Dàn cựu lãnh đạo VEC hầu tòa vì gây thiệt hại 460 tỷ đồng

Gây thiệt hại 460 tỷ đồng tại giai đoạn 2 (dài 74km) Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dàn cựu lãnh đạo VEC và các bị cáo khác phải hầu tòa.

Cảnh phiên tòa.

Cảnh phiên tòa.

Sáng nay (25/9), TAND TP Hà Nội đưa 22 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng, tại giai đoạn 2 (dài 74km) Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ra xét xử. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thanh Nhã. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 25/9 đến 30/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Mai Tuấn Anh (cựu Chủ tịch HĐQT VEC), Trần Văn Tám (cựu TGĐ VEC), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó TGĐ VEC), Lê Quang Hào (cựu Phó TGĐ VEC), Hoàng Việt Hưng (cựu GĐ Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Nguyễn Tiến Thành (cựu GĐ Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo, 10 bị cáo đang được tạm giam tại trại giam T16 đều có mặt, các bị cáo được tại ngoại, có 1 người vắng mặt. Ngoài ra, nhiều đại diện ngân hàng cũng vắng mặt tại phiên xét xử.

Theo cáo buộc, Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140km. Trong đó, giai đoạn 1 dài 65km từ TP Đà Nẵng tới TP Tam Kỳ (Quảng Nam), thông xe tháng 8/2017. Giai đoạn 2 dài hơn 74km, từ Tam Kỳ đến TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) thông xe tháng 9/2018.

Tuy nhiên, khi vừa đi vào sử dụng, đường cao tốc trên đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận hành khai thác, an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân. Những người có hành vi vi phạm tại giai đoạn 1 dài 65km đã bị xử lý hình sự.

Theo cáo trạng, quá trình xây dựng, 22 bị cáo trong vụ án cùng nhiều người khác không tuân thủ quy định từ khâu lựa chọn vật liệu, thiết kế trộn, thi công… Khi nghiệm thu, các bị cáo không đo đạc đầy đủ và có những hạng mục được nghiệm thu dù vắng mặt đại diện Ban quản lý dự án.

VKS cho rằng hành vi của của các bị cáo khiến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được đưa vào vận hành và sau đó hư hỏng. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 460 tỷ đồng tại giai đoạn 2 dài 74km.

Theo cáo trạng, ông Mai Tuấn Anh là TGĐ VEC từ năm 2015 đến ngày 1/6/2017, ông Trần Văn Tám là TGĐ VEC từ ngày 1/6/2017 đến kết thúc dự án, nhưng cả hai đã buông lỏng công tác quản lý, không kiên quyết chỉ đạo để kịp thời khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án về nguồn vật liệu, công tác thi công và nghiệm thu dự án không có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài việc đưa ra xét xử đối với 22 bị cáo trong vụ án, cơ quan điều tra xác định có 27 đối tượng người nước ngoài đã có hành vi phạm tội liên quan các gói thầu thuộc giai đoạn 2 dự án. Do đó, cơ quan chức năng đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia nhưng đến nay chưa có kết quả. Vì thế 27 người nước ngoài được tách hồ sơ, xử lý sau./.

Hồng Mây

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/dan-cuu-lanh-dao-vec-hau-toa-vi-gay-thiet-hai-460-ty-dong-post489339.html