Dàn diễn viên 'Táo quân' sau 20 năm: Người vui vẻ, kẻ ngậm ngùi

Góp phần làm nên sự nổi tiếng của chương trình 'Táo quân' suốt 20 năm qua là dàn Dàn diễn viên 'Táo quân' tên tuổi, có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. Song trong số họ, có người được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) trẻ tuổi nhất, có người thì chưa danh hiệu…

Tự Long khá nổi trong Dàn diễn viên 'Táo quân' . (Nguồn: Dân trí)

Tự Long khá nổi trong Dàn diễn viên 'Táo quân' . (Nguồn: Dân trí)

Vừa qua, Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu NSND đợt 1. Danh sách 77 nghệ sĩ được Danh hiệu được trao cho những nghệ sĩ đã rõ ràng về thành tích, lý lịch và đủ điều kiện xét tặng NSND. Có thể nhắc tới nhiều nghệ sĩ trong Dàn diễn viên 'Táo quân'. Tuy nhiên một số diễn viên gạo cội chưa có tên. Song họ vẫn còn niềm tin vì tiếp đến, Chủ tịch nước sẽ ký phong tăng NSND đợt 2.

Theo Báo Dân trí, trong danh sách này có "số phận" của dàn nghệ sĩ "táo quân".

"Táo Xã hội" Tự Long

Trong dàn nghệ sĩ "Táo quân", "Táo Xã hội" Tự Long là người được phong tặng danh hiệu NSND đầu tiên, khi tuổi còn trẻ (43 tuổi).

Thời điểm đó, khi Tự Long có tên trong danh sách xét duyệt lên NSND, nhiều ý kiến cho rằng, anh còn quá trẻ so với nhiều nghệ sĩ gạo cội mà vẫn chưa được phong tặng danh hiệu NSND.

rước tranh cãi trái chiều của dư luận, Tự Long từng lên tiếng: "Danh hiệu là một trong những điều cao quý mà bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng mong muốn dù là nhân dân hay ưu tú.

Mỗi kỳ xét duyệt bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều, người được thì không sao, người không được (dư luận, ý kiến bạn đọc) phản ứng thuận chiều, trái chiều. Đó là điều hết sức bình thường".

Anh cũng khẳng định, mình có được nhiều huy chương là do nỗ lực không mệt mỏi khi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc, kịch toàn quốc, sân khấu chèo toàn quân.

Năm 2014, Tự Long được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. Trước đó, nam nghệ sĩ trực thuộc đoàn chèo Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng.

"Bắc Đẩu" Công Lý

NSND Công Lý cũng là một trong những diễn viên gạo cội của chương trình Táo quân. Không chỉ tạo dấu ấn với vai Cô Đẩu, Công Lý còn góp mặt vào rất nhiều bộ phim truyền hình lên sóng giờ vàng VTV như: Những cô gái trong thành phố, Hoa hồng trên ngực trái, Hương vị tình thân và đều được khán giả yêu mến.

Tạo hình của diễn viên Công ty trong 'táo quân'. (Nguôn: Báo Thanh niên)

Vào năm 2011, Công Lý được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Năm 2019, Công Lý được phong tặng danh hiệu NSND và được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội vào tháng 5/2020.

Giữa năm 2021, NSND Công Lý phải nhập viện cấp cứu do trượt chân ngã tại nhà riêng. Biến cố về sức khỏe khiến anh phải tạm dừng nghệ thuật trong một thời gian dài.

Khi sức khỏe có những chuyển biến tích cực, nam nghệ sĩ dần trở lại với màn ảnh với những vai diễn nhỏ. Anh tham gia phim truyền hình Dưới bóng cây hạnh phúc, Gia đình mình vui bất thình lình và chương trình Táo quân 2023.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh là nghệ sĩ thứ 3 trong dàn "Táo quân" được phong tặng danh hiệu NSND trong đợt xét tặng lần thứ 10 năm nay.

Vai diễn Ngọc Hoàng qua mỗi mùa Táo quân đều để lại những ấn tượng riêng trong lòng công chúng.

Tạo hình của diễn viên Quốc Khánh tại Táo quân. (Nguồn: Báo Lao động)

Không chỉ thành công với nghiệp sân khấu, Quốc Khánh cũng rất có duyên với điện ảnh. Năm 2006, nam diễn viên nhận Giải Cánh diều vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai anh Gù trong phim Áo lụa Hà Đông. Năm 2012, anh được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Ngày 21/11/2022, Nhà hát Kịch Việt Nam trao quyết định nghỉ hưu cho NSƯT Quốc Khánh. Nam nghệ sĩ chia sẻ, nghỉ hưu không có nghĩa là đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp diễn xuất bởi "mình yêu và mình theo đuổi đến khi nào mình không làm được nữa thì thôi".

