Dân bịt mũi, than trời vì…lò gạch

Hàng chục lò gạch thủ công ngang nhiên hoạt động, xả khói ngày đêm tại khu vực ven sông Hồng, khu vực các xã Cẩm Đình (Hà Nội); Liên Châu và Đại Tự (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) khiến môi trường sống của hàng ngàn người dân ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ mấy năm nay, người dân ở các khu vực nói trên tỏ ra khá bức xúc trước tình trạng này. Ông Đỗ Văn Cường (51 tuổi, Khu phó khu dân cư 1, thôn Tứ Kỳ, xã Đại Từ, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết, tính ở xã Cẩm Đình (Phúc Thọ, Hà Nội) và Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) có đến hơn 50 lò gạch thủ công hoạt động ngày đêm. Điều đáng nói, xã Đại Tự nơi ông Cường sinh sống là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp việc ô nhiễm môi trường do các lò gạch gây ra.

Ông Cường cho rằng, việc hoạt động của các lò gạch không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà ảnh hưởng đến nông nghiệp.

“Những lò gạch này thay nhau đốt, xả khói đen mù mịt, mùi rất khét và không lúc nào ngừng nghỉ, tình trạng này diễn ra đã lâu, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng nhưng khói lò gạch vẫn tiếp tục bốc lên. Sự hoạt động của hàng chục lò gạch thủ công trên địa bàn không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp ở đây “. Ông Cường bức xúc.

Cùng chung với cảnh sống trong tình trạng khói bụi, ông Đỗ Đình Lương (SN 1961, người làng Tứ Kỳ, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc) chia sẻ, nhà ông ở cách lò gạch khoảng 1km nên bị ô nhiễm rất lớn từ các lò gạch này.

Để đối phó, gia đình ông buộc phải may bạt vải chắn ở ngoài hiên để che chắn, ban ngày cũng như ban đêm đều phải đóng kín cửa. Việc sản xuất nông nghiệp cũng bị xâm hại khiến mất mùa…

Lò gạch san sát nhau đang hoạt động.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực hai bên sông Hồng thuộc địa bàn giáp ranh hai huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và Yên Lạc (Vĩnh Phúc) có hơn 50 lò gạch thủ công, khói bốc nghi ngút. Các tuyến đường chính ở khu vực này cũng chìm trong khói, bụi và liên tục bị “hành hạ” bởi hàng trăm xe chở gạch trọng tải lớn hoạt động. Nơi đây sầm uất và mù mịt như một đại công trường.

Điều đáng nói là các lò gạch ngang nhiên trong một thời gian dài, bất chấp Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Lộc – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây đã diễn ra hàng chục năm nay, cơ quan này đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ các lò gạch thủ công và khai thác đất đá.

Các tuyến đường trên xã Đại Từ ngày nào cũng hứng chịu khói bụi.

Tuy nhiên, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc lại cho rằng, “phía bãi bồi đó chủ yếu là địa phận của huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội nên chúng tôi không có thẩm quyền tháo dỡ lò gạch mà chỉ có ý kiến với UBND TP Hà Nội để có biện pháp nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết được và rơi vào bế tắc”.

Khi được hỏi về việc hiện nay đang tồn tại một số công ty khai thác đất cát trên các bãi bồi, ông Lộc cho biết sẽ chỉ đạo cấp dưới nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra.

Trong khi chính quyền đang rơi vào bế tắc thì ngày đêm, hàng chục lò gạch vẫn hoạt động, khói đen mù mịt vẫn bao vây, xâm hại đến môi trường và hàng ngàn người dân vẫn phải “bịt mũi”, ngẩng đầu lên than với trời…