Dân bức xúc vì dồn điền đổi thửa thiếu minh bạch ở Mê Linh

Liên quan đến những sai phạm trong việc dồn ghép gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch (tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cho ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai như Báo PLVN đã phản ánh, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiểm tra, làm rõ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, làm rõ của hai cơ quan này bị cho là chung chung.

Dân bức xúc vì dồn điền đổi thửa thiếu minh bạch ở Mê Linh - Ảnh 1

Một số người dân thôn Thái Lai trình bày sự việc

Tạo dựng hồ sơ, giả mạo chữ ký

Như thông tin Báo PLVN đã phản ánh về khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thịnh, đại diện cho người dân thôn Thái Lai (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về quá trình dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại xã Tiến Thắng đã dồn ghép gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch, giáp mặt đường 308 cho ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai không đúng quy định. Không chỉ vậy, ông Thành còn “ngang nhiên” xây dựng trang trại, phá vỡ cấu trúc mặt ruộng, làm nhà ở kiên cố trái phép trên đất ruộng.

Liên quan đến việc này, ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng đã xác nhận tại biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2014 (do ông Lê Anh Tâm - Đội trưởng đội 1 viết tay), chữ ký của ông Nguyễn Văn Khôi là do ông Thành ký, do ông Thành đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Khôi. “Việc chuyển nhượng này là không hợp pháp”, ông Sửu xác nhận. Chữ ký của bà Nguyễn Thị Đoạt, ông Nguyễn Văn Hạc cũng do người khác ký...

Đáng nói, trong lúc người dân thôn Thái Lai đang có khiếu nại làm rõ việc ông Thành được dồn ghép gần 9.000m2 đất ruộng có dấu hiệu dựng hồ sơ, chưa được giải quyết dứt điểm thì ngày 29/7/2016, UBND huyện Mê Linh lại có Văn bản số 4024/UBND-TNMT gửi UBND xã có nội dung hướng dẫn hộ ông Thành đăng ký biến động đất đai…

Trước thông tin phản ánh của Báo PLVN, ngày 31/8/2016 UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 5096/UBND-TKBT về việc “Kiểm tra thông tin báo nêu về công tác DĐĐT tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh”, do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký nêu rõ: Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiểm tra thông tin Báo nêu, giải quyết kiến nghị của các hộ dân thôn Thái Lai theo đúng quy định của pháp luật, tránh phát sinh khiếu kiện kéo dài.

Sai phạm cần được làm rõ

Liên quan đến sự việc trên, ngày 19/9/2016, ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới chủ trì Hội nghị giải quyết kiến nghị của một số hộ dân trong công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai.

Theo đó, tại Biên bản hội nghị nêu: Thủ tục thực hiện DĐĐT của thôn Thái Lai chưa khoa học, chưa đúng với quy trình Hướng dẫn số 29/HĐ-SNN ngày 14/5/2012 của Sở NN&PTNT nên dẫn đến việc khiếu kiện của người dân; không ban hành phương án DĐĐT để nhân dân góp ý, thống nhất mà chỉ tổ chức họp với từng đội sản xuất đưa ra phương án dồn ghép rồi tổ chức thực hiện; đội 1 giao đất cho 8 hộ tại khu đầm Bạch không tổ chức gắp phiếu mà để các hộ dân tự thống nhất nhận vị trí chia ruộng...

Cũng tại biên bản hội nghị này, ông Lê Thiết Cương đề nghị UBND huyện Mê Linh chỉ đạo UBND xã Tiến Thắng kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, điều hành công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn nói chung và khu đầm Bạch thôn Thái Lai nói riêng.

Tuy nhiên, người dân thôn Thái Lai cho rằng, “Hội nghị giải quyết đơn kiến nghị của công dân về công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai” không khách quan, có dấu hiện bao che cho sai phạm. Cụ thể, nội dung chính người dân khiếu nại và yêu cầu làm rõ việc tổ chức dồn ghép gần 9.000m2 đất cho ông Nguyễn Văn Thành không đúng quy định. Đã giả mạo chữ ký, tạo dựng hồ sơ, nhưng nội dung này không được làm rõ, không đi vào trọng tâm nội dung khiếu nại của công dân, không làm rõ sai phạm trong việc giao đất cho ông Thành và hình thức xử lý cụ thể…

Điều đáng nói, trước đó trong trả lời kiến nghị của người dân, ngày 21/3/2016 UBND xã Tiến Thắng có Văn bản số 43/UBND-HC cho rằng việc giao ruộng cho ông Thành là công khai, minh bạch, đúng quy trình, khi viện dẫn Biên bản hội nghị xã viên thôn Thái Lai ngày 23/10/2013 về việc thống nhất các phương án dồn ghép ruộng đất và biên bản gắp phiếu chia diện tích đầm đội 1 ngày 1/4/2014.

Theo đó, Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai đã tổ chức gắp phiếu giao đất đầm về từng đội, theo đó đội 1 đã tiến hành giao ruộng đến các hộ gia đình, cá nhân theo biên bản gắp phiếu ngày 1/4/2014. Hộ ông Thành gắp được phiếu số 01 giáp kênh Thạch Phú và đường 308. Tuy nhiên , biên bản hội nghị lại xác định: “Đội 1 giao đất cho 8 hộ tại khu đầm Bạch không tổ chức gắp phiếu mà để các hộ dân tự thống nhất nhận vị trí chia ruộng”.

“Phải chăng việc tạo dựng hồ sơ, giả mạo chữ ký để dồn ghép 9000m2 đất cho ông Thành đang cố tình bị bỏ qua? Chúng tôi mong rằng các ngành chức năng của UBND TP Hà Nội cần sớm kết luận cuối cùng về những tố cáo của người dân chúng tôi liên quan đến sai phạm trong việc dồn ghép đất này cho ông Thành”, người dân thôn Thái Lai đề nghị.

Trung Thứ