Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa

Kinh nghiệm nuôi sò mía giống trên biển từ nhiều năm nay đã giúp cho người dân có thu nhập ổn định, và cung cấp được nhiều con giống có chất lượng cao cho khách hàng trên cả nước.

Theo những hộ nuôi sò tại huyện Cam Lâm và TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), sò mía còn có tên gọi khác là sò lụa bắp, loại sò này mang lại giá trị kinh tế rất cao và cho thu nhập ổn định. Nuôi sò đang mở ra một hướng đi làm ăn mới cho người dân bởi nuôi sò không phức tạp, chu kỳ ngắn và đầu tư ít. Đặc biệt, người dân đang áp dụng kỹ thuật nuôi sò trên biển bằng các khay nhựa (hay rổ nhựa) rất hiệu quả. Các khay nhựa có chi phí thấp và dễ vận chuyển.

Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa - Ảnh 1

Chọn giống sò bố mẹ khỏe mạnh.

Anh Nguyễn Văn Thức nuôi sò mía tại khu vực phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết: “Tôi có thâm niên nuôi sò mía giống hơn 4 năm nay, nhờ có kinh nghiệm nuôi sò mà tôi thu nhập tương đối ổn định”.

Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa - Ảnh 2

Sò dễ nuôi.

Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa - Ảnh 3

Sò nuôi trong khay (hay rổ nhựa)

Anh Thức cho biết, đây là giống sò khan hiếm trên thị trường nên trong quá trình nuôi và chăm sóc phải hết sức cẩn thận.

Anh Thức tiết lộ, sò giống của anh cho sinh sản quanh năm và cung cấp nhiều con giống cho các tỉnh khu vực miền Trung và miền Bắc. Anh chia sẻ, giai đoạn cho sò giống sinh sản rất quan trọng, nên chọn các con khỏe mạnh, đồng đều nhau và vỏ không bị dập vỡ. Thông thường nuôi trong khay (hay rổ nhựa), bình quân thả nuôi từ 1 – 1,2kg sò giống/khay, sau thời gian chăm sóc từ 1,5 – 2 tháng sẽ có đàn sò con. Trước khi thả giống phải lót tấm lưới nilon vào phần đáy của khay, bước tiếp theo dùng cát ở vùng được lựa chọn cho vào khay khoảng 10 – 20cm, sau đó thả con giống có kích cỡ từ 0,3 – 0,6cm/con, công đoạn cuối cùng phủ một lớp cát lên bề mặt khay.

Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa - Ảnh 4

Các hộ đang thực hiện công đoạn nuôi sò bố mẹ

Dân biển tiết lộ 'bí kíp' nuôi sò mía giống bằng khay nhựa - Ảnh 5

Vận chuyển sò ra biển nuôi

Người nuôi sò cần phải có phương pháp xếp khay cho hợp lý. Thông thường sếp theo hàng và đặt so le nhau để có nguồn nước tốt giúp cho sò sinh trưởng phát triển nhanh. Anh Thức bộc bạch, sò hiện nay đang được nuôi theo các bãi biển, eo vịnh, nếu chăm sóc và gặp giá cả ổn định sẽ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện anh đang xuất bán với giá bình quân cứ 1 triệu con giống tương đương với số tiền từ 10 – 15 triệu đồng tùy theo kích cỡ. Nhờ mô hình này, mỗi năm anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.