Dân chiếm đất rừng phòng hộ ven biển cất nhà

Khó khăn về chỗ ở nên làm "liều"?

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, nhiều người dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, H. Tuy Phước, Bình Định) ngang nhiên lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển thuộc hành lang Tỉnh lộ 639 xây dựng nhà ở trái phép. Trong khi đó, dường như chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có biện pháp kiên quyết để ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Theo UBND xã Phước Hòa, từ năm 2014 đến nay, có 17 trường hợp xâm lấn, chiếm dụng đất rừng phi lao nằm trong hành lang Tỉnh lộ 639 để xây dựng nhà ở trái phép. Trong đó, 12 ngôi nhà nằm trên phần đất thuộc địa phận thôn Huỳnh Giản Bắc và 5 ngôi nhà còn lại "mọc" trên đất thuộc thôn Phú Hậu (xã Cát Chánh, H. Phù Cát, Bình Định). Những đối tượng thực hiện hành vi lấn chiếm đa số là người dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc; mỗi hộ chiếm diện tích đất từ 20- 150m2.

Sau khi phát hiện các trường hợp lấn chiếm đất để cất nhà, chính quyền 2 xã Phước Hòa và Cát Chánh kiểm tra, lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình, xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ. Tuy nhiên đến nay, chưa có trường hợp nào tự nguyện tháo dỡ, còn chính quyền địa phương cũng không thực hiện biện pháp cưỡng chế. Những ngôi nhà xây dựng trên đất lấn chiếm vẫn tồn tại; thực tế này khiến không ít người bất bình, hoài nghi.

Lý giải thực tế này, ông Phan Trần Phú, Trưởng thôn Huỳnh Giản Bắc, cho biết: "Nhiều người dân lấn chiếm đất rừng cất nhà trái phép là do khó khăn về chỗ ở. Có gia đình 3 - 4 thế hệ ở chung một nhà; nhà chật, người đông nên họ "liều" ra rừng chiếm đất cất nhà, bất chấp pháp luật. Cứ chiếm đất xây nhà ở cái đã, khi nào bị cưỡng chế mới hay". Đồng quan điểm, ông Phan Đình Cảnh, cán bộ địa chính xã Cát Chánh, cho rằng: "5 trường hợp chiếm đất, xây nhà trái phép nằm trên phần đất thuộc thôn Phú Hậu là người dân đến từ thôn Huỳnh Giản Bắc. Những trường hợp này đều khó khăn về chỗ ở; do vậy, xã cũng chỉ dừng ở mức kiểm tra, lập biên bản vi phạm, rồi cho tạm tồn tại, chứ từ trước đến nay chưa thực hiện cưỡng chế tháo dỡ trường hợp nào (!?)".

Nhà xây trái phép trong khu vực rừng phòng hộ ven biển thuộc phạm vi hành lang Tỉnh lộ 639.

Xã "chờ" huyện, huyện "biện" xã

Về việc này, ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, thẳng thắn nhìn nhận: "Rất khó xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất rừng xây nhà ở trái phép, bởi hầu hết các trường hợp vi phạm đều khó khăn về chỗ ở, nếu quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ nhà thì họ không còn nơi ở khác. Xã đã có báo cáo gửi UBND H. Tuy Phước về các trường hợp vi phạm để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Trước mắt, đối với những trường hợp đã xây nhà xong, chúng tôi xin ý kiến huyện tạm cho tồn tại. Đối với những trường hợp lấn chiếm mới thì sẽ kiên quyết xử lý, không để các ngôi nhà và công trình xây dựng trái phép tiếp tục "mọc" lên". Tương tự, phía chính quyền xã Cát Chánh cũng gặp không ít khó khăn trong xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất xây dựng nhà ở. Hiện địa phương đã có báo cáo gửi UBND H. Phù Cát và đang chờ chủ trương từ cấp trên để xử lý các trường hợp vi phạm đúng theo trình tự pháp luật.

Trong khi đó, qua tìm hiểu được biết, UBND H. Phù Cát và H. Tuy Phước đều yêu cầu UBND xã Cát Chánh và Phước Hòa thực hiện vai trò "chủ công" trong xử lý các trường hợp vi phạm. Chủ tịch UBND H. Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho rằng: "Việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà đã được UBND huyện giao Chủ tịch UBND các xã thực hiện theo đúng thẩm quyền quy định. Nhưng các địa phương chưa xử lý rốt ráo, để những ngôi nhà trái phép tồn tại. Tới đây, UBND 2 huyện sẽ kiểm tra, đôn đốc Chủ tịch UBND xã Phước Hòa và Cát Chánh thực hiện nghiêm việc xử lý...".

Có thể thấy, trong khi cấp xã xin chủ trương, hướng xử lý từ cấp huyện, thì huyện lại giao vai trò "chủ công" cho cấp xã. Với điều này, việc xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất rừng dương để xây dựng nhà ở xem ra còn nhiều trắc trở và kéo dài. Và nếu thiếu kiên quyết trong xử lý các trường hợp vi phạm, những ngôi nhà xây dựng trái phép tiếp tục "mọc" trong phạm vi rừng phòng hộ ven biển thuộc hành lang Tỉnh lộ 639 là điều khó tránh khỏi.

C.Luận