NSƯT Quốc Khánh sinh năm 1962 ở Hà Nội. Anh là con trai duy nhất trong gia đình có 2 chị em. Học hết lớp 10, anh thi vào khóa đào tạo diễn viên năm đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam từ 1978 đến 1982.

"Táo Giao thông" Chí Trung

Táo Giao thông là vai diễn gắn bó với Chí Trung trong nhiều năm tham gia chương trình Táo quân - vai diễn cho anh tình yêu của hàng triệu khán giả cả nước.

Tạo hình của Nghệ sĩ Chí Trung trong Táo quân. (Báo Lao động)

Trong gần 45 năm hoạt động nghệ thuật, Chí Trung đảm nhận hàng trăm vai - nhân vật chính kịch nổi tiếng của thế giới và Việt Nam trong các vở bi kịch như: Romeo và Juliet, Othello, Macbeth, Lời thề thứ 9, Trò đời, Trần Thủ Độ…

Trong lĩnh vực phim ảnh, Chí Trung cũng có những vai diễn để lại ấn tượng trong các tác phẩm: Kiều nữ và đại gia, Đêm hội Long Trì, Đường về với thành Thăng Long…

Năm 1997, Chí Trung được phong tặng danh hiệu NSƯT. Tuy nhiên, từ năm 2015 tới nay, sau ba đợt phong tặng NSND, Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách.

Năm 2015, NSƯT Chí Trung trượt danh hiệu NSND ngay từ Hội đồng cấp Bộ. Sau khi có kết quả, anh tỏ ra khó hiểu trước các tiêu chí xét duyệt.

"Liệu có phải tiêu chí xét tuyển danh hiệu NSND đang khá mù mờ, rắc rối và chưa công tâm? Bởi thực tế có những người không giành huy chương vàng nào vẫn đạt danh hiệu này", Chí Trung từng chia sẻ.

Năm 2018, danh sách các nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND tiếp tục vắng bóng Chí Trung. Trước thắc mắc của dư luận, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, do khi đó NSƯT Chí Trung đang là quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nên việc xét tặng danh hiệu phải do Nhà hát đề nghị lên Hội đồng cấp Bộ.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền không nhận được hồ sơ của nghệ sĩ Chí Trung.

Mới đây, theo quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Trong danh sách này lại vắng bóng Chí Trung, dù anh đã có tên trong số 136 NSƯT được trình lên Hội đồng cấp Nhà nước trước đó.

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí trước đó, phóng viên đặt câu hỏi với Chí Trung: "Cống hiến gần 45 năm cho sân khấu và nghệ thuật, nhưng đến khi nghỉ hưu anh mới được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND, anh có còn "mặn mà" với danh hiệu đó không?".

Chí Trung trả lời: "Nói "mặn mà" thì cũng hơi quá, nhưng thích không thì ai chẳng thích. Nhưng thích mà phải lăn lộn và vượt quá sức mình thì không phải chất của tôi, cái gì đến thì nó đến thôi, tôi đã 30 năm NSƯT rồi".

"Táo Giao thông" bộc bạch, mỗi kỳ xét duyệt, anh lại làm hồ sơ, nó giống như đuổi theo một bóng hồng lâu lắm rồi nhưng mãi không đạt được thì cảm xúc cũng nhạt dần.

"Nhưng cũng do mình thôi. Đợt xét danh hiệu NSƯT tôi có 5 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, khi phong danh hiệu NSND cũng là lúc mình có tuổi rồi, làm quản lý nữa… chẳng lẽ tôi lại tranh vai của các bạn diễn viên trẻ? Vai của mình, tôi còn nhường các bạn dự thi mà.

Đó là lựa chọn của mình thì còn đòi hỏi gì nữa. Nếu chịu khó cứ nhận vai, cứ đi diễn thì 2, 3 huy chương không phải là khó, nhưng tôi không làm thế", Chí Trung nói.

"Nam Tào" Xuân Bắc

Trong đợt xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10, nhiều nghệ sĩ có tên trong danh sách trình lên Hội đồng cấp Nhà nước nhưng không có tên trong danh sách được Chủ tịch nước ký phong tặng, trong đó có NSƯT Xuân Bắc.

"Nam Tào" Xuân Bắc. (Nguồn: Báo Đời sống Pháp luật)

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí, đây mới chỉ là danh sách 77 nghệ sĩ được Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu NSND đợt 1. Danh hiệu được trao cho những nghệ sĩ đã rõ ràng về thành tích, lý lịch và đủ điều kiện xét tặng NSND.

Danh sách nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND sẽ được "nối dài" sau khi Chủ tịch nước xem xét ở đợt 2. Vì vậy những nghệ sĩ không có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND tháng 6/2023 có thể sẽ được bổ sung vào đợt sau.

Hương Hồ

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dan-dien-vien-tao-quan-sau-20-nam-nguoi-vui-ve-ke-ngam-ngui-252362.html