Dân chủ, Cộng hòa phản ứng sao khi ông Biden quyết định gửi bom chùm cho Ukraine?

Nhiều đảng viên Dân chủ phản đối trong khi nhiều đảng viên Cộng hòa ca ngợi quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi bom chùm cho Ukraine.

Ngày 7-7, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi bom chùm tới Ukraine như một phần của gói viện trợ an ninh mới trị giá 800 triệu USD, theo hãng tin Reuters.

Giải thích cho động thái này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng đây là một quyết định khó khăn nhưng ông cuối cùng vẫn chọn gửi bom chùm cho Ukraine vì Kiev cần đạn dược để phản công.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Biden đã khiến nhiều đảng viên Dân chủ phản đối và nói rằng đây là quyết định gây rủi ro về mặt đạo đức đối với nước Mỹ.

Đồng minh Dân chủ phản đối

Dân biểu Chrissy Houlahan, đảng viên Dân chủ của bang Pennsylvania nói rằng bà cực lực phản đối việc cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine, theo tờ The New York Times.

Bà Houlahan và các đảng viên Dân chủ khác lập luận rằng loại bom chùm mà chính quyền ông Biden sẽ gửi Ukraine gây hậu quả không lường trước được cho người dân rất lâu sau khi chúng được sử dụng trong chiến đấu.

Dân biểu Jim McGovern, đảng viên Dân chủ của bang Massachusetts thì nói rằng ông Biden nên "lắng nghe các đồng minh NATO". Ông McGovern lưu ý rằng "Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha... phản đối việc gửi bom, đạn chùm tới Ukraine vì những lý do tương tự”.

 Vỏ bom chùm được phát hiện tại TP Kharkiv (Ukraine) vào ngày 10-6-2022. Ảnh: REUTERS

Vỏ bom chùm được phát hiện tại TP Kharkiv (Ukraine) vào ngày 10-6-2022. Ảnh: REUTERS

Tương tự, dân biểu Jim McGovern, đảng viên Dân chủ của bang Massachusetts, lưu ý rằng các loại bom, đạn chùm phát tán hàng trăm quả bom nhỏ, có thể bay xa hơn các mục tiêu quân sự và gây thương tích, tàn tật và giết hại thường dân, thường là rất lâu sau khi xung đột kết thúc.

Có nhiều đảng viên Dân chủ nhấn mạnh rằng ngay cả khi quyết định gửi bom chùm cho Ukraine là đúng, thì bom chùm sẽ gây hại nhiều hơn là góp phần xây dựng một nhà nước Ukraine bền vững.

Dân biểu Sara Jacobs, đảng viên Dân chủ của bang California, cho rằng các loại bom, đạn chùm cản trở quá trình tái thiết và phục hồi kinh tế một cách thành công cho Ukraine.

Dân biểu Sara Jacobs và Dân biểu Ilhan Omar, đảng viên Dân chủ của Minnesota, nằm trong nhóm 19 thành viên cấp tiến của Hạ viện hôm 7-7 đã kêu gọi Tổng thống Biden không chuyển giao bom chùm cho Ukraine.

Nhóm 19 nhà lập pháp cho biết họ ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine nhưng sự hỗ trợ đó không nhất thiết phải làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề đạo đức.

"Thông báo của Nhà Trắng đi ngược lại những hạn chế của Quốc hội đối với việc chuyển giao những vũ khí này và làm suy yếu nghiêm trọng vai trò lãnh đạo về mặt đạo đức của chúng ta” - nhóm nhà lập pháp khẳng định.

Trong tuần này, bà Jacobs cùng với bà Ilhan Omar còn đưa ra đề xuất cấm xuất khẩu bom, đạn chùm dưới dạng hỗ trợ quân sự. Bộ đôi dự định đề xuất lệnh cấm này như một sự sửa đổi đối với dự luật quốc phòng hàng năm trong bối cảnh Hạ viện sẽ xem xét dự luật này vào tuần tới.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa hoan nghênh

Một số đảng viên Cộng hòa đã ca ngợi quyết định của ông Biden vì đã thực hiện những gì các đảng viên này cho là một bước đi cần thiết, theo The New York Times.

Quả bom chùm rất có thể đã được lực lượng Ukraine bắn vào làng Husarivka, gần tỉnh Kharkiv (Ukraine) khi khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo Thượng nghị sĩ Tom Cotton, để lực lượng Ukraine đánh bại quân Nga thì Ukraine ít nhất là cần phải được tiếp cận công bằng với các vũ khí mà Nga đã sử dụng để chống lại họ, chẳng hạn như bom chùm.

“Cung cấp khả năng mới này là một quyết định đúng đắn, ngay cả khi mất quá nhiều thời gian quyết định và là quyết định mà tôi đã ủng hộ từ lâu” - ông Cotton nói.

Trong nhiều tháng, các đảng viên Cộng hòa trong các ủy ban đối ngoại và dịch vụ vũ trang của Thượng viện và Hạ viện, như Dân biểu Michael McCaul của bang Texas và Mike Rogers của bang Alabama và Thượng nghị sĩ James Risch của bang Idaho và Thượng nghị sĩ Roger Wicker của bang Mississippi, đã kêu gọi chính quyền ông Biden cung cấp cho Ukraine các loại đạn thông thường được cải tiến cho mục đích kép, bao gồm bom chùm.

Trong một bức thư chung gửi cho ông Biden vào tháng 3, bốn đảng viên Cộng hòa nói trên đã viết rằng bom chùm cho phép Ukraine sức mạnh để bù đắp lại lợi thế về số lượng vượt trội về nhân sự và đạn pháo của Nga, đồng thời cho phép Ukraine sử dụng đầu đạn đơn nhất để chống lại các mục tiêu có giá trị của Nga.

Nhóm nghị sĩ nói thêm rằng bom chùm có thể giúp lấp đầy khoảng trống quan trọng cho quân đội Ukraine và phối hợp với các vũ khí được viện trợ khác nhằm đẩy lùi quân Nga.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/dan-chu-cong-hoa-phan-ung-sao-khi-ong-biden-quyet-dinh-gui-bom-chum-cho-ukraine-post741409.html