cầu Thủ tướng Najib và đối mặt với pháp lý do cáo buộc xoay quanh vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB, một cáo buộc đã bị Thủ tướng Najib phủ nhận.

Người biểu tình cho rằng Thủ tướng Najib Razak đã biển thủ 700 triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông thành lập. Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho rằng có 3,5 tỉ USD từ 1MDB bị đánh cắp.

Thu Phương (theo AFP)