'Đàn bà hư ảo' - đối diện với nỗi cô đơn tột cùng

Đàn bà hư ảo - tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Khắc Ngân Vi, nhà báo chuyên về mảng văn hóa tại TP.HCM, vừa được NXB Hội Nhà Văn và Công ty cổ phần sách Tao Đàn xuất bản và phát hành.

'Đàn bà hư ảo' - đối diện với nỗi cô đơn tột cùng - Ảnh 1

Câu chuyện được viết nên bởi cái nhìn tinh tế và nhạy cảm của một phụ nữ nhiều trải nghiệm. Một thế giới khởi nguyên của đàn bà được tác giả tạo dựng đầy chân thực từ những xúc cảm mạnh mẽ, từ những phù phiếm hư ảo…

'Đàn bà hư ảo' - đối diện với nỗi cô đơn tột cùng - Ảnh 2

Nói về cuốn tiểu thuyết chất chứa nhiều đam mê này, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng từng cho biết cảm giác lớn nhất mà tác phẩm mang đến chính là sự cô độc. Thật vậy, dưới ngòi bút dịu dàng nhưng không kém phần quyết liệt, cùng lối viết dòng ý thức, Nguyễn Khắc Ngân Vi đưa độc giả dấn vào dòng chảy cuộn trào không ngừng của những giằng xé, xung đột nội tâm đã bị lột trần chẳng chút e dè, phơi bày không hề che đậy. Từng trang sách đi qua, người đọc như sẽ đối diện với nỗi cô đơn tột độ của chính mình trong cuộc sống thường ngày trôi chảy và từ đó khao khát muốn biết thực sự biến cố gì đã xảy đến với các nhân vật trong truyện.

Cái hay của tác giả chính là cô đã dẫn đắt người đọc cùng dấn bước vào trong mạch truyện với nhân vật, đồng cảm với sự bám víu đến tuyệt vọng của họ vào những người xung quanh, những mối quan hệ thân thuộc như là chiếc phao cứu sinh khi lặn ngụp giữa bể đời lạnh lẽo mà chẳng biết rằng mỗi lần như thế họ lại buộc thêm đá vào chân khiến bản thân mình càng chìm xuống đáy. Để rồi người đọc như bị những ngọn sóng xúc cảm của nhân vật cuốn băng đi cùng với nỗi day dứt, trăn trở với câu hỏi "sống làm gì?", "sống thế nào cho ra sống?", "có phải con người sinh ra vốn cô đơn rồi chết đi vẫn một mình" và "rốt cuộc thế nào mới là hạnh phúc chân chính?".

Bằng một cách rất riêng, rất khác biệt, Đàn bà hư ảo đã cho ta cái thú đi nhặt nhạnh từng miếng ghép của ký ức, chới với lặn ngụp trong những dạt dào xúc cảm triền miên, dịu xoa lên những vết sẹo mờ trong tim, thổi nhẹ vào những vết thương hở của nỗi lòng đơn côi, soi vào phần con khuất nẻo trong góc tâm hồn, và chạm đến cùng những bí ẩn đầy quyến rũ của đàn bà - cái hố đen vũ trụ thăm thẳm mà ngàn đời nay vẫn chưa ai từng hiểu thấu…

D.T
Ảnh: Tao Đàn